Thứ sáu 20/05/2022 02:38

Hiến kế đón khách có visa vaccine đến Việt Nam

05:00 | 19/04/2021

Việc đón khách du lịch quốc tế một cách thận trọng, có chọn lọc và có lộ trình sẽ mang lại nguồn lợi lớn cho đất nước.

 

hien ke don khach co visa vaccine den viet nam

Những ngày gần đây, các cơ quan chức năng đề xuất nhiều phương án đón khách quốc tế theo dạng hộ chiếu vaccine. Đây là tín hiệu tốt cho du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp và chuyên gia, cần tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ để bảo đảm an toàn cho du khách và người dân Việt Nam.

hien ke don khach co visa vaccine den viet nam

HUỲNH PHAN PHƯƠNG HOÀNG,Phó Tổng giám đốc Công ty Vietravel:

Đề xuất mở rộng thêm nhóm người nhập cảnh

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 mới đây đã thống nhất ba nhóm người nhập cảnh dự kiến được áp dụng hộ chiếu vaccine. Đó là người Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài, đã được tiêm vaccine COVID-19; người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để đầu tư, kinh doanh; khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, chúng tôi đề xuất thêm nhóm thứ tư là đối tượng người Việt Nam đã tiêm vaccine, mong muốn đi nước ngoài du lịch kết hợp công tác và hợp tác kinh doanh.

Hiện nay các nước cũng đang rất nóng lòng đón khách Việt Nam tới vì Việt Nam đang kiểm soát dịch tốt. Một số nước cũng có chính sách ưu tiên đón khách Việt Nam sang khi Việt Nam tiêm vaccine đại trà và đạt miễn dịch trong cộng đồng.

Do vậy, ngoài nhóm đối tượng cần xem xét mở cửa chào đón, Việt Nam nên quan tâm đến việc chọn các địa phương được thí điểm đón khách quốc tế. Theo đó, không nhất thiết phải là TP.HCM hay Hà Nội vì đây là hai đầu tàu phát triển kinh tế nên chỉ đón những nhà đầu tư, thương gia đến theo nhu cầu của đối tượng khách kinh doanh.

Điều này có nghĩa là thay vì chọn các thành phố lớn để áp dụng visa vaccine, Nhà nước nên chọn các địa phương, điểm đến riêng biệt, khép kín, có gói nghỉ dưỡng đẳng cấp để tổ chức đón khách quốc tế một cách an toàn và hiệu quả.

hien ke don khach co visa vaccine den viet nam

CAO THỊ TUYẾT LAN, Giám đốc kinh doanh Công ty Viettours:

Hài hòa bài toán kinh tế và sức khỏe

Các công ty du lịch Việt Nam rất nóng lòng được đón các đoàn khách nước ngoài có hộ chiếu vaccine và giấy xác nhận âm tính với COVID-19 trước ngày lên máy bay vào Việt Nam.

Các công ty du lịch cũng mong muốn được đưa khách là người Việt Nam ra nước ngoài học tập, chữa bệnh, thăm viếng và du lịch khi có sự đồng thuận của các nước. Qua đó, tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch nói riêng và tăng thu cho nền kinh tế nói chung.

Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đang nghiên cứu và đề xuất lựa chọn những địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng... để đón khách. Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đang nghiên cứu việc các quốc gia trên thế giới áp dụng để đưa ra một số mô hình, thử nghiệm tại các khu vực nhỏ như sân golf hoặc khu du lịch nhỏ. Cơ quan này cũng vừa đề xuất tổng thời gian cách ly của người có hộ chiếu vaccine là 14 ngày, trong đó bảy ngày tập trung, bảy ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú (hiện người nhập cảnh Việt Nam đều phải cách ly tập trung 14 ngày - PV).

Như vậy vẫn phải mất hai tuần cách ly và du khách chỉ được phép tham quan, nghỉ dưỡng tại khu vực riêng biệt tại một số khu nghỉ dưỡng cao cấp. Do đó, số lượng khách sẽ hạn chế, chỉ nhóm khách có thời gian và có điều kiện chi trả chi phí khá cao mới thỏa mãn được điều kiện mà chúng ta đưa ra.

Du lịch Việt Nam mong muốn hội nhập và chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng đón khách nước ngoài. Nhưng quan trọng nhất là phải giải được bài toán duy trì được sự tồn tại của các công ty du lịch, tăng thêm nguồn thu cho nền kinh tế song song với việc bảo đảm được an toàn và sức khỏe của người dân. Muốn làm được điều này, chúng ta phải chuẩn bị thật kỹ trước khi thực hiện.

hien ke don khach co visa vaccine den viet nam

hien ke don khach co visa vaccine den viet nam Nhiều ý kiến đề xuất để có quy trình áp dụng hộ chiếu vaccine an toàn, trước mắt nên làm thí điểm. Ảnh: TÚ UYÊN

Đại diện Sở Du lịch TP.HCM:

TP.HCM có kinh nghiệm và sẵn sàng đón khách quốc tế

Tổng cục Du lịch được giao nhiệm vụ nghiên cứu mô hình đón khách hộ chiếu vaccine của một số nước trên thế giới để triển khai áp dụng đối với một số loại hình du lịch đặc thù, một số địa phương đặc thù. Quan trọng là làm sao bảo đảm an toàn khi triển khai.

TP.HCM sẵn sàng hưởng ứng, triển khai vào thực tế khi có chủ trương. Chẳng hạn, nếu áp dụng hộ chiếu vaccine với mô hình khu vực nhỏ như sân golf hoặc khu du lịch nhỏ, TP.HCM có cơ sở hạ tầng đầy đủ. Thực tế những cơ sở lưu trú của TP.HCM đã có kinh nghiệm đón khách cách ly ngắn ngày, sau đó đưa đi du lịch ở những nơi chỉ định giới hạn theo mô hình mà Tổng cục Du lịch đang nghiên cứu.

TP.HCM không chỉ có thể đón khách đến du lịch theo mô hình này, chúng tôi tự tin có những điểm đến sinh thái khá cách biệt để có thể triển khai mô hình trên. Ngoài ra, TP.HCM còn chủ động đưa khách đi đến những địa phương khác một cách an toàn theo lộ trình tour tuyến chứ không chỉ dừng lại ở TP vì năng lực của các công ty lữ hành đầu ngành của TP.HCM sẵn sàng đáp ứng mô hình mới này ngay khi có chủ trương.
.

 

TÚ UYÊN

https://plo.vn