Thứ hai 21/09/2020 04:12

Hãy để thực phẩm chức năng trở về đúng nghĩa

18:30 | 31/07/2020

Muốn dùng thực phẩm chức năng hiệu quả, bạn cần hiểu rõ bản chất thực phẩm hỗ trợ chức năng và cách để mua được sản phẩm chính hãng, an toàn cho sức khỏe.

hay de thuc pham chuc nang tro ve dung nghia

Thực phẩm chức năng có tác dụng tăng cường sức khỏe

Thực phẩm chức năng (hay còn gọi là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ) vốn là những sản phẩm kết hợp giữa thực phẩm và các chất bổ sung như axit amin, enzyme, khoáng chất… nhằm thực hiện “chức năng” là tăng cường sức khỏe, có thể ăn/uống thêm bên cạnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Loại thực phẩm này không chỉ có giá trị về dinh dưỡng mà còn tác động tích cực đến sức khỏe. Vì vậy, dù không có chức năng chữa bệnh nhưng thực phẩm chức năng có thể phòng bệnh rất tốt và hỗ trợ sức khỏe cho người uống.

Dùng thực phẩm hỗ trợ chức năng để tăng cường sức khỏe bắt nguồn từ thói quen của người Mỹ vì họ cho rằng cơ thể thiếu chất vì chuộng thức ăn nhanh và ăn uống kém lành mạnh. Đó cũng là lý do hầu như các thương hiệu thực phẩm chức năng nổi tiếng đều có trụ sở chính tại thị trường này. Tuy nhiên, người Mỹ chỉ dùng thực phẩm bổ sung đúng giá trị của nó và không lạm dụng.

Tỉnh táo khi chọn lựa thực phẩm chức năng cho gia đình bạn

Khi về Việt Nam, thực phẩm chức năng trở thành một mảnh đất màu mỡ được nhiều doanh nghiệp tập trung vào sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh những sản phẩm tốt, thực sự chất lượng thì không ít những sản phẩm chức năng trôi nổi, tràn lan trên thị trường. Nếu người tiêu dùng không sáng suốt, mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc thì hậu quả sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Đã từng có nhiều sự trường hợp phải nhập viện vì sử dụng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc. Đây là kết quả của sự phát triển như vũ bão của các loại thực phẩm chức năng, mỹ phẩm trên mạng cùng xu hướng bán hàng online.

Theo đánh giá của các chuyên gia trên thị trường, thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ sinh lý cho nam giới là một mặt hàng đang chiếm tỷ trọng cao trong tổng số sản phẩm thực phẩm chức năng tại Việt Nam.

Do đó, người mua hàng cần phải hiểu rõ về thực phẩm chức năng và tìm hiểu kỹ những điều sau để mua được sản phẩm uy tín, chất lượng và an toàn cho sức khỏe:

- Chỉ mua sản phẩm từ các thương hiệu uy tín, công bố rõ ràng về thành phần/công thức.

- Sản phẩm có nguồn gốc, hạn sử dụng, có cam kết về độ an toàn, tác dụng phụ.

- Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tại các nhà máy uy tín.

- Được cấp giấy phép của Bộ Y tế.

- Số lượng khách hàng đã sử dụng và đánh giá về sản phẩm.

- Thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng rõ ràng, chi tiết.

 

https://www.tienphong.vn