Thứ tư 04/08/2021 23:26

Học MBA: Đừng bỏ tiền nếu chỉ muốn lấy tấm bằng

15:38 | 29/04/2021

Đó là lời khuyên của bà Nguyễn Tâm Trang - hiện là Giám đốc Nhân sự toàn cầu Unilever International, kiêm Giám đốc Nhân sự Unilever Châu Á. Dưới lăng kính của những “sếp lớn” trong mảng tuyển dụng ở các công ty đa quốc gia, tấm bằng MBA, xét theo đúng nghĩa đen, chưa chắc đảm bảo một vị trí tốt cho các ứng viên.

Mới đây, bà Nguyễn Tâm Trang vừa dành thời gian chia sẻ với các sinh viên Viện UEH-ISB trong buổi webinar ý nghĩa MBA For Success.

Học MBA rất nặng lý thuyết?

Nhớ lại giai đoạn đắn đo chọn học MBA, bà Trang cho rằng quyết định của mình là sáng suốt. Không theo học MBA ngay sau khi tốt nghiệp, chỉ sau 7 năm đi làm, bà mới tạm gác lại công việc, sang ĐH Assumption (Thái Lan), học tập. Lúc đó, bà cảm nhận rõ ràng mình cần bứt phá trong nghề nghiệp, trong khi chương trình MBA nói riêng, và các bằng cao học về quản trị kinh doanh nói chung, là cơ hội cho học viên nâng năng lực lên một tầm cao mới.

hoc mba dung bo tien neu chi muon lay tam bang

Bà Nguyễn Tâm Trang - Giám đốc Nhân sự toàn cầu Unilever International, kiêm Giám đốc Nhân sự Unilever Châu Á

Không giống thời phổ thông hay đại học, MBA đòi hỏi hình thức tiếp cận khác, ở đó học viên tự học và làm việc nhóm gấp nhiều lần. Nhiều bạn “than” rằng, chương trình MBA nặng lý thuyết, nhưng theo bà Trang, không hẳn như thế. Các kiến thức được trình bày trong khóa học đều là những điển hình thành công hay thất bại ở các công ty, được đúc kết qua nhiều năm mới cho ra mẫu số chung. Lĩnh hội được những hiểu biết này không khác gì thu gom cùng lúc các bài học vận hành ở nhiều công ty.

Giá trị của MBA còn tiềm ẩn ở các “đồng môn” - những người thường đã ít nhiều công tác cho các doanh nghiệp, tổ chức lớn. Chỉ cần một lớp MBA có 30 người, bạn sẽ học được cách giải quyết vấn đề thực tế từ 30 “kinh nghiệm sống” quý giá.

Bà Trang chia sẻ: “Nên học MBA khi không đặt nặng chuyện bằng cấp, mà quan trọng về độ rộng, độ sâu kiến thức của mình. Chương trình MBA sẽ kết nối tất cả lĩnh vực với nhau như marketing, sale, nhân sự, tài chính,… Những gì thu được đằng sau tấm bằng MBA sẽ có được sự tổng hợp lớn”.

Điểm “soi kỹ” của nhà tuyển dụng cấp cao

Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhân sự, bà Trang cho rằng các công ty đa quốc gia thường không dựa vào bằng cấp để tuyển người. Thay vào đó, cơ sở đánh giá là kiến thức, kinh nghiệm và khả năng lĩnh hội cái mới. Bà giải thích, trong thời gian tới, nhiều nghề nghiệp có thể sẽ không còn, cách thức con người làm việc cũng sẽ đổi khác trong làn sóng công nghệ mới. Vì vậy, sự linh hoạt là cần thiết, có thể tự học để thích ứng và phát triển bản thân. Kiến thức cần được làm mới mỗi ngày, chỉ cần dừng nghỉ một chút đã là lỗi thời. Chẳng hạn trong năm 2020, xu hướng làm việc từ xa, làm việc qua mạng lên ngôi. Ở nhiều công ty đa quốc gia, nhân viên buộc lòng nhanh chóng thích nghi với việc liên tục ngồi trên máy tính, họp hành online có khi tới tận khuya.

