Thứ ba 11/05/2021 23:44

Hàng loạt sai phạm dự án "khủng" tại Hoà Bình

18:07 | 04/01/2021

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa công bố kết luận thanh tra UBND tỉnh Hoà Bình trong công tác quản lý Nhà nước ngành xây dựng và một số đồ án quy hoạch xây dựng, thực hiện quản lý theo quy hoạch và một số dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng.

 

Cụ thể, đồ án quy hoạch điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 không có hồ sơ lấy ý kiến cộng đồng cư dân. Thanh tra Bộ chỉ ra trách nhiệm thuộc UBND huyện Mai Châu, đơn vị tư vấn lập quy hoạch là liên doanh tư vấn Trung tâm thiết kế quy hoạch xây dựng Hoà Bình và Công ty CP tư vấn- Xây dựng Covic.

Đồ án QHCT TL 1/5000 Khu đô thị mới Hoà Bình- Geleximco có diện tích đất ở vượt 80.456,83m2 (tương đương 268%) so với diện tích đất ở theo đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hoà Bình đến năm 2035 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Khu đô thị mới Trung Minh có diện tích đất ở vượt 78.803,7m2 (tương đương 12%) so với diện tích đất ở theo đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hoà Bình đến năm 2035 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Thanh tra Bộ cũng chỉ ra đây là trách nhiệm thuộc chủ đầu tư, Sở Xây dựng và UBND tỉnh Hoà Bình.

Về nhà ở, công sở và thị trường bất động sản, thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra UBND tỉnh Hòa Bình đã không công khai trên cổng điện tử của UBND tỉnh các nội dung về dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn; không có văn bản chỉ đạo của Sở Xây dựng công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng các thông tin về nhà ở có đủ điều kiện để bán, cho thuê mua, được huy động vốn; không tổ chức xây dựng hệ thống thông tin và có sở dữ liệu về nhà ở tại địa phương. Điều này thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh.

Về công tác quản lý chất lượng công trình, tại dự án cải tạo, nâng cấp đường 435, tỉnh Hoà Bình, chủ đầu tư không có thông báo chấp thuận nghiệm thu; không mua bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường theo quy định.

Dự án Đường nối Quốc lộ 6 với đường Chi Lăng, thành phố Hoà Bình không có hồ sơ công tác giám sát khảo sát xây dựng bước lập báo cáo nghiên cứu khả thi; không có giấy phép do UBND tỉnh Hoà Bình cấp để triển khai các hoạt động có liên quan đến đê Quỳnh Lâm...

Tất cả điều này thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm thuộc về Ban Giao thông tỉnh, nhà thầu tư vấn giám sát, nhà thầu thi công xây dựng.

Với những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Hoà Bình chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền để xẩy ra các sai sót, vi phạm và chỉ đạo khắc phục các vi phạm.

 

www.tienphong.vn