Thứ sáu 06/08/2021 00:53

Khai trương Cổng thông tin điện tử về FTA giúp doanh nghiệp Việt hội nhập kinh tế thế giới

22:39 | 23/12/2020

Bộ Công Thương chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam (Vietnam FTA Portal), nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam tận dụng hiệu quả các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các FTA thế hệ mới.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ký kết 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA) khu vực và song phương (trong đó đang thực thi 13 FTA), đã kết thúc đàm phán 01 và đang đàm phán 02 Hiệp định với các đối tác khác. Những FTA này tạo cơ sở vững chắc cho việc tăng cường và thúc đẩy trao đổi thương mại - đầu tư song phương cũng như tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế trong khu vực và trên toàn cầu.

khai truong cong thong tin dien tu ve fta giup doanh nghiep viet hoi nhap kinh te the gioi

Giao diện Cổng thông tin điện tử về FTA đầu tiên của Việt Nam tại địa chỉ https://fta.moit.gov.vn/

Với việc hình thành Cổng thông tin điện tử về các FTA Việt Nam, đây là lần đầu tiên Việt Nam có được một công cụ tra cứu các cam kết FTAvà các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA mà Việt Nam đã tham gia, gửi đi thông điệp quan trọng về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do một cách hiệu quả nhất thông qua các tính năng quan trọng.

khai truong cong thong tin dien tu ve fta giup doanh nghiep viet hoi nhap kinh te the gioi

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và cái đại biểu trải nghiệm Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do đầu tiên của Việt Nam

Đồng thời, cổng thông tin điện tử này cho phép doanh nghiệp và người dân tra cứu ra kết quả cam kết mở cửa thị trường dịch vụ - đầu tư liên quan tới từng ngành/phân ngành dịch vụ hoặc phi dịch vụ theo từng phương thức cung cấp dịch vụ cũng như thông tin về các văn bản quy phạm pháp luật cam kết và hiện hành có liên quan...

Điều này sẽ tạo tiền đề quan trọng giúp doanh nghiệp và người dân có được thông tin cần thiết một cách nhanh chóng, chính xác, từ đó tận dụng tối đa các cơ hội do các Hiệp định thương mại tự do mang lại.

https://phunuvietnam.vn