Thứ ba 20/04/2021 16:32

Hyundai-Aptiv 'bắt tay' với hãng gọi xe Lyft ra mắt dịch vụ robotaxi

15:00 | 17/12/2020

Motional, liên doanh của Hyundai-Aptiv, đã bắt tay với công ty cung cấp dịch vụ gọi xe Lyft (Mỹ) để triển khai dịch vụ robotaxi không người lái tại những thành phố lớn của Mỹ vào năm 2023.

hyundai aptiv bat tay voi hang goi xe lyft ra mat dich vu robotaxi
Dịch vụ robotaxi không người lái sẽ được triển khai tại những thành phố lớn của Mỹ vào năm 2023. (Nguồn: reviewjournal.com)

Ngày 17/12, Motional, liên doanh phát triển công nghệ xe tự lái Hyundai-Aptiv, cho biết đã bắt tay với công ty cung cấp dịch vụ gọi xe Lyft (Mỹ) để triển khai dịch vụ robotaxi không người lái tại những thành phố lớn của Mỹ vào năm 2023.

Liên doanh Motional có trụ sở tại thành phố Boston (Mỹ) cho biết có kế hoạch đưa các phương tiện tự lái hoàn toàn vào mạng lưới đi xe chung của Lyft để vận hành tại Mỹ.

Các phương tiện này hoạt động dựa trên nền tảng của nhà chế tạo ôtô Hàn Quốc Huyndai Motor.

Thỏa thuận hợp tác trên đạt được trong bối cảnh nhu cầu đối với các phương tiện vận tải tự lái đang gia tăng do lo ngại bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Motional, kết quả nghiên cứu gần đây của Mỹ cho thấy 70% số người Mỹ nói rằng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ảnh hưởng đến lựa chọn phương tiện giao thông của họ và cứ 10 người lại có 1 người quan tâm đến các phương tiện không người lái, cao hơn so với tỷ lệ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Tháng 10 vừa qua, Motional hợp tác với công ty khởi nghiệp Via (Mỹ) để triển khai dịch vụ đi chung robotaxi tại thị trường Mỹ vào năm 2021. Theo đó, đội xe robotaxi của Motional sẽ hoạt động theo nhu cầu dựa trên công nghệ của Via bao gồm đặt xe, quản lý đội xe, điều phối cũng như xác định xe và hành khách.

Motional là công ty liên doanh giữa Hyundai và công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái Aptiv có trụ sở tại Ireland, thành lập tháng 3 vừa qua với mục tiêu đưa xe tự lái hoàn toàn vào các dịch vụ gọi xe để chạy thử nghiệm từ cuối năm nay.

Trong khi đó, Lyft là mạng lưới đi xe chung lớn thứ hai trên thế giới, sau công ty Uber./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn