Thứ bảy 26/09/2020 21:33

"Loạn" khẩu trang vải kháng khuẩn

04:00 | 17/03/2020

Sau “cơn sốt” khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn cũng đang xuất hiện tràn lan với đủ chủng loại, giá cả. Loại khẩu trang vải nào đủ tiêu chuẩn, để phòng dịch Covid-19? Người tiêu dùng nên tìm mua ở đâu?

Đã qua "cơn sốt" khẩu trang y tế, người tiêu dùng phải giành giật nhau từng chiếc, với mức giá trên trời. Thời gian gần đây, khẩu trang vải kháng khuẩn là một lựa chọn của nhiều gia đình. Đặc biệt, từ ngày 16/3/2020, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, khi đến nơi công cộng tập trung đông người như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe... phải đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19, khẩu trang đã trở thành vật bất ly thân khi ra đường.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều loại khẩu trang vải kháng khuẩn được bán rộng rãi trên thị trường, đặc biệt là trên chợ mạng, gây khó cho người dùng khi lựa chọn, mua sắm.

Tràn lan khẩu trang vải kháng khuẩn

Cách đây khoảng gần một tháng, khẩu trang vải kháng khuẩn còn là hàng hiếm. Để mua được loại khẩu trang này, người dân tại Hà Nội và các thành phố lớn phải xếp hàng để mua với giới hạn 5 chiếc/lần.

Nhưng đến thời điểm này, khẩu trang vải kháng khuẩn được bán khắp mọi nơi. Ngoài các cửa hàng bán sản phẩm của các công ty dệt may như Dệt kim Đông Xuân, Vinatex; tại các siêu thị… người tiêu dùng có thể mua được khẩu trang vải kháng khuẩn tại nhà thuốc, cửa hàng tạp hóa, và đặc biệt là trên mạng xã hội hay các sàn hàng thương mại điện tử.

loan khau trang vai khang khuan

Đủ loại khẩu trang được bán trên chợ online

Cùng với sự đa dạng kênh phân phối, khẩu trang vải kháng khuẩn cũng "loạn" với đủ mọi kiểu dáng, chủng loại và giá bán. Chỉ cần dạo một vòng quanh các trang bán hàng như Shopee, Lazada, hay các hội nhóm bán hàng trên Facebook, có thể dễ dàng tìm thấy đủ mọi loại khẩu trang đang được rao bán.

Cùng là khẩu trang vải kháng khuẩn nhưng mỗi shop giới thiệu một loại vải khác nhau. Từ vải dệt kháng khuẩn do Viện Nghiên cứu dệt may chuyển giao công nghệ đến những chất liệu khác như vải 3D Hà Quốc, vải Su, vải gió, vải phủ nano bạc, vải kháng giọt bắn, vải kháng bụi kháng khuẩn…

loan khau trang vai khang khuan

Khẩu trang được quảng cáo may bằng vải 3D Hàn Quốc

Tiếp đến là màu sắc của khẩu trang vải kháng khuẩn. Ngoài màu trắng như các công ty dệt may đang cung cấp, trên thị trường chào bán khẩu trang vải đủ màu sắc khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay là các loại khẩu trang vải kháng khuẩn 2 lớp, 3 lớp, 4 lớp. Giá bán của khẩu trang vải kháng khuẩn dao động từ 4.000 đồng đến 35.000 đồng/chiếc.

loan khau trang vai khang khuan

Những loại khẩu trang vải có đủ màu sắc

Sự đa dạng của khẩu trang vải kháng khuẩn giúp người tiêu dùng dễ dàng mua được sản phẩm trong mùa dịch bệnh. Nhưng khi người người, nhà nhà bán khẩu trang, những câu hỏi về chất lượng, về độ tin cậy của sản phẩm này là bài toán gây đau đầu cho người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Thị Huệ (ngõ 95, phố Chùa Bộc, Hà Nội) chia sẻ, chị sẵn sàng chi tiền mua khẩu trang để bảo vệ bản thân và gia đình trong mùa dịch bệnh, nhưng làm thế nào để lựa chọn mua được loại khẩu trang đủ tiêu chuẩn không phải là điều dễ dàng với đa số người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn nào để đánh giá khả năng kháng khuẩn của vật liệu dệt?

Theo ông Nguyễn Văn Thông, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu dệt may, trước đây và cho đến hiện tại, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, việc đưa các chất kháng khuẩn lên vải chủ yếu được thực hiện sau công đoạn tẩy trắng, nhuộm màu hoặc in hoa theo các cách khác nhau: ngấm ép, tráng phủ hoặc phun…

Xử lý theo phương pháp này, vải thành phẩm có khả năng diệt tới 90% khuẩn sau 1h tiếp xúc và giảm còn 60-70% sau một số lần giặt (sau 10 hoặc 20 lần giặt tùy theo loại chất kháng khuẩn sử dụng).

loan khau trang vai khang khuan

Khẩu trang vải kháng khuẩn đang được nhiều công ty dệt may trong nước sản xuất

Hiện nay Bộ Khoa học và Công nghệ mới ban hành bộ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8389:2010 về Khẩu trang y tế. Còn quy chuẩn đối với khẩu trang vải kháng khuẩn vẫn đang được hoàn thiện.

Nhưng thời điểm này, rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân sản xuất khẩu trang kháng khuẩn mà không công bố công nghệ, hoạt chất, nên người dùng dễ hiểu lầm.

Cách chọn, mua khẩu trang vải kháng khuẩn đạt tiêu chuẩn

Để lựa chọn được khẩu trang vải kháng khuẩn đảm bảo tiêu chuẩn, phòng ngừa dịch Covid-19, người tiêu dùng cần lưu ý: Không nên mua qua mạng, từ các kênh bán hàng không rõ địa chỉ mà chỉ nên mua của các đơn vị dệt may có uy tín, có tem mác, công bố thành phần chất liệu, hoạt chất kháng khuẩn, hướng dẫn sử dụng cụ thể…

loan khau trang vai khang khuan

Nên chọn mua khẩu trang vải kháng khuẩn có uy tín, tem mác, công bố thành phần...

Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ mua khẩu trang vải kháng khuẩn dưới đây:

Tại Hà Nội:

- Trung tâm Thời trang Vinatex: (sản phẩm khẩu trang Dệt Kim Đông Xuân, Dệt May Hòa Thọ, Hanosimex): 25 Bà Triệu, 57B Phan Chu Trinh;

- Showroom của Dệt Kim Đông Xuân: 460 Minh Khai, 67 Ngô Thì Nhậm, 221B Khâm Thiên

- Showroom của May Chiến Thắng: 22 Thành Công, 30B Bà Triệu, Big C - Hồ Gươm Plaza 102 Trần Phú - Hà Đông;

- Các showroom của Hanosimex (Tổng công ty cổ phần Dệt May Hà Nội).

Tại miền Trung:

- Showroom của Dệt May Hòa Thọ tại TP. Đà Nẵng: 36 Ông Ích Đường, 31 Phan Châu Trinh, Đà Nẵng, 199 Nguyễn Văn Linh;

- Showroom của Hanosimex tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An: 33 Nguyễn Văn Trỗi và 50 Lê Lợi.

- Showroom của Dệt May Huế tại Thừa thiên-Huế: 175 Trần Hưng Đạo và 122 Dương Thiệu Tước.

Tại miền Nam:

- Hệ thống cửa hàng Novelty và Mattana (bán khẩu trang của May Nhà Bè):

- Showroom của may Việt Tiến, Việt Thắng.

 

 

 

 

https://phunuvietnam.vn