Thứ hai 23/05/2022 03:45

Khi được cho tặng nhà đất, trẻ em có được đứng tên "sổ đỏ"?

14:12 | 30/06/2020

Phản ánh với phóng viên, nhiều người dân đặt câu hỏi, pháp luật hiện hành có quy định người tham gia vào các giao dịch chuyển nhượng, mua bán, tặng cho nhà đất phải là người trên 18 tuổi? Trẻ em được tặng cho nhà đất có được đứng tên trên “sổ đỏ”? Cách phân biệt “sổ đỏ” thật và giả?

Được biết, BLDS 2015 và pháp luật về đất đai hiện không quy định về độ tuổi đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là "sổ đỏ"). Khoản 3 Điều 21 BLDS 2015 quy định, người từ đủ 6-dưới 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi. Như vậy, trẻ dưới 18 tuổi vẫn có thể được tặng cho nhà đất và có quyền đứng tên trên “sổ đỏ”.

khi duoc cho tang nha dat tre em co duoc dung ten so do
Trẻ em vẫn có quyền đứng tên trên "sổ đỏ" (ảnh minh họa)

Về thuế, lệ phí khi nhận tặng cho nhà đất, theo Điều 4 Luật Thur thu nhập cá nhân, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau là thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân.

Nhà đất là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau thì được miễn lệ phí trước bạ.

Về cách kiểm tra “sổ đỏ” thật, giả, người dân khi thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà đất có thể kiểm tra trực tiếp “sổ đỏ” thông qua các thông tin trên đó, đặc biệt là mã vạch.

Theo khoản 2 Điều 15 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, mã vạch trên “sổ đỏ” có cấu trúc dưới dạng MV = MX.MN.ST, trong đó MX là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất; MN là mã của năm cấp Giấy chứng nhận; ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai tương ứng với Giấy chứng nhận được cấp lần đầu theo quy định.

Ngoài ra, người dân có thể kiểm tra “sổ đỏ” tại Văn phòng đăng ký đất đai theo cách tải phiếu yêu cầu theo mẫu và điền chính xác, đầy đủ thông tin (ghi rõ lý do, thông tin thửa đất, người đứng tên Giấy chứng nhận để đối chiếu với thông tin, dữ liệu địa chính).

Sau đó, người dân tiến hành nộp phiếu yêu cầu. Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính cho người có yêu cầu. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho tổ chức, cá nhân biết. Sau khi hộ gia đình, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Trường hợp cá nhân không kiểm tra được theo các cách trên thì khi tiến hành các giao dịch nhà đất phải thực hiện đúng thủ tục đăng ký biến động (thủ tục sang tên). Trong quá trình làm thủ tục ăng ký biến động, cơ quan đăng ký đất đai sẽ quét mã vạch, qua đó phát hiện được “sổ đỏ” là thật hay giả.

Huệ Linh

https://anninhthudo.vn