Thứ năm 23/09/2021 18:23

Làm giàu từ cây rau ngót, tía tô, diếp cá

17:49 | 19/05/2021

Quyết tâm nâng cao giá trị sản phẩm nông sản địa phương, chị Hoàng Thị Hoan (xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) đã làm giàu từ những loại cây nguyên liệu mang đậm tính dân gian như rau ngót, tía tô, diếp cá…

 

Với mong ước làm giàu từ chính lợi thế sẵn có của vùng sản xuất nông rản chế biến tỉnh Bắc Giang quê hương, chị Hoàng Thị Hoan đã thành lập hợp tác xã (HTX) Từ Tâm, cùng với 7 thành viên khác hợp sức cùng khai thác để cho ra các sản phẩm mỹ phẩm, làm đẹp, thực dưỡng, đồ uống từ bột rau ngót, tía tô, diếp cá, dâu tằm, rau má và hoa đậu biếc sấy khô với nhiều mẫu mã đa dạng.

lam giau tu cay rau ngot tia to diep ca

 

Với mong ước làm giàu từ chính lợi thế sẵn có của vùng sản xuất nông rản chế biến tỉnh Bắc Giang quê hương, chị Hoàng Thị Hoan đã thành lập HTX Từ Tâm, cùng với 7 thành viên khác

Nhìn vào những thành quả của ngày hôm nay, ít ai biết chị Hoan cùng các thành viên HTX đã trải qua rất nhiều gian khổ để gây dựng nên một thương hiệu được tin dùng.

Chị Hoan cho biết, khi bắt đầu thành lập HTX vào năm 2018, tuy nguồn nguyên liệu khá dồi dào, ý tưởng cũng đầy khả quan, nhưng lúc bắt tay mới thấy bộ máy quản lý HTX còn thiếu kinh nghiệm thực tế cả trong quản lý sản xuât tổ chức và điều hành. Chiến lược phát triển HTX mới chỉ trong ngắn hạn, những chiến lược dài hạn còn chưa định hình đầy đủ, chưa xác định rõ được đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Cùng với đó, nguồn vốn hoạt động sản xuất hạn chế dẫn tới những khó khăn trong việc mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của thị trường. Trong quản lý điều hành còn thiếu cán bộ có trình độ đạt yêu cầu để làm hạt nhân điều hành, tiếp quản và phát triển HTX trong tương lai. HTX lại chưa có nhiều cơ hội xúc tiến thương mại đến các thị trường ngoài nước.

Cùng với những khó khăn về vốn và kinh nghiệm, thì một thị trường mới chưa được nhiều người biết đến cũng là một rào cản đối với quá trình khởi nghiệp của chị Hoan và các cộng sự. "Các sản phẩm bột rau ngót, tía tô, diếp cá, dâu tằm, rau má và hoa đậu biếc sấy khô là sản phẩm mới trên thị trường, chưa được nhiều người tiêu dùng biết tới, thị trường tiêu thụ nhỏ, giới hạn. Cùng với đó là các sản phẩm cùng loại có xuất xứ trong nước, giá thành rẻ, chất lượng không được kiểm soát đầy đủ, gây ảnh hưởng đến sản phẩm của HTX. Phân khúc khách hàng tiêu dùng của sản phẩm gặp nhiều khó khăn. Do các sản phẩm của HTX chủ yếu tiêu thụ trong các cơ sở bảo vệ sức khỏe, sắc đẹp, spa... nơi có sự cạnh tranh gay gắt của rất nhiều loại sản phẩm chăm sóc sắc đẹp khác nhau. Sản phẩm của HTX đều không sử dụng chất bảo quản nên chịu tác động từ nhiệt độ môi trường dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Với hàng loạt khó khăn ấy, tôi buộc phải cố gắng cùng đội ngũ của mình vượt qua, không thể bỏ cuộc giữa chừng", chị Hoan cho biết.

Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn ấy cũng có những thuận lợi giúp cho HTX có một định hướng mới phù hợp với thị trường. Theo chị Hoan, hiện nay nhu cầu về các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, làm đẹp đang là trào lưu thịnh hành đặc biệt là phái nữ. Trong đó các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên đang rất được quan tâm, trú trọng, do người dân ngày nay đang thật sự quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hình thành các dòng sản phẩm đặc thù

Trong xã hội hiện đại và phát triển, thu nhập và điều kiện sống của người dân được nâng cao thì nhu cầu về các sản phẩm bảo vệ, cải thiện sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp có nguồn gốc từ tự nhiên là rất cao, đặc biệt là các sản phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, được tinh chế bằng công nghệ hiện đại. Trong y học cổ truyền cũng như đời sống hằng ngày các sản phẩm rau xanh như rau ngót; tía tô; diếp cá; rau má; dâu tằm và hoa đậu biếc được coi là những vị thuốc dân gian, được người dân sử dụng nhiều ngoài việc ăn uống hằng ngày.

