Thứ sáu 26/02/2021 04:46

Hạn mức thẻ tín dụng và 6 điều cơ bản bạn cần biết

09:54 | 03/07/2020

Sở hữu một tấm thẻ tín dụng, ngoài tính năng, lãi suất hay các ưu đãi thì bạn cũng rất cần hiểu rõ về hạn mức của thẻ để sử dụng cho hiệu quả, tránh rủi ro ngoài mong muốn.

Với sự tiện lợi và an toàn, thẻ tín dụng hiện nay đã được sử dụng rất phổ biến và trở thành tài sản thiết thân với nhiều chị em. 

Khi sở hữu 1 tấm thẻ tín dụng, điều mà chị em quan tâm nhất chắc hẳn là tính năng của thẻ, biểu phí thanh toán/ trả lãi và những ưu đãi kèm theo. 

Tuy nhiên có 1 điều cũng rất cần được lưu tâm chính là hạn mức của thẻ - chi tiết có vẻ ít quan trọng nhưng không hiểu rõ sẽ có thể có rủi ro đấy nhé.

1. Hạn mức thẻ tín dụng phụ thuộc vào uy tín của bạn đối với ngân hàng

han muc the tin dung va 6 dieu co ban ban can biet

Hạn mức tín dụng được ngân hàng quyết định dựa trên uy tín cá nhân của khách hàng. Các yếu tố thường được ngân hàng lấy làm cơ sở để xem xét hạn mức thẻ tín dụng như chức vụ, nghề nghiệp, trình độ, cư trú, khả năng thanh toán của mỗi chủ thẻ, lịch sử trả nợ trong quá khứ của chủ thẻ và nhiều thông tin khác.

Thông thường hạn mức tín dụng được cấp sẽ rơi vào khoảng tối đa là 2 đến 3 lần lương dựa trên sao kê tài khoản ngân hàng của chủ thẻ. Bạn chỉ có thể biết được hạn mức tín dụng của mình là bao nhiêu sau khi nộp đơn đăng ký thẻ tín dụng và được ngân hàng xem xét.

2. Hạn mức thẻ tín dụng cơ bản và Hạn mức thẻ tín dụng cao cấp (Black Card)

han muc the tin dung va 6 dieu co ban ban can biet

Hạn mức thẻ tín dụng không cố định, nếu bạn không hài lòng với hạn mức mà ngân hàng cấp thì hoàn toàn có thể yêu cầu hạn mức cao hơn.

Để tăng hạn mức thẻ tín dụng, khách hàng cần phải mang sao kê lương kèm hợp đồng lao động đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để yêu cầu hỗ trợ tăng hạn mức hoặc nâng cấp hạng thẻ tín dụng. Đối với trường hợp này, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện tăng hạn mức thẻ tín dụng như mức lương hiện tại đã cao hơn so với thời điểm mở thẻ trước đó hoặc đang sở hữu thêm các tài sản có giá trị khác như sổ tiết kiệm, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ…

Đối với một số ngân hàng, nếu khách hàng chi tiêu tốt và hoàn trả đúng hạn ngân hàng sẽ tự động tăng hạn mức thẻ cho khách hàng mà không cần cung cấp thêm bất kỳ giấy tờ gì khác để chứng minh thu nhập (ví dụ: Shinhan Bank, VPbank, Techcombank...).

Không những thế, nhiều ngân hàng còn cho phép bạn tăng hạn mức thẻ tín dụng khi có nhu cầu đột xuất (như đi công tác, lý do sức khỏe...). Về thủ tục, khách hàng chỉ cần đăng nhập tài khoản thẻ trực tuyến tại ngân hàng, điền các thông tin vào mẫu yêu cầu. Trong trường hợp này, hạn mức tín dụng mới nếu được xét duyệt sẽ có hiệu lực tối đa trong vòng hai tháng sau đó sẽ trở về như cũ.

4. Cũng có thể giảm hạn mức thẻ tín dụng

han muc the tin dung va 6 dieu co ban ban can biet

Khách hàng có thể quẹt tối đa 100% hạn mức khi dùng thẻ tín dụng thanh toán qua máy POS/EDC. Tuy nhiên nếu sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại các trụ ATM, tùy từng ngân hàng và hạng thẻ, khách hàng sẽ bị giới hạn số tiền mặt có thể rút (ví dụ: VPBank có thể rút tiền mặt 100%, HDBank 75%, Sacombank/ BIDV 50%,...).

6. Bạn có thể chi tiêu vượt mức thẻ tín dụng

(Theo Nhịp Sống Việt - Tổ Quốc)

https://vietnamnet.vn