Thứ hai 23/05/2022 03:39

Lo không đủ kháng thể, UAE tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19 cho dân

10:36 | 19/05/2021

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 18/5 cho biết sẽ tiêm mũi thứ 3 vaccine COVID-19 của Sinopharm (Trung Quốc) cho công dân nước này.

 

lo khong du khang the uae tiem mui thu 3 vaccine covid 19 cho dan
Tiêm vaccine Sinopharm tại Dubai, UAE. Ảnh: AP

Mục đích là để tăng hiệu quả của vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất. Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết một số người dân UAE đã tiêm mũi vaccine Sinopharm thứ ba do lo ngại về khả năng cơ thể không tạo đủ kháng thể cần thiết để chống virus SARS-CoV-2.

Trước đó, trong tháng 4, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc Gao Fu cho biết giới chức nước này phải cân nhắc cách giải quyết vấn đề tỷ lệ hiệu quả của những vaccine hiện hành không cao. Hãng thông tấn AFP (Pháp) đánh giá phát biểu của ông Gao Fu là lần đầu tiên một chuyên gia Trung Quốc công khai thừa nhận vaccine COVID-19 của nước này có hiệu quả không cao.

Trong công bố công khai đầu tiên về hiệu quả của vaccine Sinopharm, UAE cho biết vaccine này đạt hiệu quả 86% dựa trên phân tích ban đầu.

Vaccine Sinopharm là trọng tâm trong chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 của UAE. Quốc gia này đã đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine nhằm sớm phục hồi nền kinh tế. Dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến ngành du lịch và hàng không, vốn là lĩnh vực quan trọng của UAE.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm vào đầu tháng 5, tạo điều kiện để vaccine này tham gia chương trình COVAX. Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng (GAVI) và WHO đã đồng sáng lập COVAX, chương trình đảm bảo phân phối vaccine COVID-19 toàn cầu.

Tính đến nay, chính phủ Hungary, Pakistan, Serbia và Seychelles đã cấp phép cho vaccine COVID-19 của Sinopharm. UAE là quốc gia đầu tiên trên thế giới sản xuất vaccine Sinopharm trong nước.

Tỷ lệ mắc COVID-19 mới tại UAE đã giảm so với hồi đỉnh dịch trong tháng 1, nhưng đến nay trung bình vẫn có trên 1.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới mỗi ngày. Không giống như những quốc gia khác có chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 nhanh chóng như Israel và Anh, UAE vẫn mở cửa kinh doanh và ngừng lệnh cách ly nghiêm ngặt từ một năm trước.

 

Hà Linh/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn