Chủ nhật 07/03/2021 19:21

Lây nhiễm Covid-19 trong gia đình và ca bệnh nặng tăng đột biến ở Nhật Bản

19:30 | 05/08/2020

Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong nội bộ gia đình và số ca bệnh nặng tăng đột biến trong những ngày qua.

Thống đốc Tokyo, Bà Koike Yuriko cảnh báo hiện tượng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong nội bộ các gia đình đã tăng đột biến, khiến tình trạng lây nhiễm càng khó kiểm soát.

lay nhiem covid 19 trong gia dinh va ca benh nang tang dot bien o nhat ban
Lây nhiễm Covid-19 trong gia đình và ca bệnh nặng tăng đột biến tại Nhật Bản.

Bà Koike cho biết, trong mấy ngày nay, số ca nhiễm tại Tokyo luôn giữ ở mức trên 300 ca trong một ngày. Đặc biệt, trong ngày 4/8, đã có khoảng 10% trong số hơn 300 ca bị nhiễm là trong nội bộ gia đình. Do đó, tăng cường chống dịch bệnh ngay trong gia đình cần được thực hiện nghiêm túc.

Theo đó, Bà Koike khuyến cáo các gia đình hạn chế đối thoại ở cự ly gần, tránh sử dụng thuốc đánh răng, bát, đũa… chung. Khi trong gia đình có người già càng phải lưu ý điều này.

Trong một tuần nay, số ca nhiễm trên toàn Nhật Bản đều duy trì ở mức trên 1.000 ca trong một ngày. Số người nhập viện đã tăng gấp hơn 5 lần trong vòng một tháng qua. Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản cho biết, tính đến ngày 1/8 cả nước có hơn 4.000 người nhập viện vì nhiễm virus, trong khi đó, vào ngày 1/7 con số này là chưa đến 700 người.

Cụ thể theo địa phương, số ca nhập viện ở Tokyo tăng hơn 4 lần. Ở các tỉnh khác, số ca nhập viện tăng mạnh hơn nhiều, trong đó Osaka tăng gấp 20 lần, và Aichi tăng gấp 65 lần.

Bộ trưởng y tế Kato Katsunobu cho biết Nhật Bản hiện có đủ giường bệnh, nhưng ông cũng nói rằng cần theo dõi chặt chẽ vì tình hình ở một số bệnh viện ngày càng căng thẳng.Ngày mai (6/8), một hội nghị về phòng chống dịch Covid-19 sẽ được tiến hành để thảo luận về biện pháp làm thế nào khi số bệnh nhân nặng ngày càng gia tăng, trong khi đó hệ thống y tế đang quá tải./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

https://vov.vn