Thứ ba 20/04/2021 17:37

Khởi động chương trình “Điều ước cho em”

15:53 | 25/12/2020

Sáng 24/12, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tới thăm và tặng quà một số trường học khó khăn ở tỉnh Bắc Kạn. Đây là hoạt động khởi động chương trình “Điều ước cho em” do Bộ GD&ĐT phối hợp Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các bộ, ngành liên quan triển khai.

khoi dong chuong trinh dieu uoc cho em
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tặng quà cho học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nhạn Môn (Pác Nặm, Bắc Kạn)

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nhạn Môn, huyện Pác Nặm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng các nhà hảo tâm trao tặng áo ấm, ủng đi mưa cho 389 học sinh cùng nhiều phần quà với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng cho thầy và trò Nhạn Môn.

Thầy Lê Nguyên Ái, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết, phần lớn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở xa trường nên đi lại rất vất vả. Đồng hành với chương trình, thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), cho biết nhà trường hỗ trợ đợt 1 cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Nhạn Môn toàn bộ dầu ăn, gạo đến hết năm học.

Những điều ước giản dị

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói, chương trình “Điều ước cho em” rất có ý nghĩa, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Theo ông, điều ước có nhiều, trong đó có những điều ước rất giản dị, thiết thực như học sinh có được bữa ăn trưa, chiếc áo ấm, điều kiện học tập, sinh hoạt tốt hơn.

Chương trình “Điều ước cho em” nhằm kết nối giữa các nhà trường, cá nhân có điều kiện tốt hơn với những trường, điểm trường, những nơi thầy cô, học sinh còn gặp nhiều khó khăn. Qua đó, chia sẻ, hỗ trợ các trường, điểm trường, học sinh vùng khó khăn về trường lớp, điện nước, nhà vệ sinh, điều kiện học tập, đồ dùng, thiết bị, bữa ăn trưa, áo ấm, chăn ấm…

“Chương trình này sẽ góp phần rất quan trọng để đưa học sinh đến trường và được học tập tốt hơn, giúp cho các thầy cô giáo ở những vùng khó khăn được cải thiện điều kiện làm việc”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói. Theo ông, để việc kết nối đạt hiệu quả, các trường phải rà soát để thống kê những điều kiện còn thiếu, rồi từ đó tập hợp, chia sẻ trực tiếp tới những đơn vị, cá nhân mong muốn hỗ trợ để họ lựa chọn nội dung hỗ trợ phù hợp.

“Bộ GD&ĐT sẽ nhận nhiệm vụ kết nối một cách rất minh bạch, kịp thời, đúng người, đúng việc, đúng nhu cầu của cả kênh hỗ trợ và kênh cần hỗ trợ”, ông Nhạ nói. Một trong những kênh kết nối mà chương trình “Điều ước cho em” hướng đến là trường giúp trường, bạn giúp bạn, thầy cô giúp thầy cô, qua đó các trường có cơ hội kết nghĩa với nhau, giúp nhau không phải chỉ một lần mà trong suốt quá trình tổ chức dạy và học và qua các năm.

Với cách làm này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tin tưởng, chương trình sẽ tạo ra sự chia sẻ bền vững, không chỉ hỗ trợ nhất thời. Ngoài chương trình tặng quà tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nhạn Môn, dịp này, Bộ GD&ĐT còn tổ chức động thổ, khởi công sân trường, nhà vệ sinh, bếp ăn bán trú tại điểm trường Slam Vè, huyện Pác Nặm và khởi công bếp ăn bán trú tại điểm trường mầm non Nặm Lẩu, xã Sĩ Bình, huyện Bạch Thông.

Bộ GD&ĐT đã chính thức ban hành kế hoạch triển khai chương trình “Điều ước cho em” trong ngành giáo dục, nhằm hỗ trợ học sinh và cơ sở giáo dục ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do lũ, lụt gây ra. Chương trình tổ chức bữa trưa đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho học sinh; khắc phục tình trạng thiếu thốn về trang thiết bị học tập, cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy của giáo viên, hoạt động của nhà trường.

https://www.tienphong.vn