Thứ bảy 26/09/2020 10:15

Miền Bắc liên tiếp đón nhiều đợt mưa dông

07:38 | 12/08/2020

TPO - Từ nay đến cuối tháng 8, miền Bắc có thể đón từ 2-3 đợt mưa dông diện rộng, mỗi đợt kéo dài nhiều ngày.

mien bac lien tiep don nhieu dot mua dong
Các tỉnh miền Bắc đón đợt mưa lớn từ chiều tối và đêm nay. Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay (12/8), vùng hội tụ gió lên đến 5000m đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió này nên chiều tối và đêm nay (12/8), Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa 40-70mm/12h, có nơi trên 100mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm nay (12/8) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, chấm dứt đợt nắng nóng cục bộ kéo dài 3 ngày.

Cơ quan dự báo khí tượng cảnh báo, từ ngày mai 13/8, mưa sẽ mở rộng ra các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Từ 14/8, cường độ mưa gia tăng trên toàn Bắc Bộ, trong đó hầu hết các khu vực có khả năng xuất hiện mưa to đến rất to.

Cơ quan dự báo khí tượng cảnh báo, đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày. Nhận định mới nhất cho thấy, có thể kéo dài đến ngày 19/8. Trong đó khu vực Tây Bắc và Việt Bắc gồm các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bai có khả năng xảy ra mưa to đến rất to.

Cơ quan cảnh báo khí tượng cũng cho biết, miền Bắc đang bước vào giai đoạn đỉnh điểm của mùa mưa. Vì vậy, từ nay đến cuối tháng 8, miền Bắc có thể đón 2-3 đợt mưa dông liên tiếp, kéo dài nhiều ngày. Tuy nhiên, xen kẽ giữa những đợt mưa dông, khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ vẫn có những ngày nắng nóng. Nhiệt độ tại đồng bằng Bắc Bộ được nhận định cao hơn trung bình tháng 8 nhiều năm từ 1-1,5 độ.

Cơ quan khí tượng cũng lưu ý, từ nay cho đến đầu tháng 9, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên trong 3 ngày tới, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (thời gian mưa tập trung vào khoảng chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

https://www.tienphong.vn