Thứ sáu 25/09/2020 10:06

Khi nhận sản phẩm, ban tổ chức 'không tin máy đọc sách do học trò lớp 7 chế tạo'

08:15 | 21/12/2019

"Khi ý tưởng và bản thuyết trình đề tài gửi đi, các thành viên của ban tổ chức cuộc thi thậm chí không tin rằng đó là sản phẩm của học trò lớp 7".

Khi nhận sản phẩm, ban tổ chức không tin máy đọc sách do học trò lớp 7 chế tạo - Ảnh 1.

Trân và Thắng thuyết trình ý tưởng về thiết bị đọc sách thông minh cho người khiếm thị tại cuộc thi Hành trình kiến tạo tương lai 2019 ở TP.HCM - Ảnh: KIM MỸ

Bộ thiết bị hỗ trợ đọc sách thông minh cho người khiếm thị và người mắc chứng khó đọc của hai cậu học trò lớp 7 xứ Quảng vừa được vinh danh tại cuộc thi Hành trình kiến tạo tương lai.

Bộ thiết bị của hai cậu học trò lớp 7 gồm nhiều bộ phận điện tử như loa, bo mạch... hoạt động bằng thuật toán được lập trình sẵn. Hệ thống này quét chữ từ hình ảnh bằng tài liệu (chữ) sau đó phân tích và đọc thành file âm thanh.

Hiện nay hệ thống này chạy cơ bản trên bộ dữ liệu tiếng Anh và đang được phát triển, hoàn thiện dần để đọc được hết các tài liệu bằng tiếng Việt.

Ý tưởng nhân văn

"Khi ý tưởng và bản thuyết trình đề tài được gửi đi, các thành viên của ban tổ chức cuộc thi thậm chí không tin rằng đó là sản phẩm của học trò lớp 7. Các thầy cô phải tìm cách giải thích, rồi qua nhiều vòng phỏng vấn gián tiếp thì mọi thứ mới được chấp thuận" - cô giáo Nguyễn Kim Thu Mỹ, giáo viên chủ nhiệm lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Du (Tam Kỳ, Quảng Nam), kể.

THÁI BÁ DŨNG

https://tuoitre.vn