Thứ sáu 20/05/2022 01:35

Kinh tế 24h: Giá vàng "rơi tự do", nhà đầu tư ôm trái đắng

19:23 | 29/11/2020

Cửa hàng không bán pháo hoa nổ, mạng xã hội lại bán công khai; Giá vàng lao dốc không phanh, nhà đầu tư “khóc ròng” vì ôm lỗ; Tài xế xe ôm công nghệ: Bán sức lao động, sao thu thuế như làm kinh doanh?... là những tin tức kinh tế đáng chú ý 24h qua.

Cửa hàng không bán pháo hoa nổ, mạng xã hội lại bán công khai

Tại TPHCM, nhiều cửa hàng chỉ bán pháo giấy, pháo pin, pháo sáng, pháo cháy,.. trong khi đó trên mạng xã hội lại công khai các loại pháo hoa nổ, trái với quy định.

kinh te 24h gia vang roi tu do nha dau tu om trai dang
Những loại pháo khác nhau như pháo giấy, pháo pin, pháo hoa phát sáng, pháo cháy,.. được bày bán xung quanh khu vực chợ Kim Biên (Quận 5, TPHCM). Ảnh: Ngọc Lê

Trong vai một người đi mua pháo hoa, tại cửa hàng N.T, trên đường Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5, TPHCM), khi được hỏi mua pháo nhân viên tại đây đã đưa ra những loại pháo khác nhau như pháo giấy, pháo pin, pháo sáng, pháo cháy,.. với mức giá đa dạng.

"Ở đây không bán pháo hoa nổ. Nếu mua đốt Tết thì nên mua pháo giấy, pháo pin mua sớm để có giá tốt, mua số lượng lớn thì ưu đãi hơn" - nhân viên tại cửa hàng này vui vẻ tư vấn. Xem thêm...

Giá vàng lao dốc không phanh, nhà đầu tư “khóc ròng” vì ôm lỗ

kinh te 24h gia vang roi tu do nha dau tu om trai dang
Giá vàng hôm nay giảm mạnh, thủng mốc 1.800 USD/ounce, kích hoạt trạng thái bán tháo của nhiều nhà đầu tư. Ảnh minh họa: Phan Anh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh và rơi thủng đáy trong 5 tháng. Không chỉ vàng mà giá bạc cũng lao dốc chạm mức thấp nhất trong hai tháng. Áp lực bán mạnh đối với cả hai kim loại là vàng và bạc.

Giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới và đang nhắm mức thấp nhất có thể là 1,797,10 USD/ounce. 

Tài xế xe ôm công nghệ: Bán sức lao động, sao thu thuế như làm kinh doanh?

Thay vì nộp thuế khoán theo mức khoán 3% thuế giá trị gia tăng (GTGT) và 1,5% thuế thu nhập cá nhân như hiện nay, theo nghị định 126, từ ngày 5.12 tới đây mức thuế GTGT với xe công nghệ sẽ là 10% trên doanh thu.

kinh te 24h gia vang roi tu do nha dau tu om trai dang
Gia cảnh chị Hải vì khổ quá mới đi chạy xe ôm. Ảnh: Huân Cao

Lý giải về khoản thu này, ngành thuế cho rằng, các doanh nghiệp như Grab, Be và Gojek là đơn vị kinh doanh vận tải, chứ không phải cung cấp giải pháp công nghệ. Do trước đây văn bản pháp lý chưa có nên các hãng vận tải công nghệ khai và nộp thuế GTGT trên phần họ được hưởng, chứ không khai và nộp thuế trên toàn bộ doanh thu.

Nhiều tài xế chạy xe công nghệ cho rằng, thực chất họ chỉ là người chạy xe ôm, đi bán sức lao động kiếm tiền nên thu thuế 10% trên doanh thu là bất công.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11.2020 giảm 0,01%

Theo Tổng cục thống kê, bình quân 11 tháng năm 2020, chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,51% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, chỉ số giá tiêu dùng khu vực thành thị tăng 3,13%, khu vực nông thôn tăng 3,87% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản 11 tháng năm 2020 tăng 2,43% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, có 3 nhóm hàng giảm giá, 07 nhóm hàng tăng giá và 1 nhóm hàng giá ổn định. Trong 3 nhóm hàng giảm giá, nhóm giao thông có mức giảm nhiều nhất (giảm 0,47%) so với tháng trước, góp phần giảm CPI chung 0,05%. 

Khương Duy

Khương Duy

https://laodong.vn