Thứ năm 21/01/2021 20:29

Khi lịch sử chuẩn bị gọi ngài Trump 'về thôi'

06:34 | 08/11/2020

Những gì may cho Trump tại bầu cử 2016 hầu như không thấy tái hiện.

Tổng thống Donald Trump đe ứng viên Joe Biden “không được tuyên bố thắng” gần như đồng nghĩa ông không còn cửa chiến thắng. Càng kiểm đếm bốn bang chiến địa cuối cùng, điểm cho Biden càng lắm dù có bang chỉ nhỉnh hơn đối thủ nghìn phiếu. Mở cờ nhất với kết cục cuộc đua gần như ngã ngũ có lẽ là Trung Quốc (TQ).

Những gì may cho Trump tại bầu cử 2016 hầu như không thấy tái hiện. Khởi đầu là báo hỷ chiu chíu đến từ mấy bang chiến địa chủ chốt như Florida, Texas, rồi Ohio bất chấp 230.000 người chết vì thất bại trong ứng phó COVID-19. Ngày bỗng ngắn hơn đêm khi xui xẻo liên tiếp tuôn từ các bang chiến trường còn lại.

Sầu thảm người này có thể thành thức ăn cho khoái lạc của người kia. Báo The Straight Times cho hay Trump nhiễm COVID-19 hầu như không tạo đồng cảm nào từ truyền thông xã hội của TQ. Họ giễu ông đổ lỗi cho TQ gây dịch bệnh để rồi chính ông giấu nhẹm nó tại quê nhà, nguồn cơn xui ông thất cử toàn triệt và đau đớn.

Trump dường như bị xem ít được yêu thích nhất tại TQ kể từ khi hai nước biết đến tồn tại của nhau. Nhiều người TQ tin ông bắt nạt họ trên nhiều mặt trận. Thế nên Trump nhiễm COVID-19 cũng khiến họ nghĩ ông sẽ gây nhiều bất trắc hơn cho quan hệ song phương đang rệu rã chưa từng có.

Người ta thậm chí mường tượng kịch bản tháng 10 Trump có thể khiêu khích TQ để kiếm chuyện làm quà với cử tri. Hai rủi ro to được điểm chỉ là Biển Đông và Đài Loan mà một quan chức TQ cảnh báo sẽ “gây hỗn loạn và phá hoại trật tự thế giới”. Biển Đông có thể dẫn tới đáp trả sinh tử của TQ dù họ “có rất ít không gian để thực hiện” như nhận định của The Straight Times.

Khó chịu không kém là Mỹ tấn công toàn diện công nghệ TQ như đánh giá của nguyệt san Kính Báo ở Hongkong. Lần đầu tiên, Mỹ phát động đòn hội đồng nhắm không chỉ các chi nhánh hải ngoại của các thực thể công nghệ TQ mà cả bản doanh của họ ở quốc nội như TikTok và WeChat. Một số chính khách Mỹ còn ra sức mở rộng sáng kiến Mạng Sạch nhằm giáng cú chí tử lên các nhà mạng TQ.

Bất toại nguyện của tổng thống Trump dường như chỉ còn là vấn đề thời gian nếu đấng sáng thế không can dự. Ông dọa kiện khắp nơi giữa lúc cửa sinh của đối thủ mở ngày càng rộng. TQ sẽ đỡ khó chịu đến đâu trong nhiệm kỳ bốn năm của chính quyền Biden là câu hỏi không dễ trả lời. Song có điều chắc họ sẽ thở phào khi nỗi ám ảnh mang tên Trump sắp thành ký ức, khi lịch sử chuẩn bị gọi ngài Trump “về thôi”.

https://www.tienphong.vn