Thứ hai 24/01/2022 04:35

Không cho ghi nợ tiền sử dụng đất đã khắc phục tình trạng ghi nợ tràn lan

19:31 | 28/04/2021

Giải đáp kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về nội dung không cho ghi nợ tiền sử dụng đất chưa tạo thuận lợi cho người nộp thuế và đề nghị nghiên cứu sửa đổi, Bộ Tài chính cho biết, đa số các địa phương, tổ chức, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân đồng tình vì quy định này đã khắc phục những bất cập liên quan đến việc lạm dụng quy định cho ghi nợ tiền sử dụng đất.

 

khong cho ghi no tien su dung dat da khac phuc tinh trang ghi no tran lan

Nội dung không cho ghi nợ tiền sử dụng đất được quy định tại Nghị định số 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất.

Theo Bộ Tài chính, trong quá trình thực hiện Điều 16 về ghi nợ tiền sử dụng đất tại Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, các địa phương, tổ chức, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân phản ánh những bất cập như: còn tình trạng cho ghi nợ tràn lan tại các địa phương, không xác định được cụ thể thế nào là có khó khăn về tài chính, lạm dụng chính sách để được hỗ trợ trước hạn…

Để giải quyết vướng mắc nêu trên, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 79/2019/NĐ-CP ngày 26/10/2019 sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP với quy định đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất là những hộ gia đình, cá nhân thực sự có khó khăn về tài chính.

Những đối tượng này bao gồm: người có công với cách mạng; hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số; hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Việc xác định người có công với cách mạng được thực hiện theo quy định của pháp luật về người có công. Việc xác định hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bộ Tài chính cho biết, quy định tại Nghị định số 79/2019/NĐ-CP nêu trên được đa số các địa phương, tổ chức, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân đồng tình vì đã khắc phục những bất cập tại Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

 

Hoài Anh

Hoài Anh

https://haiquanonline.com.vn