Thứ ba 19/10/2021 15:46

Khi trọng tài V.League “quên” thẻ

09:49 | 07/04/2021

Sự hạn chế về bản lĩnh, trình độ, kinh nghiệm của một số trọng tài VFF đang bộc lộ sau 7 vòng đấu V.League 2021 với những chiếc thẻ đỏ và tình huống nổi cộm bị bỏ “quên”.

Thủ môn Thanh Vũ nhận án phạt nội bộ cấm thi đấu 2 trận, sau khi trọng tài Anh Đức không dám rút thẻ vàng với lỗi ăn mừng phản cảm. Ảnh: Dương Thu

“Vua sân cỏ” sợ

Sau vòng 7 V.League 2021, Ban kỷ luật VFF đã ban hành những án phạt bổ sung dành cho các cầu thủ Văn Quyết, Việt Anh (Hà Nội), Văn Trung (Hải Phòng) vì những hành vi chơi xấu, tiểu xảo và phi thể thao.

Trong trận đấu Đà Nẵng - Hà Nội (2-0) và Hải Phòng - Hoàng Anh Gia Lai (0-2), trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh đã không giữ được bình tĩnh và đã sút vào bụng người đồng đội cũ Ibou Kebe, khi chân sút ngoại này bị phạm lỗi nằm sân và ôm bóng vào người. Trong khi đó, tiền đạo Văn Quyết do ức chế đã thực hiện động tác gác chân rất phản cảm với trung vệ Janclesio của Đà Nẵng, khiến các thành viên Ban huấn luyện và cầu thủ chủ nhà nổi sung phản ứng. Ở cả 2 tình huống này, trọng tài Lê Đức Cảnh chỉ rút thẻ vàng cảnh cáo. Không thể chấp nhận được, như chính Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền chia sẻ về lỗi hành vi của Việt Anh và cần phải rút thẻ đỏ, thế nhưng trọng tài lại không đủ bản lĩnh để xử lý chuẩn xác.

Còn trường hợp Đồng Văn Trung (Hải Phòng) đã có pha chơi xấu, dùng cánh tay thúc vào mặt Kim Dong-su (Hoàng Anh Gia Lai) mà không bị rút thẻ, trọng tài Nguyễn Viết Duẩn có thể không thấy pha đánh kín này hoặc không dám xử lý không quyết liệt trong tình huống này nên không phạt thẻ.

Ở vòng đấu thứ 6, 2 cầu thủ Thế Hưng (Nam Định) và Hoàng Vũ Samson (Thanh Hóa) cũng vào bóng rất nguy hiểm, chơi xấu với cầu thủ đối phương nhưng cũng chỉ bị rút thẻ vàng. Và Samson, với pha tiểu xảo giật cùi cỏ rất ác ý khiến Thanh Thịnh phải nhờ bác sĩ can thiệp rồi sau đó rời sân nhưng trọng tài cũng không phát hiện để xử lý, trận thứ 3 liên tiếp ngoại binh nhập tịch này “đánh” đồng nghiệp phải rời sân. Bởi tính chất có hệ thống, chính lãnh đội Đà Nẵng yêu cầu phía Thanh Hóa cùng Ban điều hành giải, Ban kỷ luật VFF cần xử lý nghiêm để rồi có án phạt bổ sung, “treo giò” 3 trận liên tiếp.

Cũng ở vòng 6, trung vệ Trần Đình Trọng đã có pha kéo Chevaughn Walsh trong tình huống phản công nhanh và bị đánh vào mặt. Thế nhưng trọng tài Đình Thái không rút thẻ với Đình Trọng mà chỉ rút thẻ vàng cho pha đánh nguội của tiền đạo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Ngay vòng 1, Võ Ngọc Toàn (Đà Nẵng) có pha xoạc bóng 2 chân từ phía sau khiến Phan Thanh Hậu (TPHCM) đau đớn nằm sân. Pha bóng nguy hiểm đó đã không được trọng tài Nguyễn Viết Duẩn xử lý bằng thẻ, dù xứng đáng thẻ đỏ. Và cũng ngày khai mạc giải hạng Nhất Quốc gia 2021, thủ môn Thanh Vũ (Cần Thơ) đã có màn ăn mừng khiêu khích, phản cảm với trọng tài Anh Đức để phản ứng tình huống thổi phạt đền, thế nhưng ông “Vua sân cỏ” này không dám rút thẻ vàng thứ hai.

Đỉnh điểm là pha vào bóng của Hoàng Thịnh khiến Hùng Dũng bị gãy chân ở trận đấu giữa TPHCM và Hà Nội tại vòng 5. Trọng tài Vũ Nguyên Vũ như một phản ứng bản năng rút sẵn chiếc thẻ vàng và chạy từ xa đến. Khi thấy cái chân của Hùng Dũng đã gãy, chiếc thẻ vàng mới được thay bằng thẻ đỏ.

Ban điều hành và Ban kỷ luật phải “sửa sai”

Nhìn lại các trận đấu đầu mùa giải này thì thấy, chính các trọng tài do chịu áp lực, yếu và thiếu về bản lĩnh, trình độ lại đang “tiếp tay” cho các thói xấu trên sân cỏ. Những chiếc thẻ đỏ bị “bỏ quên” và không dám rút đã khiến cho cuộc chơi bị mất đi tính răn đe, giáo dục và tác động đến các cầu thủ, dẫn đến cách hành xử thiếu kiềm chế trên sân bóng.

Ngay từ đầu mùa giải 2021, Ban trọng tài VFF đã mở cửa với báo chí trong các chương trình tập huấn trọng tài để phát đi thông điệp “tuyên chiến” quyết liệt hơn với các lỗi thô bạo, ác ý và hành vi phi thể thao. Tuy nhiên, sự non yếu trong bản lĩnh, trình độ của trọng tài trong việc dùng thẻ phạt lại trở thành một vấn đề nổi cộm, và gần như vòng đấu nào cũng phải có những án “phạt nguội” được đưa ra.

Tẩy chay những xấu xí, nói không với bạo lực, những pha bóng ác ý... để hướng đến thứ bóng đá đẹp, tử tế cũng như bảo vệ nhau, thông điệp rõ ràng từ VFF, VPF và điều này nhận được sự ủng hộ từ truyền thông, dư luận trong bối cánh mạng xã hội có sức mạnh rất lớn, thế nên cần gióng lên một hồi chuông cảnh báo nữa để các trọng tài Việt Nam ý thức và “nhớ” hơn.

Khi trọng tài lại quên và không dám rút thẻ khiến những án phạt bổ sung được ra liên tục, cần những tấm thẻ cho các “ông Vua áo đen”.

Lịch thi đấu vòng 8:

Ngày 7.4: Than Quảng Ninh - Sài Gòn, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Bình Định, Hà Nội - Viettel

Ngày 8.4: Thanh Hóa - Hải Phòng, Bình Dương - Nam Định, Đà Nẵng - HAGL, TPHCM - SLNA

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nêu quan điểm: “Các trọng tài cần nâng cao ý thức để hạn chế những sai sót và tránh những sai sót mang tính tư tưởng. Các trận đấu đều truyền hình trực tiếp nên những sai sót như vậy không thể giấu được. Công tác trọng tài ở các giải chuyên nghiệp trong nước tốt sẽ giúp các tuyển thủ quốc gia tránh được tình trạng thiếu hiểu biết về luật. Bởi ở các giải trong nước, có nhiều tình huống các trọng tài không quyết liệt, do đó khi tham dự các giải đấu quốc tế chúng ta vẫn bị những thẻ phạt không đáng có”.

ĐĂNG HUỲNH