Thứ bảy 19/06/2021 03:07

Hải An hành trình sự sống nối tiếp

18:00 | 10/12/2019

Một lần nữa, câu chuyện xúc động của bé Hải An (Hà Nội) - cô bé 7 tuổi đã hiến giác mạc sau khi qua đời - lại được lan tỏa. Hành trình nối dài sự sống đang được tiếp nối...

Hải An hành trình sự sống nối tiếp - Ảnh 1.

Hai em Đinh Hữu Thiên Phúc (trái - lớp 11A5) và Phạm Hùng (lớp 12A7), chủ nhiệm đề tài hiến tạng, đang trao đổi về đề tài - Ảnh: H.L.

Đề tài nghiên cứu không nhắm đến việc sẽ có bao nhiêu người đăng ký tham gia hiến tặng mô tạng, mục tiêu nhắm tới của đề tài chính là làm thay đổi nhận thức, tạo sự lan tỏa đến tất cả mọi người cùng hưởng ứng về nghĩa cử cao đẹp này.

Cô Nguyễn Thị Thúy

Câu chuyện đẹp về nghĩa cử hiến tạng của những người như Hải An, Phạm Công Tuấn Anh, Trịnh Đình Vàng... chính là chất xúc tác, để rồi lần đầu tiên một đề tài nghiên cứu cấp tỉnh về hiến mô tạng được ra đời bởi nhóm học sinh của Trường THPT Nguyễn Du (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Hải An hành trình sự sống nối tiếp - Ảnh 4.

Bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu - trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM) trò chuyện vui vẻ bên cô giáo hướng dẫn 2 em làm đề tài - Ảnh: H.L

Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp

Người "chắp cánh" cho đề tài độc đáo của hai cậu học sinh này là cô Nguyễn Thị Thúy, một giáo viên dạy công nghệ nhưng lại có một tấm lòng nhiệt huyết với đề tài hiến tạng. Theo cô Thúy, cô trò bắt tay vào thực hiện đề tài nghiên cứu này từ tháng 3 đến nay.

Đến nay hiệu quả đề tài mang lại rất tích cực. Cô Thanh Huyền - mẹ của Phạm Hùng (một trong hai bạn thực hiện đề tài), cũng là giáo viên dạy văn của trường - bảo rằng khi nghe con nói về ý tưởng hiến mô tạng nếu có điều gì bất trắc cô giật mình.

"Dù có biết nhiều thông tin về hiến ghép tạng nhưng khi nghe chính con trai nói tôi hơi sốc. Nhưng sau những ngày tìm hiểu, rồi lặng đi để suy nghĩ, tôi tự hỏi tại sao con mình còn trẻ lại suy nghĩ được điều này, trong khi tôi là mẹ lại không suy nghĩ được. Tôi thấy đây là việc làm vô cùng ý nghĩa và đáng lẽ ra tôi phải giáo dục con từ rất sớm" - cô Huyền nói.

Không chỉ cô Huyền nhận thấy điều này, trong bài cảm nhận của mình, em Lê Thị Tú Anh (lớp 12A4) đã tự đặt cho mình rất nhiều câu hỏi về sự sống và cái chết. Để rồi cô gái xinh đẹp ấy kịp ngộ ra rằng: "Sống là cho và chết cũng là cho" và "cái chết sẽ không là kết thúc nếu nó trở thành một điểm tái xuất phát của một con người khác".

Còn chàng học sinh Nguyễn Quang Huy (lớp 12A3) lại đau đáu trước bao hoàn cảnh đang chờ đợi từng ngày để được ghép tạng duy trì sự sống. Huy nói rằng kể từ khi được tìm hiểu câu chuyện hiến tạng em thấu hiểu hơn về sự bất hạnh, nỗi đau, niềm khát khao được sống của rất nhiều người bệnh.

"Em nhận thấy mình phải có hành động gì đó thật có ích cho người bệnh, xã hội và cả cuộc đời em. Khi bước qua tuổi 18 em sẵn sàng hiến tặng một phần cơ thể của mình nếu chẳng may phải tạm biệt cuộc sống này" - Huy tâm sự.

18 giáo viên đăng ký hiến tạng

Buổi tọa đàm “Thay đổi nhận thức về việc hiến tặng mô tạng - thách thức và niềm tin với học sinh THPT” mới đây tại trường THPT Nguyễn Du (Bà Rịa - Vũng Tàu) có một hình ảnh rất đặc biệt: trao thẻ hiến tạng cho 18 thầy cô giáo của trường.

Hải An hành trình sự sống nối tiếp - Ảnh 4.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM trao thẻ đăng ký hiến tạng cho các thầy cô Trường THPT Nguyễn Du - Ảnh: THIÊN CHƯƠNG

Trong số họ, có cô giáo Thanh Huyền - mẹ của em Phạm Hùng, thầy Tâm (hiệu trưởng), cô Bảo Ngọc (giáo viên dạy toán), cô Thanh Thúy (giáo viên dạy công nghệ)... Đây có lẽ là ngôi trường THPT đầu tiên của cả nước có số lượng thầy cô giáo đăng ký hiến tạng nhiều đến vậy.

"Đây là điều vô cùng quý giá và tuyệt vời. Hi vọng điều này sẽ ngày càng lan tỏa ra nhiều thầy cô ở nhiều ngôi trường khác trong cả nước", bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu - Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM) - chia sẻ.

Gần 13.000 lượt người đăng ký hiến tạng

gheotangochoray 4(read-only)

Ca ghép tạng hiến tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM - Ảnh: BVCC

Thông qua các hình thức đăng ký như trực tiếp, qua email hoặc qua đường bưu điện, đến nay đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Chợ Rẫy) tiếp nhận gần 13.000 người đăng ký hiến tạng, đủ mọi thành phần xã hội ở hầu hết các địa phương cả nước. Đặc biệt, trong số này có nhiều gia đình gồm cha con, vợ chồng, mẹ con, anh chị em cùng đăng ký hiến tạng.

Từ nguồn tạng hiến, đơn vị đã điều phối ghép tim, phổi, gan và giác mạc cho nhiều người bệnh cần để nối dài sự sống cho họ.

HOÀNG LỘC

HOÀNG LỘC

https://tuoitre.vn