hoc mba dung bo tien neu chi muon lay tam bang

Bà Nguyễn Tâm Trang có hơn 20 năm kinh nghiệm ở mảng tuyển dụng và đào tạo nhân sự

Từ khóa kỹ năng “hot” hiện nay là học tập suốt đời. Các công ty thường đòi hỏi làm sao để ứng viên có khả năng linh hoạt phù hợp với hoàn cảnh. Nói cách khác, “chiêu thức” tối thượng là kỹ năng có thể học được những kỹ năng mới. Bà Trang cho biết bà cũng phải tự học 360 độ, từ sếp, chuyên gia, bạn bè đến cả con cái. Đặc biệt, bà dành thời gian mỗi tuần gặp gỡ các bạn trẻ để… được “cố vấn ngược”. Chính các bạn trẻ đã cho bà những kinh nghiệm, góc nhìn và bài học độc đáo.

Bà Trang khuyên, sinh viên cần xác định con đường tương lai của mình, từ đó chuẩn bị dần các hành trang ngay từ sớm. Kinh nghiệm làm việc thời sinh viên không nhất thiết liên quan đến chuyên ngành, thay vào đó, các công ty đánh giá  cao sự chủ động và vốn sống bạn tích lũy được qua những công việc đó.

Nhân sự Việt Nam nổi tiếng kiên trì, khi “gật đầu” đồng ý làm việc gì là làm cho tới cùng, làm rất tốt. Tuy nhiên cũng cần lưu tâm đến thái độ, tư duy và cách đặt vấn đề. Lao động Việt ở các công ty đa quốc gia làm việc chăm chỉ nhưng chưa biết “khoe” những gì mình đã làm một cách khéo léo.

Nhiều bạn châu Âu, người Ấn, dù không xuất sắc về chuyên môn, nhưng biết nói rất hay, “tô điểm” bản thân tốt hơn nhiều so với những “đồng nghiệp” Việt. Bà Trang cho rằng, nhân sự Việt Nam cũng nên “vừa làm giỏi, vừa nói hay”, giúp dễ dàng tận dụng các kết nối cho công việc.

 

“Bí mật” để đi xa với nghề nhân sự

Hai thập kỷ trước, bà Trang bắt đầu công việc chính thức khi còn là cô sinh viên năm 4 tại một công ty đa quốc gia châu Á. Trong suốt một năm vừa đi làm ban ngày và hoàn tất năm cuối đại học vào buổi tối. Khi cơ hội đến, bà đã tự chủ động nắm bắt, thử sức, học hỏi, nỗ lực hết mình và không sợ thất bại.

Hồi tưởng lại khoảng thời gian đó, may mắn, một vị sếp giỏi đã nhận thấy điểm mạnh của bà là làm việc, tiếp xúc với con người, nên khuyên hãy theo ngành nhân sự. Các trường chuyên ngành này ở Việt Nam khi đó chưa nở rộ như ngày nay, vì thế, bà chỉ được học một khóa 8 tháng sau đó qua sách vở, bà mạnh dạn đề xuất một số chương trình và chính sách nhân sự cho chính công ty của mình và được chấp nhận để thực hiện.... Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm và học hỏi, bà trở thành giám đốc nhân sự toàn cầu của Unilever International.

“Có lần, tôi gặp sếp cũ sau 20 năm, ông nói rất tự hào về tôi. Còn tôi, tôi tự hào vì mình đã đóng góp được một phần nhỏ cho các công ty đã qua, giúp phát hiện những lao động giỏi, đào tạo cho họ trở thành nhân lực chủ chốt cho tổ chức” - bà Trang tâm sự.

Điều níu chân những người làm nhân sự như bà đi suốt chặng đường dài là nhìn thấy những lao động được mình hỗ trợ có thể tiến bộ, vươn xa trong sự nghiệp. Và đội ngũ nhân sự cũng đóng góp một phần vào sự phát triển của doanh nghiệp, không “mang tiếng” là bộ phận chỉ biết “đốt” tiền công ty.

Viện ISB, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) được thành lập với mục tiêu xây dựng một môi trường giáo dục hiện đại và năng động, đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

 

 

Văn Khoa  /GDVN

giadinhvietnam.com