Thứ ba 04/08/2020 21:24

Lời kể của bệnh nhân Pháp mắc Covid-19 từ tháng 12/2019​

06:05 | 06/05/2020

Bệnh nhân mắc Covid-19 tại Pháp từ ngày 27/12/2019 đã xuất hiện trên truyền hình Pháp và kể lại câu chuyện.

Trong ngày 5/5, bệnh nhân người Pháp được xác định mắc Covid-19 từ ngày 27/12/2019 đã xuất hiện trên kênh truyền hình BFMTV để thuật lại quá trình nhiễm bệnh.

Bệnh nhân này tên là Amirouche Hammar, một công dân Pháp gốc Algeria, sinh sống tại thành phố Bobigny ở ngoại ô phía Bắc thủ đô Paris.

loi ke cua benh nhan phap mac covid 19 tu thang 122019
Bệnh nhân Amirouche Hammar. (ảnh: Le Parisien)

Người đàn ông 53 tuổi làm việc trong một quầy bán hải sản kể lại rằng, ông đã có những triệu chứng đầu tiên khoảng ngày 20/12/2019, tức 1 tuần trước khi nhập viện, khi sốt trên 40 độ hơn 5 ngày liền, tiếp đến là đau họng, ho khan. Khi đó, ông chỉ nghĩ là cúm mùa như thông thường, nhưng đến một ngày vào 5h sáng, ông quyết định phải lái xe thẳng đến phòng cấp cứu của bệnh viện Jean Verdier. Bác sĩ ở đó nói rằng ông bị viêm phổi nhưng họ không dám chắc, chỉ biết rằng tình trạng là rất nghiêm trọng vì ông đã ho ra máu. Bác sĩ nói đó không phải là một bệnh cúm thông thường.

Sau khi nhập viện, Amirouche Hammar đã phải được đưa vào phòng hồi sức cấp cứu và thở oxy. Rất may là người đàn ông này đã hồi phục sau 10 ngày nằm viện.

Các điều tra dịch tễ cho đến nay cho thấy, bệnh nhân này không hề đi du lịch trong nhiều tháng trước khi nhiễm bệnh. Hiện nghi ngờ đang dồn vào giả thuyết bệnh nhân này nhiễm bệnh từ vợ, cũng là một người bán hàng tại một siêu thị lớn, nơi có đông du khách qua lại mua đồ ăn trước khi ra sân bay Charles De Gaulle.

Người vợ này cũng đã có các triệu chứng ho khan và sốt nhẹ trong vài ngày vào giữa tháng 12. Các kết quả kiểm tra sau này cho thấy, 2 trong số 4 người con của Amirouche Hammar đã mắc Covid-19.

Amirouche Hammar hoàn toàn không biết được việc mình đã mắc Covid-19 cho đến tuần trước, khi các bác sỹ ở bệnh viện Jean Verdier gọi điện thông báo.

Trước đó, do nghi ngờ, hai bác sỹ Yves Cohen và Jean-Ralph Zahar đã quyết định mở lại hồ sơ các bệnh nhân bị viêm phổi trong khoa hồi sức cấp cứu tại các bệnh viện ở Bobigny trong tháng 12/2019 và tháng 1/2020 cho xét nghiệm lại các mẫu bệnh phẩm đã được đông lạnh trước đó và phát hiện ra ca dương tính của Amirouche Hammar.

Thông tin đầy đủ về phát hiện này đã được chính thức đăng tải trên một tạp chí Y khoa Pháp đầu tuần này. Tuy nhiên, giới chức Pháp đang tiếp tục điều tra xem liệu đây có phải là “bệnh nhân số 0” tại Pháp hay không bởi có thể còn có những người đã nhiễm Covid-19 từ trước đó./.

Quang Dũng/VOV-Paris

https://vov.vn