Chủ nhật 17/01/2021 16:08

Hai ông trùm Nga kiếm tỷ USD nhờ cơn sốt vàng

09:32 | 03/08/2020

Trong danh sách ba tỷ phú sở hữu nhiều vàng nhất thế giới có 2 ông trùm người Nga.

Cơn sốt giá vàng thời gian qua giúp cho các nhà đầu tư vàng hưởng lợi. Theo Bloomberg, ba tỷ phú sở hữu nhiều vàng nhất thế giới gồm: Mohammed Al Amoudi (người Saudi Arabia); hai ông trùm người Nga Alexander Nesis và Suleiman Kerimov là những người hưởng lợi nhiều nhất trong đợt tăng giá này.

Sau những ngày vàng tăng giá, chỉ riêng ba tỷ phú này khối tài sản đã tăng hơn 2,8 tỷ USD.

hai ong trum nga kiem ty usd nho con sot vang
Tỷ phú Nga - Suleiman Kerimov. Ảnh: RIA Novosti

Cụ thể, tài sản của tỷ phú Suleiman Kerimov, kiểm soát khoảng 77% Polyus PJSC - công ty khai thác vàng lớn nhất của Nga, hiện trị giá 6,6 tỷ USD.

Vị tỷ phú đã bỏ túi thêm 1,6 tỷ USD trong năm nay khi cổ phiếu của công ty Polyus PJSC tăng gần gấp đôi.

Suleiman Kerimov là nhà sáng lập Công ty dầu khí Nafta Moskva và ông cũng đầu tư vào Tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom và Sberbank, ngân hàng lớn nhất nước Nga.

Bên cạnh đó, ông còn là Nghị sĩ của Hội đồng Liên bang Nga. Suleiman Kerimov cũng là ông chủ của câu lạc bộ bóng đá Anzhi Makhachkala.

Tỷ phú người Nga Alexander Nesis, sở hữu Tập đoàn ICT, nắm trong tay 27% cổ phần của công ty Polymetal International, cũng tăng lên 3,7 tỷ USD.

Tỷ phú Mohammed Al Amoudi, người đứng đầu tập đoàn khai thác vàng Midro tăng tài sản cá nhân lên 9,2 tỷ USD Đây là đại gia có tên tuổi trong lĩnh vực đầu tư tại Saudi Arabia.

Chỉ tính trong vòng 1 tuần (từ 27/7- 1/8/2020), vàng thế giới đã tăng gần 75 USD từ 1.902 USD/ounce lên mức 1.976 USD/ounce.

Tính ra trong vòng 1 tháng vừa qua (tháng 7/2020), giá vàng đã tăng hơn 205 USD/ounce, tương đương 11,6%.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá vàng thế giới đã tăng 563 USD/ounce, tương đương 40% giá trị.

Nhiều nhà phân tích dự đoán vàng sẽ tăng lên tới 2.000 USD/ounce vào tháng 9/2020. Suốt nhiều thập niên qua, vàng luôn được coi là tài sản an toàn cho những người đặt cược vào việc giá đồng USD sẽ giảm và thị trường tài chính trải qua những sóng gió, bất ổn.

Các công ty phân tích thị trường hàng đầu gồm Goldman Sachs, Citigroup và ngân hàng Mỹ dự đoán làn sóng giá vàng có thể còn tăng cao hơn nữa trong tình trạng lãi suất giảm và đồng USD hạ giá như hiện nay.

Trong lúc bất ổn về kinh tế, các nhà đầu tư thế giới sẽ trú ẩn vào vàng khiến nhu cầu vàng tăng, đó là lý do vàng lên.

Đầu tư vàng đang kiếm lãi tốt khi giá tăng hơn 11,6% trong tháng 7. Theo các chuyên gia, cơ hội tăng giá tiếp của vàng phụ thuộc vào thời điểm thế giới công bố vaccine Covid- 19. Khi vaccine ra đời, Covid-19 được kiểm soát, giá vàng có thể được điều chỉnh đà tăng giá.

(Theo Đất Việt)

https://vietnamnet.vn