Thứ ba 01/12/2020 03:29

Lâm Đồng thông tin về vụ hàng chục trẻ em ngộ độc thực phẩm

15:03 | 30/12/2019

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng Trịnh Văn Quyết, gần 100 trẻ em đã phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa trưa từ thiện.

Lam Dong thong tin ve vu hang chuc tre em ngo doc thuc pham hinh anh 1
Các bệnh nhi được điều trị tại bệnh viên Đa Khoa Lâm Đồng. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngày 30/12, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo nhanh số 2614/SYT-NVY về tình hình vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại xã Mê Linh, huyện Lâm Hà. Vụ việc xảy ra ngày 29/12, làm 108 người phải nhập viện cấp cứu, trong đó có 99 trẻ em.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng Trịnh Văn Quyết vào lúc 13 giờ ngày 29/12, tại Nhà nguyện Giáo xứ thôn Thực Nghiệm (xã Mê Linh, huyện Lâm Hà) có tổ chức buổi ăn từ thiện gồm khoảng 250 suất ăn, trong các món ăn có món mỳ xào với xúc xích, trứng chiên và rau sống.

Mỳ tôm, xúc xích được mang từ Thành phố Hồ Chí Minh tới, trứng và rau mua tại cửa hàng tạp hóa của ông Khu ở chợ xã Mê Linh. Sau khi ăn, mỗi người được phát thêm một phần quà gồm hai bịch sữa Dutch Lady và hai bịch sữa Oishi.

Vào lúc 19 giờ cùng ngày, một số trẻ em có triệu chứng đau bụng, nôn mửa, mất sức đề kháng. Đến 19 giờ 40 ngày 29/12, ca đầu tiên phải nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà, sau đó chuyển tuyến tới Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng.

Tới 23 giờ ngày 29/12 đã có 80 ca cấp cứu, trong đó 54 ca cấp cứu tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng, 7 ca tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, 6 ca tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà và 13 ca tại Phòng khám Đa khoa khu vực Nam Ban (huyện Lâm Hà). Trong số các bệnh nhân có 9 người lớn và 71 trẻ em. Các bệnh nhân cấp cứu đều trong tình trạng ngộ độc, mất nước, nôn mửa và đau bụng tiêu chảy cấp độ B - cấp độc C.

Đến 9 giờ ngày 30/12, tổng số bệnh nhân nhập viện tăng lên 108 người, trong đó có 9 người lớn và 99 trẻ em.

Theo thông tin ban đầu, đoàn từ thiện gồm 10 người trong đó có một phụ nữ tên là An, khoảng 30 tuổi đã liên hệ trực tiếp với anh K’ Thin (sinh năm 1970, trú tại xã Mê Linh, người phụ trách Giáo họ thôn Thực Nghiệm) để tổ chức bữa ăn từ thiện nêu trên.

Trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng Trịnh Văn Quyết cho biết đến 13 giờ 30 phút ngày 30/12, các bệnh nhân đã được điều trị ổn định. Tuy nhiên, hầu hết trẻ nhập viện đều là người dân tộc thiểu số nên ngành y tế tỉnh chỉ đạo các đơn vị điều trị giữ lại để theo dõi tiếp cho đến khi ổn định hoàn toàn.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng đã lấy mẫu một số thực phẩm, bệnh phẩm để gửi đi xét nghiệm. Cơ quan chức năng ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi, điều tra và xử lý vụ ngộ độc trên./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn