Thứ hai 14/06/2021 07:24

Mẹ “nhắn nhủ” con gái trước khi con bước vào tuổi 13

22:53 | 30/06/2020

Sau đây là những bài học, kỹ năng sống cần thiết mà người làm cha, làm mẹ nên dạy cho con gái của mình trước khi con trở thành thiếu nữ.

 

me nhan nhu con gai truoc khi con buoc vao tuoi 13

Hãy luôn yêu cơ thể của mình, vì đó là "tài sản" chỉ thuộc về mình con. (Ảnh minh họa)

Hãy yêu cơ thể của mình

Cơ thể con dù đẹp hay còn có những khiếm khuyết thì đều là "tài sản" của chính con. Cơ thể con chỉ thuộc về mình con chứ không thuộc về sự khen chê của mọi người. Hãy yêu cơ thể của mình, luôn chăm chỉ tập luyện để có một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần tốt.

Con đẹp không cần trang điểm

Dù con có những nhược điểm trên khuôn mặt, nhất là ở thời điểm chuẩn bị bước vào tuổi dậy thì, nhưng đó là điều bình thường mà cô gái nào cũng sẽ trải qua. Con không cần che giấu những nhược điểm đó bằng các lớp phấn, kem trang điểm. Bởi việc sử dụng mỹ phẩm sớm có thể chỉ làm xấu thêm tình trạng da của con, gây nhiều mụn hơn. Con hãy tự tin vào vẻ đẹp tự nhiên của mình.

Ngoại hình không phải tất cả

Vẻ ngoài của con có thể thu hút ánh nhìn của mọi người xung quanh. Thế nhưng, nếu tính cách và cách cư xử của con không tốt thì mọi người sẽ dần xa cách con.

 

me nhan nhu con gai truoc khi con buoc vao tuoi 13

Quan trọng với con chính là những người bạn trong đời thực, hãy luôn trân trọng. (Ảnh minh họa)

Đừng mang bản thân ra so sánh

Có thể con đã từng nghe vài lời so sánh nếu con học tốt như bạn này, xinh đẹp như bạn khác của mọi người, nhưng đừng để những điều đó phiền lòng con. Cũng đừng tự so sánh bản thân con với người khác. Có thể con không giống bạn này, bạn kia nhưng con là duy nhất. Điều quan trọng là con luôn vui vẻ là chính mình và là người mà con mong muốn phấn đấu trở thành trong tương lai.

Thất bại là điều bình thường

Kết quả thấp sau một bài kiểm tra, một cuộc thi và không đạt được vị trí mong muốn là điều bình thường, ai cũng gặp phải trong quãng đường học tập. Điều này sẽ giúp con có những bài học kinh nghiệm cho mình để làm tốt hơn cho các lần sau.

Bạn "ảo" không quan trọng

Trên mạng xã hội, có thể con có nhiều bạn bè quan tâm hoặc ngược lại. Nhưng điều đó không quan trọng. Vì họ chỉ là những người lạ theo dõi con. Quan trọng với con chính là những người bạn trong đời thực, những người dành cho con tình cảm chân thành. Và nếu may mắn, con chỉ cần gặp được vài người bạn hết lòng vì mình, thật sự thân thiết trong đời.

 

me nhan nhu con gai truoc khi con buoc vao tuoi 13

Những điều nhỏ này sẽ giúp con thấy được làm việc tốt không khó. (Ảnh minh họa)

Luôn hạnh phúc với những điều nhỏ

Đôi khi đó chỉ là món quà tự tay anh, chị em hoặc bạn bè tặng con nhân dịp sinh nhật. Bằng tất cả tình cảm yêu mến mọi người dành cho con, hãy luôn trân trọng và vui vẻ đón nhận những hạnh phúc nhỏ mà rất thật ấy.

Luôn có lòng trắc ẩn

Con có thể làm những việc nhỏ thể hiện lòng tốt của mình mỗi ngày. Đơn giản như việc giúp đỡ một người già bên đường hoặc chăm sóc tốt một con vật nuôi đi lạc, một cái cây trong vườn nhà. Những điều nhỏ này sẽ giúp con thấy được làm việc tốt và trở thành người tốt hơn trong cuộc sống không phải khó.

 

me nhan nhu con gai truoc khi con buoc vao tuoi 13

Mẹ sẽ luôn bên con và lắng nghe chân thành. (Ảnh minh họa)

Đừng lo lắng việc con đang lớn lên

Vui vẻ là điều quan trọng trong cuộc sống của con vào thời điểm này. Con không cần cố gắng hành động hay ăn mặc khác, già dặn hơn so với lứa tuổi của con. Hãy tận hưởng quãng thời gian của mình và chuẩn bị đón chào một tuổi mới nhiều tự tin và hạnh phúc.

Mẹ luôn bên cạnh con

Mẹ luôn bên cạnh con, sẽ là "người bạn" để con tin tưởng và chia sẻ mọi niềm tâm sự. Mẹ cũng luôn ủng hộ con bất kể con đang trải qua cảm xúc nào bằng sự lắng nghe chân thành.

phunuvietnam.vn