Thứ ba 11/05/2021 07:27

Lấy lại ‘vòng một’ cho chị em mất mô tuyến vú

18:23 | 26/08/2020

"Vòng một” được đánh là biểu tượng nữ tính của người phụ nữ, nhưng nếu chẳng may mất mô tuyến vú thì phải làm sao?

lay lai vong mot cho chi em mat mo tuyen vu
Phục hồi "biểu tượng nữ tính" cho chị em

Ngày 26/8, Bệnh viện Bình Dân cho biết vừa phục hồi “biểu tượng nữ tính” cho bệnh nhân phải cắt bỏ vú do ung thư.

lay lai vong mot cho chi em mat mo tuyen vu Mất một bên ngực khiến nhiều chị em suy sụp tinh thần, stress

 

Sau một thời gian đau khổ, được sự động viên của gia đình, chị T quyết định thực hiện phẫu thuật tái tạo vú đồng thời trị tình trạng phù tay trái.

Ê-kíp phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện tạo hình vú trái bằng vạt da mỡ ngang bụng và phẫu thuật ghép hạch lấy từ bẹn để tái lập lưu thông hạch bạch huyết, điều trị phù tay voi cho người bệnh.

Sau phẫu thuật 6 tháng, người bệnh cảm thấy rất hạnh phúc vì đã lấy lại hình thể trước đây, không còn cảm giác hụt hẫng và đau khổ.

Người bệnh tự tin hơn, vui vẻ hơn, tay trái bệnh nhân giảm phù, hết đau.

TS.BS Nguyễn Văn Phùng - giảng viên Bộ môn Tạo hình Thẩm mỹ Đại học Y Dược TPHCM, Đơn vị phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Bệnh viện Bình Dân cho biết, tái tạo vú là phẫu thuật tái tạo lại hình dạng vú bình thường cho phụ nữ đã phẫu thuật cắt vú trong điều trị ung thư hay bị mất tuyến vú do bỏng, chấn thương. Tái tạo vú giúp người bệnh xóa được mặc cảm, tự ti, giúp hòa nhập với cuộc sống bình thường và đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt hơn.

 

lay lai vong mot cho chi em mat mo tuyen vu
Bệnh viện Bình Dân thực hiện tái tạo "vòng một" cho bệnh nhân (ảnh: BVCC)

Tùy vào tình trạng vú, phần da còn lại và da xung quanh vú cũng như tình trạng bên vú còn lại mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp tái tạo vú phù hợp với từng trường hợp cụ thể, nhằm mang lại kết quả tốt nhất, đảm bảo tính an toàn và giá trị thẩm mỹ cao.

Tái tạo vú là một phẫu thuật lớn, phải được thực hiện tại những bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, được các cơ quan chức năng cấp phép và phẫu thuật phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình.

Thời gian này, bệnh nhân cũng sẽ cảm nhận được kết quả khác biệt, ngực của bệnh nhân cân đối và thể tích cũng được tăng lên. Tuy nhiên, để nhìn thấy được kết quả cuối cùng, bệnh nhân cần trải qua thời gian từ 3–6 tháng để vết thương hoàn toàn hồi phục và vật liệu hoặc mô cấy ghép được ổn định. Lúc này bệnh nhân sẽ có được bầu ngực mới, đầy đặn, cân đối và tự nhiên hơn.

Khi vú mới tạo hình đã được ổn định, người bệnh cũng cần tiếp tục liệu trình điều trị phẫu thuật tạo hình quầng vú và núm vú, để vẻ đẹp của vú hoàn hảo và tự nhiên hơn.

https://www.tienphong.vn