Thứ ba 11/05/2021 07:39

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 dự kiến diễn ra trung tuần tháng 11

18:56 | 15/10/2020

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã cùng các nước thành viên tích cực triển khai công tác chuẩn bị và phương án tổ chức cho Hội nghị quan trọng này.

hoi nghi cap cao asean lan thu 37 du kien dien ra trung tuan thang 11

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo thường kỳ tháng 9/2020. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Chiều 15/10, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, cho biết thông tin về công tác tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 11/2020. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã cùng các nước thành viên tích cực triển khai công tác chuẩn bị cho Hội nghị quan trọng này. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị sẵn sàng các phương án tổ chức nhằm đảm bảo an ninh, hiệu quả và thiết thực. ASEAN có một nguyên tắc đồng thuận. Do đó, sau khi các nước ASEAN có phương án đồng thuận về việc tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, chúng tôi sẽ có thông báo.”

Liên quan đến bình luận của Việt Nam trước thông tin nhóm các nước đối tác gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia mong muốn tăng cường quan hệ với các nước ASEAN trong lĩnh vực tự do trên biển, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “ASEAN luôn hoan nghênh các sáng kiến, ý tưởng đóng góp vào hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực. Là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đặt nhiệm vụ chính trong Năm Chủ tịch là xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Trên cơ sở đó, Việt Nam đã và đang phát huy vai trò Chủ tịch của mình, đẩy mạnh xây dựng cộng đồng, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài và sâu sắc tới đời sống kinh tế-xã hội toàn cầu và khu vực, Việt  Nam mong muốn và sẵn sàng cùng ASEAN cũng như các nước đối tác, cũng là đối tác của ASEAN, chung tay khôi phục kinh tế, ổn định đời sống người dân, vì một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng. Trong quá trình này, luật pháp quốc tế, tinh thần đối thoại và hợp tác cần luôn được đề cao”./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn