Thứ hai 25/05/2020 15:41

Mạo danh nhân viên ngân hàng đi thu hồi tiền 'nhiễm virus'

00:49 | 18/03/2020

Ngân hàng Trung ương Nam Phi vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng lợi dụng tâm lý lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, những kẻ lừa đảo đã tới các hộ gia đình, mạo danh là nhân viên ngân hàng đi thu hồi tiền mặt và tiền xu bị cho là "nhiễm virus".

 

mao danh nhan vien ngan hang di thu hoi tien nhiem virus
Đồng rand của Nam Phi. Ảnh: bbc.com

Theo cảnh báo của ngân hàng Nam Phi, các nhóm lừa đảo thường mang theo những thẻ định danh giả mạo và chuẩn bị sẵn những chứng từ giả chứng nhận việc nhận tiền và lừa các nạn nhân rằng họ có thể dùng chứng từ đó để đến ngân hàng bất kỳ đổi lấy tiền "sạch".

Trong thông báo đưa ra tối 16/3, Ngân hàng trung ương Nam Phi khẳng định ngân hàng chưa từng thu hồi bất kỳ đồng tiền giấy hay tiền xu nào và cũng chưa từng ban hành hướng dẫn nộp lại tiền mặt "có thể bị nhiễm virus".

Thông báo nêu rõ hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua việc trao đổi tiền giấy hoặc đồng xu.

Bên cạnh hình thức lừa đảo thu hồi tiền mặt, hãng dịch vụ y tế tư nhân Netcare của Nam Phi cũng cảnh báo tình trạng những kẻ lừa đảo, đeo khẩu trang và mặc đồ giả mạo các bác sĩ của công ty đi rà soát tình hình dịch bệnh trong vùng để tìm cách đột nhập vào các gia đình và thực hiện hành vi trộm cắp.

Hiện Nam Phi ghi nhận 62 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, số ca nhiễm cao thứ 2 tại châu Phi, sau Ai Cập. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cũng đã ra lệnh đóng cửa trường học và cấm tụ tập nơi công cộng sau khi số ca nhiễm tăng hơn gấp 3 tại quốc gia này trong đợt cuối tuần vừa qua.

Từ ngày 18/3, các du khách nước ngoài từ các quốc gia chịu tác động mạnh của dịch bệnh cũng sẽ không được phép nhập cảnh vào Nam Phi sau khi các số liệu thống kê chỉ ra hầu hết các ca nhiễm mới ghi nhận là du khách nước ngoài.

 

Lê Ánh (TTXVN)

https://baotintuc.vn