Thứ hai 10/05/2021 15:07

“Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường lớn nhất Việt Nam”

12:10 | 08/12/2019

(Dân trí) - Ngày 7/12, tại Hòa Bình, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng chứng nhận xác lập kỷ lục “Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường ở Hòa Bình lớn nhất Việt Nam”.

“Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường lớn nhất Việt Nam” - 1
Ngày 7/12, trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch Hòa Bình năm 2019, tại Quảng trường Hòa Bình, UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống tỉnh Hòa Bình năm 2019.
“Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường lớn nhất Việt Nam” - 2
Tại liên hoan, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng chứng nhận xác lập kỷ lục “Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường ở Hòa Bình lớn nhất Việt Nam”.
“Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường lớn nhất Việt Nam” - 3
Chị Khánh Hương (phường Tân Hòa, TP Hòa Bình), chủ nhân của mâm cỗ cho biết, mâm cỗ đặt trên chiếc nong có chiều rộng 2,5m với hàng chục món ăn đặc sản của dân tộc Mường ở Hòa Bình.
“Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường lớn nhất Việt Nam” - 4
Ở giữa mâm cỗ bày món thịt nướng, được tẩm ướp gia vị lấy từ núi rừng Tây Bắc. Xung quanh món thịt nướng là món thịt lợn Mường sạch hấp.
“Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường lớn nhất Việt Nam” - 5
Tiếp đó bày các món như: lòng lợn, nộm tai lợn, cá sông Đà nướng... Để thực hiện được mâm cỗ lá khổng lồ này, chủ nhân mâm cỗ phải chuẩn bị nguyên liệu thực phẩm từ nhiều ngày trước.
“Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường lớn nhất Việt Nam” - 6
Cá nướng, sôi ngũ sắc, món hạt chám, rau sống và cuối cùng là bánh được làm bằng gạo nếp, gói hình con ốc bằng lá chít (gọi là bánh ốc) bày ngoài cùng xung quanh mâm cỗ tạo nên màu sắc và sự đa dạng.
“Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường lớn nhất Việt Nam” - 7
Để làm được mâm cỗ, kịp trưng bày trong ngày lễ, sáng 7/12, 30 người phải dậy sớm, làm từ 2h sáng đến 7h, hết khoảng 6 tiếng đồng hồ mới xong mâm cỗ đặc biệt này", chị Hương chia sẻ.
“Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường lớn nhất Việt Nam” - 8
Chị Hương tâm sự thêm, cỗ lá là món ăn truyền thống của người Mường ở Hòa Bình. Tuy nhiên, từ trước đến nay chưa có mâm cỗ nào "khủng" như mâm cỗ này. Vì thế mâm cỗ đã được xác lập kỷ lục Việt Nam.
“Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường lớn nhất Việt Nam” - 9
Được biết, liên hoan ẩm thực và trình diễn nghề truyền thống tỉnh Hòa Bình năm 2019 có sự tham gia của 12 gian hàng thi ẩm thực, trưng bày đến từ 11 huyện, thành phố; 10 làng nghề tiêu biểu của các địa phương trên địa bàn, tổ chức thực hiện chế biến, trình diễn các món ăn đặc sắc của các dân tộc trong tỉnh. Liên hoan sẽ diễn ra đến hết ngày 9/12.

 Đàm Quang - Thái Bá

https://dantri.com.vn