Thứ ba 26/01/2021 02:49

Lừa bán khẩu trang cho hàng nghìn người Mỹ, chiếm đoạt gần triệu đô

15:27 | 09/09/2020

Lợi dụng thời điểm khan hiếm thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Mỹ, một nhóm đối tượng người Việt Nam đã lập hàng trăm web giả mạo, rao bán khẩu trang và thiết bị phòng, chống dịch trên các sàn thương mại điện tử của Mỹ, chiếm đoạt gần 1 triệu USD của hàng nghìn người Mỹ.

lua ban khau trang cho hang nghin nguoi my chiem doat gan trieu do
Bị can Nguyễn Duy Toản - đối tượng cầm đầu đường dây lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt gần 1 triệu USD của hàng nghìn người Mỹ

Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá thành công nhóm đối tượng lừa bán khẩu trang và thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên các sàn thương mại điện tử của Mỹ, chiếm đoạt hơn 900 nghìn USD của hàng nghìn khách hàng tại Mỹ.

lua ban khau trang cho hang nghin nguoi my chiem doat gan trieu do Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an trao Thư khen của Thủ tướng cho Công an Hà Nội

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo CATP Hà Nội, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an Hà Nội phối hợp với Công an quận Hoàng Mai đã điều tra, làm rõ đường dây lừa hơn 7.000 người ở Mỹ mua các sản phẩm phòng ngừa COVID-19, với tổng số tiền gần 1 triệu USD. Đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (theo Điều 290 Bộ Luật hình sự).

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Duy Toản (SN 1987); Phan Đình Thư (SN 1998), cùng trú xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Trần Quốc Khánh (SN 1984), trú phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội và Đỗ Chí Huy (SN 1993), trú phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Trong nhóm đối tượng này Nguyễn Duy Toản giữ vai trò cầm đầu, chỉ đạo, có trình độ cao về công nghệ thông tin.

Quá trình điều tra làm rõ, tháng 2/2020, Toản nhận thấy tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ bùng phát nên người dân có nhu cầu mua những sản phẩm khẩu trang, nước rửa tay, giấy vệ sinh nhưng nguồn cung không đáp ứng được, với thâm niên nhiều năm bán hàng online, Toản biết được những kẽ hở của giao dịch thương mại điện tử nên đã nảy sinh ý định lừa đảo.

Toản đã rủ cháu ruột là Phan Đình Thư (SN 1998, hiện là sinh viên một trường chuyên về công nghệ thông tin) và hai đối tượng khác cùng làm. Dưới sự chỉ đạo của Toản, nhóm này đã tạo lập tổng cộng 321 trang web để quảng cáo bán hàng mặc dù không có khả năng cung cấp sản phẩm.

Theo lời khai của Toản, khi trang web bán hàng có dấu hiệu lừa đảo sẽ bị cảnh báo và bị khóa nên đối tượng đã chỉ đạo đồng bọn lập nhiều trang web để việc “kinh doanh” không bị gián đoạn. Đồng thời, Toản cũng chỉ đạo Khánh, Thư lập hàng trăm tài khoản ví Paypal với mục đích để tự liên kết với các website của mình.

Để tạo sự tin tưởng cho người mua hàng, các đối tượng còn gắn thông tin liên hệ bằng các địa chỉ, số điện thoại ảo tại Mỹ lên trên giao diện website. Sau khi kiểm tra tình trạng vận hành của website ổn định, Khánh liên kết tài khoản quảng cáo (Google Shopping) vào website thương mại điện tử mới để tăng khả năng tiếp cận người dùng. Với thủ đoạn nêu trên, các đối tượng chiếm đoạt khoảng 975.000 USD với 7.000 bị hại trên nước Mỹ.

Ngày 7/9 vừa qua, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Thư khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về thành tích triệt xóa ổ nhóm tội phạm nêu trên. Trong Thư khen, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương thành tích xuất sắc của lực lượng Công an thành phố Hà Nội; đồng thời khẳng định, chuyên án được khám phá thành công đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, chuyên môn nghiệp vụ sắc bén của tập thể cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố Hà Nội, góp phần bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo dựng uy tín của lực lượng Công an Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

 

https://www.tienphong.vn