Thứ năm 22/10/2020 21:32

IMF: Dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020

22:38 | 16/02/2020

Ngày 16/2, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020, song đà tăng trưởng sau đó có thể phục hồi nhanh và mạnh. 

imf dich covid 19 co the anh huong den tang truong kinh te toan cau nam 2020
Theo IMF, nếu dịch Covid-19 được nhanh chóng kiểm soát, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể sẽ chứng kiến sự suy giảm và sau đó là sự phục hồi nhanh chóng. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại Diễn đàn Phụ nữ toàn cầu diễn ra ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), bà Georgieva cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể giảm xuống 0,1-0,2% do tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, bà cho rằng tác động toàn diện của dịch Covid-19 đối với kinh tế toàn cầu sẽ phụ thuộc vào tốc độ kiểm soát dịch bệnh. Bà nhấn mạnh hiện còn "quá sớm" để đánh giá điều này nhưng dịch bệnh đã tác động xấu đến các lĩnh vực như du lịch và giao thông vận tải.

Cũng theo Tổng giám đốc IMF, nếu dịch Covid-19 được nhanh chóng kiểm soát, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể sẽ chứng kiến sự suy giảm và sau đó là sự phục hồi nhanh chóng.

Trước đó, trong báo cáo cập nhật Triển vọng Kinh tế thế giới công bố hồi tháng 1/2020, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 xuống còn 3,3%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với mức dự báo được đưa ra trước đó.

So sánh với tác động của dịch Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng (SARS) hồi năm 2003, bà Georgieva nhận xét Trung Quốc khi đó chỉ chiếm 8% sản lượng kinh tế toàn cầu, trong khi con số này hiện nay là 19%.

Theo bà Georgieva, thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã giúp giảm tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, bà lưu ý thế giới cần quan ngại về nguy cơ giảm tốc tăng trưởng do những yếu tố bất ổn như tăng trưởng sản lượng thấp, lãi suất thấp và lạm phát thấp.

Kim Dung

(theo AFP)

https://baoquocte.vn