Chủ nhật 27/09/2020 17:12

Lao động Việt tại Hàn Quốc được vay tiền trong thời gian chờ về nước

15:59 | 05/09/2020

Nhằm giúp người lao động nước ngoài hết hạn hợp đồng nhưng chưa có chuyến bay về nước có tiền chi trả phí sinh hoạt, Hàn Quốc vừa đưa ra chính sách cho người lao động vay tiền từ nguồn bảo hiểm mãn hạn hợp đồng.

lao dong viet tai han quoc duoc vay tien trong thoi gian cho ve nuoc
Lao động Việt Nam đi làm việc theo chương trình EPS

Theo đó, đối tượng được vay tiền là lao động đi làm việc theo Chương trình cấp phép việc làm cho người lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (chương trình EPS - dạng visa E9) và hết hạn hợp đồng lao động từ sau ngày 01/02/2020 nhưng chưa thể xuất cảnh về nước do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Người lao động có khoản tiền Bảo hiểm mãn hạn hợp đồng về nước, đã tích lũy được tại công ty bảo hiểm Samsung theo quy định của chương trình EPS.

Số tiền được vay là tối đa 50% số tiền Bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh đã tích lũy được. Lãi suất cho vay là 1.5%/năm, thời gian kể từ sau ngày hết hạn hợp đồng lao động đến ngày dự kiến có kế hoạch xuất cảnh về nước.

Trường hợp hết hạn hợp đồng vay mà người lao động chưa trả được tiền vay, số tiền này sẽ tự động trừ vào khoản tiền bảo hiểm đã tích lũy được.

Khi xuất cảnh về nước, người lao động sẽ chỉ được nhận số tiền còn lại sau khi đã trừ tiền vay và lãi vay. Người lao động có thể trả khoản vay về quỹ bảo hiểm của công ty Samsung bất cứ thời điểm nào trước ngày đáo hạn mà không mất tiền phí trả trước hạn.

Người lao động có nhu cầu vay tiền, chỉ cần nộp hồ sơ, đơn vay tiền theo mẫu của công ty bảo hiểm Sam Sung, bản sao sổ tài khoản ngân hàng, thông báo gia hạn cư trú của Bộ tư pháp Hàn Quốc cấp (giấy xác nhận, ghi trên chứng minh thư hoặc dấu trên hộ chiếu tùy theo cách làm của cơ quan xuất nhập cảnh các địa phương); Hộ chiếu hoặc Chứng minh thư người nước ngoài.

Ngoài ra, người lao động có thể liên liên hệ Tổng đài tư vấn của Công ty Bảo hiểm Samsung: 1600-0266 để được hướng dẫn thực hiện.

Theo quy định của chương trình EPS, người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc khi về nước sẽ được nhận 2 khoản tiền bảo hiểm. Một là bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh, người lao động khi làm việc đủ 1 năm theo quy định sẽ được nhận một khoản tiền bảo hiểm tương đương 1 tháng lương cơ bản khoảng 1,7 triệu won (hơn 35 triệu đồng).

Hai là bảo hiểm hồi hương, tương đương với một vé máy bay về nước và sẽ được nhận lại các khoản tiền này tại sân bay hoặc làm thủ tục nhận tại Việt Nam.

https://www.tienphong.vn