Chủ nhật 29/11/2020 10:56

Kiểm soát thường xuyên xì hơi bằng điều chỉnh chế độ ăn

09:30 | 18/07/2020

Xì hơi là hiện tượng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, việc xì hơi diễn ra thường xuyên lại có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bất ổn trong ruột.

 

Điều chỉnh chế độ ăn uống làm giảm tình trạng xì hơi thường xuyên

1. Cần kiểm soát lượng chất xơ

Việc bổ sung nhiều các loại rau củ, trái cây, đây đều là những loại thực phẩm lành mạnh. Các loại thực phẩm này không chỉ chứa nhiều vitamin mà còn chứa các dưỡng chất, chất chống oxy hóa. Trong khi đó những món này có chứa nhiều chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Chất xơ đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và giúp điều chỉnh đường huyết, nồng độ cholesterol trong máu và giúp kiểm soát cân nặng.

Đối với chất xơ, khi bổ sung cho cơ thể quá nhiều sẽ dễ gây ra tình trạng đầy hơi, khiến người ăn nhiều chất xơ thường xuyên bị xì hơi hơn. Nguyên nhân gây ra tình trạng xì hơi là do dạ dày và ruột non không thể hấp thu một lượng đường lớn trong thực vật, trong đó là raffinose.

Bác sĩ tiêu hóa Rebekah Gross tại Trung tâm Y tế NYU Langone của Mỹ cho biết: Đối với đường raffinose có trong rau củ, trái cây đến đại tràng. Lúc này, vi khuẩn đường ruột tại đây sẽ hấp thu loại đường này và làm sản sinh ra khí.

kiem soat thuong xuyen xi hoi bang dieu chinh che do an

Cung cấp lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể giúp giảm tình trạng xì hơi - Ảnh Internet

Vì vậy, loại thực vật có nhiều đường raffinose có thể kể đến như: bông cải xanh, đậu. Tình trạng xì hơi liên tục xảy ra do ăn nhiều rau củ, trái cây thì bạn cần điều chỉnh lại lượng chất xơ mà cơ thể đang ăn mỗi ngày, thực hiện trong chế độ ăn theo hướng cân bằng hơn.

2. Giảm xì hơi bằng cách ăn chậm

Thực tế, việc ăn hoặc uống quá nhanh đều khiến mọi người nuốt phải một lượng không khí vào bụng. Trong khi đó, ăn vội vã thì lượng không khí khi con người nuốt vào bụng lại càng nhiều.

Các thói quen như: ngậm kẹo mút, nhai kẹo cao su có thể khiến nuốt không khí vào bụng.

Ngoài ra, lượng khí này nếu thoát ra ngoài cơ thể qua hai cách là ợ và đánh rắm. Lúc này trường hợp ăn chậm, nhai kỹ sẽ làm hạn chế nuốt không khí vào bụng và giúp bạn giảm tình trạng xì hơi xảy ra.

3. Xì hơi do mất cân bằng vi khuẩn đường ruột

Bản chất ruột non sẽ co thắt và giúp đẩy thức ăn vào đại tràng. Nhưng một vài nguyên nhân như bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bị biến chứng phẫu thuật thì có thể làm chậm quá trình này. Lúc này, lượng thực phẩm có ở trong ruột non sẽ kéo dài lâu hơn. Vì vậy, chúng kích thích vi khuẩn phát triển quá mức, làm sản sinh ra khí, gây tình trạng chướng bụng.

 

kiem soat thuong xuyen xi hoi bang dieu chinh che do an

Mất cân bằng vi khuẩn đường ruột cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng xì hơi - Ảnh Internet

Nếu ruột non hoạt động không tốt, bạn có thể tăng cường lượng chất xơ trong khẩu phần ăn. Vì chất xơ là loại chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn, chúng cũng giúp mọi thứ đi qua ruột dễ dàng hơn.

4. Hạn chế tối đa sử dụng chất ngọt nhân tạo

Chất ngọt nhân tạo được nhiều người ưa chuộng và sử dụng vì sự tiện lợi của chúng. Tuy nhiên, chất ngọt nhân tạo lại làm giảm lượng calo hấp thu.

Không chỉ thế, cơ thể con người không thể hấp thụ một số loại đường nhân tạo như: sorbitol, mannitol và xylitol.

Nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng xì hơi (đánh rắm) như rượu đường, đây là các loại hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ đường.

phunuvietnam.vn