Thứ sáu 10/04/2020 12:21

Liệu chúng ta có phải tạm gác lại giấc mơ xe tự lái?

19:41 | 12/02/2020

Nhiều nhà sản xuất ô tô tin rằng đã đến lúc chúng ta nên nhìn nhận lại giấc mơ xe tự lái và chuẩn bị kĩ càng cho từng bước đi trong lĩnh vực này.

Trước đó không lâu nhiều người trong chúng ta đã tin tưởng vào một ngành công nghiệp tự trị trong tương lai mà ở đó các phương tiện tự lái sẽ có mặt trên mọi tuyến đường vào năm 2020.

Tuy nhiên thực tế lại chứng minh cho chúng ta thấy một hiện thực tương đối khác biệt khi nhiều nhà lãnh đạo của các hãng xe tên tuổi khẳng định rằng chúng ta cần bình tĩnh hơn trong việc phát triển các dòng xe tự hành do chi phí đắt đỏ, công nghệ phức tạp cùng nhiều vấn đề liên quan khác, chẳng hạn như điện khí hóa.

lieu chung ta co phai tam gac lai giac mo xe tu lai
Nhiều nhà sản xuất ô tô e ngại xe tự lái khó có thể trở thành hiện thực trong thời gian tới. Nguồn: Mcycloid

lieu chung ta co phai tam gac lai giac mo xe tu lai Việc phát triển xe tự lái đang gặp phải nhiều khó khăn. Nguồn: ClearObject.

Tập đoàn PSA cũng sẽ tiếp cận xe tự lái với một tốc độ chậm hơn, bởi theo như CEO Carlos Tavares chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy các hệ thống hỗ trợ lái xe tại các cấp độ 4, 5 không mang lại bất kì giá trị nào cho khách hàng do chi phí quá đắt đỏ.”

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là các nhà sản xuất ô tô sẽ không phát triển các dòng xe tự lái cấp độ 4, 5 nữa. Tavares bổ sung “Cấp độ 4, 5 sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo trong các lĩnh vực đi xe chung hay robot taxi.” Những dòng xe tự lái sẽ được sử dụng trong môi trường đơn giản hóa với các làn đường chuyên dụng và các biển báo rõ ràng.

Cũng cùng quan điểm như trên, ông Adrin Hallmark – CEO của hãng xe Bentley tin tưởng rằng các dòng xe tự lái hoàn toàn thậm chí còn có thể thay thế cho một số chuyến bay nhất định trong khu vực châu Âu. Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định xe tự lái hoàn toàn vẫn sẽ là giấc mơ của chúng ta trong vài thập kỉ tới.

Mai Lý (Theo Carscoops)

 

 

 

https://vietnamnet.vn