Thứ hai 21/09/2020 10:29

Hơn 20 nước đặt hàng 1 tỉ liều vaccine mới ngừa Covid-19 của Nga

20:39 | 11/08/2020

Loại vaccine mới ngừa Covid-19 của Nga được đặt tên là Sputnik V. Các quan chức Nga cho biết, nước này đã nhận được đơn đặt hàng với số lượng khoảng 1 tỉ liều vaccine đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Theo Reuters, Nga đã đặt tên cho loại vaccine ngừa Covid-19 là "Sputnik V", chỉ vài giờ sau khi Bộ Y tế nước này cấp phép cho loại vaccine do Viện Gamaleya phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga phát triển hôm nay (11/8).

hon 20 nuoc dat hang 1 ti lieu vaccine moi ngua covid 19 cua nga

Vaccine mới của Nga được đặt tên là Sputnik V. Ảnh: Moscow Times

Ông Kirill Dmitriev, Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, tổ chức phụ trách đầu tư vào các doanh nghiệp y tế, lý giải rằng, cái tên "Sputnik V" mang ý nghĩa nhấn mạnh thành công của Nga khi trở thành quốc gia đầu tiên điều chế được vaccine ngừa Covid-19. Sự kiện Nga chính thức sản xuất vaccine ngừa Covid-19 cũng quan trọng giống như sự kiện tên lửa vệ tinh đầu tiên trên thế giới "Sputnik 1" được Liên Xô phóng lên vũ trụ vào năm 1957.

Ông Dmitriev tiết lộ thêm rằng, Nga đã được đặt hàng sản xuất khoảng 1 tỉ liều vaccine và dự kiến sản phẩm này sẽ được sản xuất tại Brazil, khu vực Mỹ Latinh vào tháng 11 tới. Các thử nghiệm lâm sàng dự kiến sớm bắt đầu tại UAE và Philippines. Ông Dmitriev tuyên bố: "Chúng tôi đã đạt các thỏa thuận quốc tế để sản xuất 500 triệu liều mỗi năm và dự định sẽ còn tăng thêm".

Nguồn: Reuters, Moscow Times

https://phunuvietnam.vn