Ngày nay với những phát kiến y học hiện đại đã chứng minh các loại rau quả trên còn có tác dụng như những loại mỹ phẩm thiên nhiên mang trong mình nhiều hoạt chất có tác dụng từ làm đẹp cho đến chăm sóc sức khỏe được các chuyên gia y tế khuyên dùng. Từ bối cảnh đó HTX phụ nữ khởi nghiệp nông nghiệp Từ Tâm là cơ sở đầu tiên của tỉnh Bắc Giang dùng máy móc, công nghệ hiện đại tinh chế các loại rau quả trên thành dạng bột mịn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm rất tiện lợi cho nhu cầu sử dụng của khách hàng.

 

lam giau tu cay rau ngot tia to diep ca

Vượt qua những thách thức ban đầu, hiện nay sản phẩm của HTX Từ Tâm đã đảm bảo các tiêu chí chất lượng

Vượt qua những thách thức ban đầu, hiện nay sản phẩm của HTX Từ Tâm đã đảm bảo các tiêu chí chất lượng: sạch, an toàn, tiện dụng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh, đặc biệt khách hàng có thể sử dụng các sản phẩm của HTX như một món quà sức khỏe hảo hạng, với công nghệ sấy thảo dược, tách ẩm giữ nguyên được màu, mùi, vị và chất dinh dưỡng vốn có của các loại rau củ quả. Đồng thời với thời gian sử dụng, bảo quản dài có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng và từng bước đưa các sản phẩm trên vươn ra các thị trường trong nước và xuất khẩu. So với năm đầu tiên khi sản phẩm ra thị trường, đến nay doanh thu đã tăng gấp 5 lần.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX Từ Tâm đã góp phần giải quyết công ăn việc làm tại chỗ cho lao động tại chỗ, tạo nguồn thu nhập ổn định, bền vững cho người lao động, đó là lợi ích mà cơ sở đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội nói chung của địa phương. Cùng với đó, HTX còn bao tiêu nguyên liệu cho nông dân 5 hộ gia đình tại địa phương gồm khoảng 15 lao động. Sản phẩm bao tiêu gồm rau nguyên liệu các loại như rau ngót, tía tô, rau má, diếp cả, dâu tằm và hoa đậu biếc…, là đầu vào cho sản xuất.

 

lam giau tu cay rau ngot tia to diep ca

Việc cam kết bảo vệ môi trường góp phần thay đổi, nâng cao ý thức của người lao động đến vấn đề bảo vệ môi trường”, chị Hoàng Thị Hoan tự hào cho biết

HTX Từ Tâm góp phần tích cực cùng cộng đồng phát triển sản xuất kinh doanh các sản phẩm rau nông sản chế biến sâu, cung cấp ra thị trường trong nước các sản phẩm bột rau củ quả sấy,… góp phần tuyên truyền quảng bá hình ảnh nông sản tỉnh Bắc Giang đến với người tiêu dùng toàn quốc.

Đặc biệt hơn cả là các sản phẩm của Từ Tâm đều tham gia sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Giang, đây là một sân chơi bổ ích cho các sản phẩm tiêu biểu của các xã được đánh giá một cách khách quan và đúng quy chuẩn. Tạo động lực cho nhưng sản phẩm tốt được đến tay người tiêu dùng và qua chương trình OCOP thì sản phẩm của hợp tác xã cúng được nhiều người biết đến và có mặt trong các hội nghị trung bày, giao thương với các đơn vị khác trong và ngoài tỉnh.

"HTX Phụ nữ khởi nghiệp nông nghiệp Từ Tâm còn là một trong những đơn vị tiên phong tại địa phương trong việc khác thác, chế biến, nâng tầm chất lượng và sản xuất kinh doanh các sản phẩm rau củ quả sấy khô. Hình thành các dòng sản phẩm bột rau quả sấy khô đặc trưng tiêu của tỉnh Bắc Giang theo hướng hàng hóa. Là đơn vị thực hiện xây dựng thương hiệu, đầu tư thiết kế tem nhãn, bao bì sản phẩm theo hướng hiện đại, thân thiện với môi trường cho các sản phẩm bột rau của quả. Trong quá trình sản xuất HTX có cam kết bảo vệ môi trường với chính quyền địa phương trong đó có phương án xử lý các phụ phẩm của quá trình sản xuất đảm bảo không xả thải chất thải các loại gây ô nhiễm môi trường… Việc cam kết bảo vệ môi trường góp phần thay đổi, nâng cao ý thức của người lao động đến vấn đề bảo vệ môi trường", chị Hoàng Thị Hoan tự hào cho biết.

https://phunuvietnam.vn