Thứ hai 14/06/2021 06:07

Khách du lịch Trung Quốc cố nán lại nước ngoài để tránh virus Corona

00:40 | 10/02/2020

Một quan chức Jakarta cho biết sẽ giúp các du khách Trung Quốc về vấn đề thị thực nếu họ chưa muốn quay trở lại đại lục thời điểm này.

 

khach du lich trung quoc co nan lai nuoc ngoai de tranh virus corona
Du khách Trung Quốc muốn nán lại ở nước ngoài né dịch bệnh do virus Corona gây ra. Ảnh: Reuters

Steven Gu, một khách du lịch Trung Quốc trên đảo Bali (Indonesia), trước đó dự kiến quay trở lại quê nhà – tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) - sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, sau khi biết về bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (2019-nCoV) gây ra, Steven quyết định cho gia đình kéo dài kỳ nghỉ, ở lại Bali thêm cùng vợ, con và cha mẹ.

“Bệnh dịch tại Trung Quốc đang hết sức nghiêm trọng. Chính vì vậy, tôi hy vọng có thể giữ gia đình an toàn khi ở lại Bali”, Steven chia sẻ.

Theo hãng tin Reuters, giống như Steve, hàng nghìn du khách Trung Quốc trên hòn đảo nghỉ dưỡng Bali cũng lựa chọn ở lại trong bối cảnh bệnh dịch hoành hành.

Quan chức Bộ Nhân quyền tại Bali, ông Sutrisno, cho biết giới chức địa phương sẽ giúp du khách Trung Quốc vấn đề thị thực nếu như họ chưa muốn quay trở lại quê nhà.

“Chúng tôi sẽ kéo dài thị thực của họ 1 tháng. Một visa có thể được gia hạn 1 lần và dài 30 ngày. Nhưng nếu quốc gia của họ không an toàn để quay về, chúng tôi sẽ giúp vấn đề này vì mục đích nhân đạo”, ông Sutrisno cho hay.

Khách du lịch Trung Quốc chiếm phần lớn du khách tới Bali nghỉ dưỡng. Theo ông Hery Sudiarto – Chủ tịch Ủy ban Trung Quốc tại Hội Du lịch Indonesia, đại dịch virus Corona đã giáng một đòn đau lên ngành du lịch Indonesia do ngưng tiếp nhận các khách du lịch Trung Quốc.

“Mức độ ảnh hưởng lên ngành du lịch là rất nặng nề, đặc biệt sau khi các chuyến bay bị hủy và thị thực không được gia hạn. Điều này đã khiến các du khách Trung Quốc không thể tới Bali du lịch”, ông Sudiarto cho hay.

Hiện Indonesia chưa ghi nhận bất kỳ ca lây nhiễm virus Corona, song chính phủ nước này đã hủy mọi chuyến bay tới và đến từ Trung Quốc kể từ ngày 5/2.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng 9/2 thông báo tổng số ca nhiễm chủng mới của virus Corona tại nước này đã lên tới 37.593 người, tăng hơn 2.600 trường hợp so với báo cáo công bố một ngày trước đó.

Theo báo cáo cập nhật này, Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết đã có 89 trường hợp tử vong mới liên quan đến chủng virus gây chết người nói trên, trong đó riêng tại tỉnh Hồ Bắc (Hubei) có thêm 81 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong tại Trung Quốc tới thời điểm này là 811.

Như vậy, tổng số ca tử vong vì chủng mới của virus Corona trên toàn cầu hiện là 814 người, trong đó hai trường hợp ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục là một người đàn ông Vũ Hán ở Phillippines và một người đàn ông 39 tuổi ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc). Con số này đã vượt với số ca tử vong vì đại dịch SARS năm 2002-2003.

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn