Thứ tư 20/01/2021 11:11

Kinh nghiệm vay ngân hàng mua nhà bạn nên nắm rõ

17:56 | 05/10/2020

Không phải ai cũng có đủ tiềm lực tài chính khi mua nhà, chính vì vậy vay ngân hàng sẽ là một giải pháp hữu ích. Tuy nhiên vay thế nào và chi trả ra sao cho khoa học thì không phải ai cũng biết.

Với sự phát triển của các ngân hàng thì việc vay vốn trở nên dễ dàng hơn. Vay tiền ngân hàng sẽ tạo cho bạn cảm giác bị nợ theo đuổi, từ đó vô tình trở thành động lực để cố gắng, phấn đấu hơn trong làm kinh tế, gia tăng thu nhập.

Bên cạnh đó, vay tiền mua nhà đầu tư sinh lời trong giai đoạn bất động sản phát triển sẽ giúp tăng hiệu quả của đồng vốn.

Vay tiền mua nhà cũng sẽ giúp bạn tận dụng được vốn kinh tế hiện có. Nếu như bạn có dư tiền nhưng vẫn vay ngân hàng để mua nhà sẽ có thể tận dụng khoản dư đó để tiếp tục sinh lời, tiền sẽ sinh thêm hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý khi vay tiền mua nhà bạn nên biết.

Xác định số tiền cần vay

kinh nghiem vay ngan hang mua nha ban nen nam ro
Xác định số tiền cần vay rất quan trọng bởi nó phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Ảnh minh họa: TTXVN

Thực tế hiện nay, có thể vay đến 70-80% giá trị căn nhà, tức bạn chỉ cần có khoảng 20-30% vốn mà thôi. Tuy nhiên đây được coi là rất mạo hiểm. Bởi bạn sẽ phải trả gói nợ lớn, thậm chí có thể là dài hạn. Cộng với việc lãi suất vay có thể thay đổi theo các năm và bạn không thể đảm bảo 100% thu nhập của mình sẽ ổn định trong suốt khoảng thời gian vay tiền.

Vì thế nên theo các chuyên gia, số tiền vay không nên quá 50% giá trị căn nhà và tiền lãi không quá 50% thu nhập (khuyến nghị 40%). Tỉ lệ này phù hợp cho việc chi trả hàng tháng, đồng thời bạn vẫn có thể có khoản dự trữ cho riêng mình.

Chọn gói vay phù hợp

Hiện nay có rất nhiều gói vay, mỗi ngân hàng sẽ đưa cho bạn đa dạng gói vay vô cùng hấp dẫn. Chung quy lại sẽ có 2 gói chính:

Thứ nhất là trả gốc và lãi cả năm. Gói này giúp bạn không phải lo về biên độ lãi suất hàng năm, không phải lo về trả gốc và lãi trong những tháng, năm đầu tiên. Tuy nhiên bạn phải có một nguồn tài chính, thu nhập dồi dào mới có thể đáp ứng được gói vay này.

Thứ hai là trả gốc và lãi theo tháng, quý. Tuy nhiên với gói này, bạn cần lưu ý về lãi suất thả nổi của ngân hàng. Đây là lãi suất không cố định, phụ thuộc vào biến động của tình hình thị trường. Lãi suất thả nổi sẽ được quy định trong hợp đồng giữa hai bên theo quy định của pháp luật.

Thời hạn vay

Gồm 3 loại: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Với vay ngắn hạn, bạn sẽ phải trả những khoản lớn, áp lực về tài chính sẽ nặng nề hơn rất nhiều trong một khoảng thời gian nhất định. Còn với dài hạn thì bạn sẽ thả lỏng về áp lực tiền trả nhưng cảm giác bị nợ sẽ phải gánh trên vai trong thời gian dài.

Chung quy lại, bạn cần lưu ý cố gắng trả nợ đúng hạn để không ảnh hưởng đến tính dụng của chính mình. Kiểm tra lãi suất và gốc phải trả hàng tháng có đúng biên độ và lãi suất theo hợp đồng hay không.

Đức Mạnh

Đức Mạnh

https://laodong.vn