Thứ sáu 20/05/2022 02:29

Kéo dài thời gian giữa hai liều vaccine COVID-19 liệu có hiệu quả hơn?

11:20 | 27/02/2021

Bằng cách trì hoãn liều tiêm vaccine COVID-19 sẽ đảm bảo nhiều người được tiêm hơn nhưng khi thời gian bị kéo dài quá lâu sẽ có rủi ro về hiệu quả của vaccine.

keo dai thoi gian giua hai lieu vaccine covid 19 lieu co hieu qua hon
Một số chuyên gia cho rằng việc trì hoãn tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ hai sẽ là chiến lược thông minh. Ảnh: AFP

Trong bối cảnh nguồn cung cấp vaccine COVID-19 hạn chế và những lo ngại ngày càng tăng về sự lây lan của nhiều biến thể lây truyền hơn, một số tỉnh của Canada đang áp dụng phương pháp phân bổ cho việc triển khai bằng cách trì hoãn liều tiêm thứ hai.

Trước đó, tỉnh New Brunswick, Canada thông báo rằng đối với những người có nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp sẽ có khoảng thời gian giữa liều tiêm thứ nhất và thứ hai kéo dài hơn so với khung thời gian được khuyến nghị cho các loại vaccine Pfizer – BioNTech và Moderna.

Vào giữa tháng 1, thành phố Quebec thông báo rằng họ đang đẩy thời gian giữa hai liều tiêm lên tối đa 90 ngày với nỗ lực tiêm vaccine cho nhiều người cao tuổi và nhân viên y tế hơn bằng mũi tiêm đầu tiên. Các nhà sản xuất vaccine Pfizer và Moderna đề xuất thời gian tương ứng cho hai loại này là 21 và 28 ngày.

Đến nay, dữ liệu sơ bộ từ Quebec cho thấy chiến lược của họ đang có những dấu hiệu tích cực. Viện Y tế Công cộng Quốc gia Quebec (INSPQ) cho biết cả hai loại vaccine được áp dụng đều có hiệu quả đến 80% trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 từ 14 đến 28 ngày chỉ sau mũi tiêm đầu tiên.

Một số chuyên gia cho rằng việc trì hoãn tiêm mũi vaccine thứ hai sẽ là chiến lược thông minh cho cả nước.

Ashleigh Tuite, một nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Toronto, cho biết: “Khi thực hiện trì hoãn liều tiêm thứ hai đồng nghĩa với việc chỉ trong thời gian ngắn, số người được tiêm phòng nhiều gấp đôi và tất cả đều biết rằng họ phần nào đã được an toàn, trong tương lai ngắn sẽ có thể được hoàn tất việc tiêm vaccine COVID-19”.

Bà cũng cho biết thêm, triển khai chiến lược này cũng sẽ tạo ra khả năng cứu được nhiều người bệnh hơn, ngăn chặn được số lượng lớn các trường hợp nhập viện và các kết quả ít nghiêm trọng hơn.

Giáo sư toán học và dịch tễ học tại Đại học British Columbia, Andrew Coombs cho biết chỉ với một liều tiêm đã có thể giảm ngay lập tức tỷ lệ nhiễm virus, nằm viện và tử vong ở những người đã được tiêm một liều vaccine.

Ông nói rằng việc tiêm vaccine lần thứ hai cho phép các cơ quan y tế tiếp cận với nhóm dân số trẻ hơn, những người có nhiều mối quan hệ xã hội và công việc.

Do sự chậm trễ trong việc cung cấp vaccine từ Pfizer, tháng trước, tỉnh Ontario và British Columbia đã quyết định kéo dài thời gian chờ giữa hai liều tiêm lên 42 ngày, phù hợp với khuyến nghị từ Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) của Canada và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Vẫn tồn tại rủi ro

Việc trì hoãn liều tiêm thứ hai mang lại hiệu quả cho nhiều người trong thời gian ngắn nhưng vẫn tồn tại một vài rủi ro về tác dụng của vaccine.

Tiến sĩ Zain Chagla, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại St. Joseph’s Healthcare ở Hamilton cho biết nếu khoảng thời gian giữa hai liều tiêm càng kéo dài thì nguy cơ nhiễm COVID-19 càng cao vì cơ thể không nhận được phản ứng miễn dịch đầy đủ có thể.

The NACI, hiện tại, không có dữ liệu về khoảng cách tối đa giữa các liều tiêm hay hiệu quả trung bình hoặc dài hạn của vaccine COVID-19.

Giám đốc phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Prizer Canada yêu cầu các cơ quan y tế phải tiến hành giám sát lịch dùng thuốc thay thế của người tiêm được thực hiện để đảm bảo vaccine vẫn có thể phát huy tối đa hiệu quả.

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng vaccine không ổn định, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý với ý kiến ưu tiên cung cấp cho người cao tuổi hai liều thuốc đúng thời gian khuyến nghị của các nhà sản xuất vaccine COVID-19.

Bảo Trân (TH)

Bảo Trân (TH)

https://laodong.vn