Thứ ba 26/10/2021 06:15

Japan Display xem xét bán nhà máy chủ chốt cho Apple và Sharp

05:35 | 28/12/2019

Japan Display đã đóng cửa nhà máy ở thành phố Hakusan hồi tháng 7/2019 do nhu cầu giảm sút đối với các màn hình cho điện thoại thông minh của Apple.

Japan Display xem xet ban nha may chu chot cho Apple va Sharp hinh anh 1
Nhà máy của Japan Display ở tỉnh Ishikawa. (Ảnh: Nikkei)

Nhà sản xuất màn hình điện tử Japan Display (Nhật Bản) đang xem xét bán một nhà máy chủ chốt ở miền Trung Nhật Bản cho tập đoàn công nghệ Apple và nhà sản xuất thiết bị điện tử gia dụng Sharp, một động thái nhằm cải thiện tình hình tài chính.

Japan Display đã đóng cửa nhà máy ở thành phố Hakusan (tỉnh Ishikawa) hồi tháng 7/2019 do nhu cầu giảm sút đối với các màn hình cho điện thoại thông minh của Apple. Trong một nỗ lực nhằm thay đổi tình hình kinh doanh, Japan Display đang tiến hành thảo luận để bán cho Apple một phần các dây chuyền sản xuất của nhà máy này với giá 200 triệu USD.

Tuy vậy, Japan Display dường như đang có ý định bán toàn bộ nhà máy này cho Apple và Sharp với giá khoảng 80-90 tỷ yen (822 triệu USD). Nhiều nguồn tin cho rằng cả hai bên đang nỗ lực đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 3/2020.

[Hãng điện tử Sharp xây nhà máy mới, chuyển sản xuất tới Việt Nam]

Japan Display cho biết công ty này đang xem xét tất cả lựa chọn liên quan tới việc vận hành nhà máy ở Hakusan, song chưa đưa ra quyết định nào. Hiện nay, Japan Display đang thực hiện một đợt kiểm tra toàn diện đối với hoạt động sản xuất thiết bị và cơ sở hạ tầng tại nhà máy ở Hakusan.

Khánh thành vào năm 2016, nhà máy ở Hakusan là một trong những cơ sở sản xuất chính của Japan Display chuyên sản xuất các màn hình tinh thể cho dòng điện thoại thông minh iPhone của Apple.

Apple cung cấp hầu hết kinh phí xây dựng nhà máy trên (170 tỷ yen) của Japan Display, song việc hoàn trả khoản tiền trên cho Apple đã ảnh hưởng nhiều tới tình hình tài chính của nhà sản xuất màn hình này.

Hồi giữa tháng 9/2019, Japan Display thông báo việc thảo luận với một công ty Trung Quốc về một kế hoạch sản xuất màn hình diode phát quang hữu cơ (OLED) thế hệ tiếp theo cho điện thoại thông minh ở nhà máy này. Tuy nhiên vào cuối tháng 9/2019, công ty trên đã rút khỏi kế hoạch./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn