Thứ bảy 24/07/2021 11:55

Không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ và Bắc Trung bộ rét đậm đến hết tuần

18:39 | 17/12/2020

Đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc bộ cũng như các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ kéo dài liên tục đến khoảng ngày 20/12 với nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C, vùng núi 7-10 độ C.

Ngày 17/12, Trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc giaNguyễn Văn Hưởng cho biết gần sáng và ngày 18/12, không khí lạnhtiếp tục tăng cường.

Ngày 18/12, phía Đông Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa nhỏ rải rác. Các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại.

"Đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc bộ cũng như khu vực Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ kéo dài liên tục đến khoảng ngày 20/12 với nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá.̀ Khu vực rét nhất theo nhận định của Trung tâm là vùng núi và trung du phía Bắc. Nguyên nhân rét đậm, rét hại ở khu vực này là do tác động mạnh của không khí lạnh và có sự giảm nhiệt do địa hình vùng núi cao", ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 17 đến ngày 20/12 xảy ra tình trạng rét đậm với nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng từ 11-13 độ C.

Mấy ngày nay, nhiệt độ ở khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ nhiệt độ đã giảm mạnh, trong đó khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa, Nghệ An đã xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại trên diện rộng (rét đậm là nhiệt độ trung bình ngày thấp dưới 15 độ C, rét hại là nhiệt độ trung bình ngày thấp dưới 13 độ C).

Trong các ngày rét đậm, rét hại vừa qua, nền nhiệt thấp nhất ở khu vực đồng bằng, trong đó có Thủ đô Hà Nội, chỉ từ 11-13 độ C.

Sáng 17/12, nhiệt độ ở Hà Nội xuống dưới 12 độ C, tại huyện Ba Vì, nhiệt độ là 10,4 độ C.

Trong khi đó, tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, nhiệt độ ở nhiều nơi dưới 10 độ C; tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nhiệt độ thấp nhất sáng 17/12 là 0,8 độ C.

Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, nhiệt độ ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ giảm sâu vào đêm và sáng sớm, người dân ra đường cần chuẩn bị áo ấm và giữ cơ thể ấm để tránh bị cảm lạnh.

Để bảo đảm cho đàn vật nuôi trong thời gian mưa rét, các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo nông dân không thả rông đàn trâu, bò trong thời gian rét đậm, rét hại, dùng bạt che chuồng trại, dùng rơm rạ ủ ấm cho đàn vật nuôi; bảo đảm nguồn thức ăn xanh, bổ sung các loại thức ăn như cám, gạo, ngô, tinh bột cho đàn vật nuôi.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo gió mạnh rất mạnh trên nhiều vùng biển. Ở vịnh Bắc bộ, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động.

Vùng biển ngoài khơi Trung bộ, vùng biển phía Bắc của khu vực giữa Biển Đông và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao từ 2-4m.

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m.

 

https://phunuvietnam.vn