Thứ ba 01/12/2020 15:56

Kế hoạch ngân sách của Thủ tướng Canada gây khó Ngân hàng trung ương

16:34 | 17/12/2019

Giới phân tích nhận định kế hoạch ngân sách vừa công bố của Chính phủ Canada có thể gia tăng sức ép đối với ngân hàng trung ương nước này nếu nền kinh tế đi xuống.

Ke hoach ngan sach cua Thu tuong Canada gay kho Ngan hang trung uong hinh anh 1
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: FP)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau dự kiến ngân sách của Chính phủ Canada sẽ thâm hụt 26,6 tỷ CAD (20,2 tỷ USD) trong năm 2019 và 28,1 tỷ CAD vào năm 2020.

Những con số này đều cao hơn mức được dự toán trong kế hoạch ngân sách hồi mùa Xuân 2019. Bộ trưởng Morneau cho biết mức lãi suất thấp buộc chính phủ phải cân đối lại phần ngân sách chi cho chế độ hưu trí, khiến chính phủ phải tăng chi khoảng 28 tỷ CAD trong 5 năm.

Theo lý giải của chính phủ, thâm hụt ngân sách tăng do phải tính toán lại phần trợ cấp hưu trí, chứ không phải do các biện pháp kích thích kinh tế, và điều này sẽ làm gia tăng sức ép đối với ngân hàng trung ương nếu nền kinh tế trong năm 2020 yếu hơn dự kiến.

[Một nhiệm kỳ mới không dễ dàng với Thủ tướng Justin Trudeau]

Mặc dù kế hoạch ngân sách này của Chính phủ Canada có tính đến việc giảm thuế thu nhập cá nhân (dự kiến có hiệu lực vào tháng 1/2020), nhưng lại không đề cập đến các biện pháp chi tiêu mới mà Thủ tướng Trudeau đã hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử hồi mùa Thu vừa qua.

Theo kế hoạch mà đảng Tự do công bố trong đợt tổng tuyển cử vừa qua, đảng Tự do vẫn muốn duy trì xu hướng giảm của tỷ lệ nợ/GDP, từ mức 30,9% năm 2018 xuống 30,2% năm 2023. Đáng chú ý, đảng Tự do cam kết bảo toàn mức xếp hạng tín nhiệm vàng AAA của Canada.

Quan chức cao cấp của Phòng Thương mại Canada, ông Trevin Stratton, bày tỏ thất vọng khi thâm hụt ngân sách của chính phủ gia tăng. Theo ông Trevin Stratton, tình trạng thâm hụt ngân sách liên tục, mang tính cơ cấu này sẽ khiến Canada khó có thể sử dụng biện pháp kích thích tài khóa khi kinh tế thế giới đi xuống./. 

(TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn