Thứ tư 20/01/2021 09:59

Kỳ lạ nhà ở riêng lẻ có đến 4 tầng hầm ở Hà Nội

19:46 | 25/08/2020

Một công trình xây dựng nhà ở tại lô đất B3 (phố Sơn Tây, phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) có đến 4 tầng hầm, điều chưa từng có đối với công trình nhà ở riêng lẻ.

"Nhà ở riêng lẻ" có đến 4 tầng hầm

"Công trình này thi công gây ồn, rung lắc mạnh, khiến các hộ dân xung quanh, nhất là người già và trẻ nhỏ không thể nào ngủ được", bà Trần Thị Phi Yến - một người dân sống tại khu vực tòa nhà đặc biệt này cho biết.

ky la nha o rieng le co den 4 tang ham o ha noi Công trình “nhà ở riêng lẻ” có đến 4 tầng hầm ở Hà Nội: Ảnh: Cường Ngô 

Theo các nội dung chính trong GPXD, công trình này được UBND quận Ba Đình cho phép xây dựng với mật độ 100%, nếu tính cả phần diện tích 50m2 phía trước nhà. Tuy nhiên, đối chiếu với Quy chuẩn xây dựng Việt Nam 01:2008/BXD, thì mật độ xây dựng ở đây nằm trong khoảng 65-68%, không thể theo GPXD đã cấp là 100%, điều này không đúng quy chuẩn và quy hoạch xây dựng Việt Nam.

UBND quận Ba Đình "im hơi lặng tiếng"

Thực tế, theo quy định của Nhà nước, thông thường công trình nhà ở xây dựng 1 tầng hầm, chỉ đối với công trình diện tích lớn, sử dụng với mục đích thương mại mới xây dựng từ 2-3 tầng hầm để xe.

Với công trình “nhà ở riêng lẻ”, nếu sử dụng đúng là quy hoạch nhà ở, không thay đổi công năng sử dụng thì không thể cấp phép xây dựng đến 4 tầng hầm, chiều cao mỗi tầng hầm là 3,3m (thông thường sẽ là 3,2m).

Như vậy sẽ tăng hệ số sử dụng đất, không đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ cho khu dân cư.  

Sau khi người dân gửi đơn thư khiếu nại về việc công trình xây dựng này có những dấu hiệu không tuân thủ quy định an toàn xây dựng, nhưng vẫn được cấp GPXD công trình nhà ở có 4 tầng hầm, ngày 22.6.2020, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Nội vào cuộc, làm rõ.

Cường Ngô

Cường Ngô

https://laodong.vn