Thứ ba 29/09/2020 04:51

Khai trương khách sạn dát vàng Hà Nội Golden Lake - hé lộ nhiều bất ngờ

07:59 | 30/06/2020

Ngày 2.7 tới sẽ khai trương Khách sạn Hà Nội Golden Lake bên bờ hồ Giảng Võ, khách sạn đầu tiên tại Hà Nội không chỉ dát vàng nội thất và ngoại thất cũng được phủ kín bằng những viên gạch vàng từ chân đế tới tận nóc nhà. Trò chuyện với doanh nhân Nguyễn Hữu Đường- Chủ tịch Công ty Hòa Bình- chủ đầu tư toà khách sạn dát vàng độc đáo, hé lộ khá nhiều điều bất ngờ.

khai truong khach san dat vang ha noi golden lake he lo nhieu bat ngo

Thưa ông, xin ông cho biết điểm khác biệt của Khách sạn Hà Nội Golden Lake, tại sao ông dám cả quyết đây khách sạn “có một không hai” của Việt Nam và cả trên thế giới?

Ông Nguyễn Hữu Đường: Tôi khẳng định như vậy vì hiện nay các công trình có dát vàng trên thế giới như lâu đài Versailles của Pháp, điện Buckingham của nước Anh, điện Kremli, cung điện Mùa Đông, cung điện Mùa Hè của Nga thì chỉ các trần phào hay nội thất trong nhà được phủ vàng, dát vàng, nhưng tại tòa Khách sạn Hà Nội Golden Lake thì không chỉ dát vàng trong nội thất mà ngay cả ngoại thất cũng là những viên gạch dát vàng như các thỏi vàng được ốp từ dưới chân đế lên tới tận nóc với chiều cao hơn 100m, cái này thế giới chưa hề có.
khai truong khach san dat vang ha noi golden lake he lo nhieu bat ngo

Điểm khác biệt thứ hai là ở khách sạn của chúng tôi, không chỉ cửa ra vào, sảnh thang máy được mạ vàng và phủ vàng mà cả bể bơi vô cực ở độ cao 90m cũng được lát toàn bộ bằng gạch phủ vàng 4 số 9. Các thiết bị vệ sinh sen vòi, chậu rửa mặt, bồn tắm, thậm chí cả xí bệt cũng được phủ vàng. Trên thế giới hiện nay cũng chưa có khách sạn nào như vậy, họ cũng chưa có công nghệ để làm. Người Ả rập đã phải thốt lên “Thánh Midas đã chạm tay đến thiết bị nội thất ngôi nhà của bạn” khi nói về những người thợ, các chuyên gia dát vàng của Hòa Bình. Chúng tôi rất tự hào về điều đó.

Tôi được biết, Khách sạn Vịnh vàng Đà Nẵng của ông vừa khai trương được 03 ngày đã ngay lập tức được đưa vào phục vụ Hội nghị cấp cao APEC và đã được đoàn Chính phủ Mỹ đánh giá cao về chất lượng phục vụ, ông có thể chia sẻ về điều này?

Ông Nguyễn Hữu Đường: Khách sạn VỊnh vàng Đà Nẵng của chúng tôi khánh thành ngày 1.10.2017, thì ngày 3.10.2017 đoàn tiềm trạm phục vụ Hội nghị cấp cao APEC của Đại sứ quán Mỹ đến. Họ thật sự choáng ngợp bởi vẻ sang trọng của khách sạn với bể bơi vô cực dát vàng và toàn bộ thiết bị vệ sinh phủ vàng.
khai truong khach san dat vang ha noi golden lake he lo nhieu bat ngo
Tuy nhiên lúc đó, đại diện đoàn tiền tạm, ông trưởng đoàn Mỹ, đã nói với tôi là: Rất tiếc Chính phủ Mỹ quy định là khi đoàn Chính phủ Mỹ ở khách sạn, thì tiêu chuẩn tối thiểu phải là 5 sao, và khách sạn đó phải hoạt động được ít nhất 6 tháng, vì vậy họ rất tiếc không thể chọn vì khách sạn của chúng tôi do mới chính thức đưa vào hoạt động được 3 ngày.
khai truong khach san dat vang ha noi golden lake he lo nhieu bat ngo
Tập thể CNV - những cựu chiến binh của Công ty Hòa Bình - đã xây dựng và vận hành các công trình khách sạn phủ vàng sang trọng, đẳng cấp.

