Thứ năm 29/07/2021 19:49

Học sinh có phải đeo khẩu trang trong lớp học?

13:03 | 29/08/2020

Trước thềm năm học mới, nhiều phụ huynh băn khoăn, học sinh đến trường có phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian học?

hoc sinh co phai deo khau trang trong lop hoc
Hà Nội, TP HCM không yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong lớp học.

Hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội về tổ chức lễ khai giảng và tổ chức một số hoạt động dạy học đầu năm học mới không yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong các giờ học.

Lễ Khai giảng ở Hà Nội sẽ được tổ chức ngắn gọn trong vòng 45 phút theo hình thức trực tiếp vào sáng 5/9 và không thả bóng bay. Hà Nội cũng yêu cầu các trường học trang trí, đảm bảo không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày đầu học sinh tới trường học.

Các trường không tổ chức diễu hành khi đón học sinh đầu cấp. Những trường có diện tích nhỏ, hẹp chỉ tổ chức khai giảng tập trung cho học sinh đầu cấp và đại diện học sinh các lớp, số còn lại dự lễ khai giảng tại lớp học.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Đức Giang, quận Long Biên (Hà Nội) bà Phan Xuân Thu nói, từ tuần trước trường đã bắt đầu dọn dẹp, tổng vệ sinh bàn ghế, lớp học, lau dọn thư viện, sắp xếp lại các giá sách…chuẩn bị đón học sinh.

Bà Thu cũng nói, học sinh được hướng dẫn đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà. Đến cổng trường, 100% học sinh được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Trường có nhà ăn với quy mô 800 học sinh ăn cùng lúc nhưng thời điểm này, trường thực hiện biện pháp giãn cách, chỉ cho 400 học sinh ăn/ lần, số học sinh còn lại sẽ ăn ở tại lớp học.

“Phụ huynh đưa đón con yêu cầu không vào trường học, không đưa con ốm, sốt đến trường. Trong giờ học, trường không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang nhưng nếu gia đình nào lo lắng, yêu cầu con đeo khẩu trang trong các giờ học, các em vẫn đeo bình thường”, bà Thu nói.

Hiệu trưởng một số trường tại Hà Nội cũng cho biết, không yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong lớp, vì ngoài học tập, học sinh còn vui chơi, ăn uống. Đeo khẩu trang suốt cả ngày, đặc biệt đối với học sinh nhỏ tuổi sẽ khiến các em khó chịu.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, ông Lê Hoài Nam cũng cho biết, TP HCM yêu cầu học sinh, giáo viên đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà còn trong suốt các giờ học, địa phương chỉ khuyến khích chứ không bắt buộc phải đeo.

Theo ông Nam: "Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nếu bị sốt, ho, khó thở thì không được đến trường mà cần liên hệ ngay với trung tâm y tế gần nhất để được hướng dẫn thăm khám kịp thời và báo cho nhà trường; khuyến khích mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên sử dụng bình hoặc chai nước uống cá nhân, thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, khi tham gia giao thông, nơi công cộng và trong giờ ra chơi tại trường".

https://www.tienphong.vn