Chủ nhật 26/09/2021 01:12

Hút mỡ bụng và những sai lầm biến chứng thường gặp dẫn đến tử vong

16:00 | 26/06/2020

Hút mỡ bụng là biện pháp thẩm mỹ giúp chị em lấy lại vóc dáng thon gọn thêm quyến rũ tự tin hơn. Tuy nhiên hút mỡ bụng ẩn chứa nhiều hiểm họa và biến chứng có thể dẫn đến tử vong. Hãy tham khảo ngay những điều cần biết khi hút mỡ bụng tại bài viết dưới đây.

 

Hút mỡ bụng là gì?

Hút mỡ bụng là quy trình thẩm mỹ dùng các phương pháp can thiệp giải quyết mỡ cứng đầu ở những vùng như vùng bụng, đùi, và lưng.

 

hut mo bung va nhung sai lam bien chung thuong gap dan den tu vong
 

Quy trình hút mỡ bụng gồm những gì?

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Tài Sơn, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thì quy trình hút mỡ bụng được tiến hành qua những bước sau:

- Cần xét nghiệm để đưa ra nhận định có nên phẫu thuật hút mỡ bụng hay không để hạn chế rủi ro biến chứng.

- Đánh dấu những khu vực mô mỡ có thể loại bỏ và vị trí hút thông qua việc đánh giá tình trạng tâm lý cũng như xem xét độ đàn hồi da của bệnh nhân.

- Ống hút mỡ được đưa vào cơ thể bệnh nhân thông qua một đường chích tối đa 5mm và không để lại sẹo. Quá trình hút mỡ sẽ diễn ra khá lâu vì đòi hỏi kỹ thuật viên có sức khỏe và kiên trì để vừa thực hiện ống hút thủ công và đảm bảo được độ an toàn các tổ chức dưới da.

- Đặc biệt bên trong cơ thể các ống thông liên tục để làm nới lỏng các mô mỡ dưới bụng rồi dùng máy bơm chân không hút mỡ ra bên ngoài. Với người khỏe mạnh thì lượng mỡ được hút tối đa một lúc ở các bộ phận bụng, đùi, mông là 300ml. Nếu vượt quá mức này sẽ để lại nhiều biến chứng và nguy hiểm đến tính mạng.

 

hut mo bung va nhung sai lam bien chung thuong gap dan den tu vong
 

Lưu ý: Ở Việt Nam chưa có máy hút mỡ bụng siêu âm vì loại này rất đắt đỏ và chủ yếu sử dụng máy hút cơ học. Vì vậy khi thực hiện hút mỡ bụng bạn cần cẩn thận trước những lời quảng cáo hút mỡ bằng sóng siêu âm và tia laze vì nếu không thực hiện đúng sẽ để lại biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân.

Những biến chứng hay gặp khi hút mỡ bụng

- Những biến chứng thường gặp nhất khi hút mỡ bụng bao gồm: sốc thuốc, sốc phản vệ, ngộ độc thuốc tê. Nguyên nhân do mỗi người thực hiện hút mỡ bụng có ngưỡng chịu đựng thuốc khác nhau. Hơn nữa nhiều cơ sở kinh doanh không có đủ máy móc thiết bị và kinh nghiệm để sử dụng đúng liều lượng thuốc dẫn đến biến chứng, nặng nhất là tử vong nếu không xử lý kịp thời.

- Sau quá trình hút mỡ khách hàng còn có nguy cơ đối diện với các biến chứng như mạch máu mỡ bị tắc. Do quy trình hút mỡ diễn ra trong 1 tiếng đến 1,5 tiếng ở có cơ sở thẩm mỹ thiếu chuyên môn kinh nghiệm và thiết bị máy móc. Khi đó các mạch máu dễ bị tổn thương, các vi mạch giãn ra và tế bào bị hút ngược vào lòng mạch đi khắp cơ thể nếu di chuyển lên não sẽ gây đột quỵ, trụy tim, gây phù dẫn đến tử vong.

- Tại vùng bụng có diện tích lớn và chứa nhiều mạch máu lớn nên khả năng tổn thương cũng cao hơn. Hút mỡ không đảm bảo quy chuẩn dẫn đến viêm nhiễm, nhiễm trùng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Vì vậy để hút mỡ bụng bạn nên chọn bệnh viện chuyên ngành và các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Quá trình hút mỡ bụng khi thực hiện tại phòng mổ phải đạt chuẩn của bộ Y tế và bác sĩ, điều dưỡng tham gia vào quá trình phải có đủ chuyên môn trình độ và bằng cấp.

 

hut mo bung va nhung sai lam bien chung thuong gap dan den tu vong
 

Những câu hỏi thường gặp khi thực hiện hút mỡ bụng

Hút mỡ bụng có phải công cụ giảm cân?

Hút mỡ bụng không phải là một biện pháp để giảm cân. Thông thường bệnh nhân chỉ giảm được 1-2,5kg sau khi thực hiện quá trình hút mỡ. Người hút mỡ đạt được kết quả tốt nhất nhờ có cân nặng ổn định và có các túi mỡ ở những vị trí không giải quyết được bằng tập luyện.

Có phải càng béo hút mỡ bụng càng nguy hiểm?

Theo đại tá, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Tài Sơn, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết với những người có lượng mỡ trung bình thì tỷ lệ hút mỡ bụng thành công rất cao. Với những phụ nữ béo toàn thân tốt nhất không nên thực hiện phương pháp này.

Phụ nữ quá béo dù hút mỡ bụng bao nhiêu cũng không thể có eo bởi các tế bào mỡ trở thành u to như quả trứng hút khó hết. Hơn nữa nếu thực hiện thì mỗi một lít mỡ hút ra chứa 1/3-1/4 là máu. Vậy nên bác sĩ hút càng nhiều thì làm bệnh nhân càng mất máu dẫn đến làm tổn thương mạch mỡ chui vào trong mạch gây bít tắc động mạch phổi dẫn đến biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong. Vậy nên phụ nữ quá béo hút mỡ sẽ dễ gặp nguy hiểm.

Hút mỡ bụng có để lại sẹo không?

Sau khi hút mỡ bụng bạn sẽ yên tâm là vùng sẹo sau hút mỡ được che bằng đồ lót dưới bẹn sẽ không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Tuy nhiên để đạt kết quả mong muốn thì bạn cần phải dùng các thống chống viêm chống sẹo do sự chỉ định của bác sĩ để làm vết sẹo mờ đi theo thời gian.

Hút mỡ bụng xong có đau không?

Phần đa các bệnh nhân khi hút mỡ bụng sẽ vẫn bị đau 1 tuần nhưng sau 1 thời gian sẽ giảm dần. Vì vậy nếu bạn đang có kế hoạch hút mỡ ở nhiều vị trí trên cơ thể thì nên thu xếp thời gian nghỉ ngơi hồi phục lấy lại sức khỏe.

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết khi hút mỡ bụng để tránh những hiểm họa biến chứng khôn lường. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về phương pháp hút mỡ bụng.

https://phunuvietnam.vn