Lúc đó họ cũng hỏi “Tại sao trong khách sạn của ông lại lắm quân nhân làm việc thế?”. Tôi trả lời: “Khách sạn của chúng tôi là của những cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh nên để kịp thời phục vụ Hội nghị APEC đã nhận được sự hỗ trợ của bộ đội TP Đà Nẵng giúp đỡ công tác dọn dẹp vệ sinh mặt bằng. Tôi đã đề nghị tất cả anh em phải cố gắng vì nếu được đoàn Mỹ đến ở thì sẽ là một niềm vinh hạnh vì sau cuộc chiến tranh, quá khứ khép lại, chúng tôi muốn được phục vụ nhiệt tình và thể hiện lòng mến khách của người Việt. Trên nóc Khách sạn Vịnh vàng Đà Nẵng của chúng tôi cũng đã khắc rõ dòng chữ “Ước muốn hòa bình trên khắp nhân gian” thể hiện tâm nguyện của những người đã từng đi qua chiến tranh, luôn ưa chuộng hòa bình”. Sau khi nghe tôi chia sẻ như vậy thì đến mùng 6.10.2017, đoàn thứ 2 của Châu Á – Thái Bình Dương đến và ngày mồng 9.10 là đoàn của Bộ Ngoại giao Mỹ đến và đến ngày 12.10 thì đích thân đoàn của Tổng thống Mỹ đến. Họ đã đặt 600 phòng, bắt đầu ở từ ngày 20.10.2017 cho đến lúc kết thúc hội nghị cấp cao APEC là ngày 20.11.2017. Và ông trưởng đoàn Mỹ (người đi tiền trạm) đã nói: “Chúng tôi đã phải phá lệ các quy định của Chính phủ Mỹ”. Lý do là họ rất trân trọng những người lính, những người thương binh, bệnh binh nhưng lại làm được một công trình rất kỳ vĩ với tốc độ thần tốc. Họ muốn ở đây để thể hiện sự tri ân, hỗ trợ, giúp đỡ cho việc kinh doanh của Công ty chúng tôi.

Tuy nhiên, cái chúng tôi tự hào lại chính là sau khi kết thúc chuyến đi, sự phục vụ chân tình, mến khách của Ban Giám đốc, những người phục vụ thầm lặng trong Khách sạn Vịnh vàng Đà Nẵng đã khiến họ phải thốt lên sự biết ơn và lời chúc mừng chân thành và quyết định các đoàn khách do chính phủ Mỹ trả tiền đến Đà Nẵng sẽ ở Khách sạn Vịnh vàng Đà Nẵng. Và Chính phủ Mỹ đã thực hiện đúng lời cam kết ấy. Đầu tháng 3.2018, toàn bộ phi hành đoàn tàu sân bay của Mỹ đã đặt hơn 3.000 phòng tại khách sạn chúng tôi để ở. Và sau đó đến đầu tháng 3.2020, cũng lại toàn bộ tàu sân bay ấy lại lựa chọn tiếp tục ở KS Vịnh vàng Đà Nẵng, và đồng thời cũng dịp này Lễ kỉ niệm 25 năm ngày quan hệ Việt Mỹ cũng đã được tổ chức tại đây.

Ấn tượng đặc biệt khó quên đối với tôi chính là trước khi phái đoàn Mỹ về nước, trưởng đoàn Mỹ đã nói với tôi rằng khi về Mỹ, ông sẽ đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump viết thư gửi Đà Nẵng Golden Bay để cảm ơn chúng tôi. Thật lòng lúc đó dù rất cảm kích nhưng tôi cũng xem như một câu nói ngoại giao, 99% không thể thực hiện bởi vì không có một ông tổng thống nào có thời gian rảnh rỗi để viết một lá thư cảm ơn một Ban lãnh đạo của một khách sạn, dù họ nói: “Các ông là những người mà chúng tôi rất trân trọng, và càng trân trọng hơn sự mến khách của các ông trong thời gian qua, đặc biệt các ông lại là những cựu chiến binh, những thương binh đã mất mát trong chiến tranh”.

Điều làm tôi kinh ngạc là ngày mùng 3.1.2018, tức là sau hơn 1 tháng kết thúc Hội nghị cấp cao APEC thì chúng tôi nhận được bức thư cảm ơn của Tống thống Mỹ Donald Trump gửi từ Nhà Trắng - Washington. Tôi cảm thấy vô cùng bất ngờ và cảm động khi ngài Tổng thống đã ghi nhận sự đóng góp và cống hiến thầm lặng của chúng tôi. Và tôi quyết định để dành niềm vui lớn này sẽ công bố vào dịp khai trương Khách sạn Hà Nội Golden Lake vào ngày 2.7 tới đây.
khai truong khach san dat vang ha noi golden lake he lo nhieu bat ngo

Câu hỏi cuối cùng, ông có thể cho biết tại sao ông lại quyết định khánh thành Khách sạn Hà Nội Golden Lake vào tháng 7.2020?

Ông Nguyễn Hữu Đường: Tháng 7 là cái tháng cả nước tri ân những cái anh hùng liệt sĩ, do vậy chúng tôi cũng muốn đưa khách sạn này vào hoạt động như là một sự kiện để báo cáo với các bậc tiền nhân và các anh hùng liệt sĩ của đất nước, rằng những người cựu chiến binh của Hòa Bình đã xây dựng được một công trình biểu tượng về sự sang trọng mà hiện nay thế giới chưa hề có. Và với sự phục vụ thân thiện, mến khách của người Việt Nam, tôi chắc chắn khách sạn này sẽ có tên trên bản đồ thế giới về khách sạn phủ vàng đầu tiên, một điểm đến du lịch ấn tượng mà tất cả những người nào đến Việt Nam không thể không đến, là điểm check in đáng chiêm ngưỡng. Điều này cũng sẽ tăng sự thu hút du lịch không chỉ cho Hà Nội nói riêng mà cả Việt Nam nói chung.

Xin cảm ơn ông!

Song Minh (thực hiện)

Song Minh (thực hiện)

https://laodong.vn