Thứ hai 21/09/2020 01:26

Miền Bắc sắp đón đợt mưa dông diện rộng nhiều ngày

18:17 | 04/09/2020

Mưa bắt đầu tại miền Bắc từ chiều tối Chủ Nhật (6/9), trong đó vùng núi có mưa to đến rất to và kéo dài nhiều ngày.

mien bac sap don dot mua dong dien rong nhieu ngay
Các tỉnh miền Bắc đón đợt mưa dông diện rộng từ chiều tối Chủ Nhật (6/9).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay ở Bắc Bộ đang hình thành một rãnh áp thấp. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ chiều tối Chủ Nhật (6/9), Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Riêng vùng núi từ đêm Chủ Nhật (6/9) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội từ chiều tối và đêm ngày 6/9 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đợt mưa này dự báo có khả năng kéo dài đến ngày 8/9, trong đó mưa lớn tập trung từ chiều tối đến sáng ngày hôm sau. Cơ quan khí tượng lưu ý, do mưa lớn xảy ra ngay sau một đợt nắng nóng kéo dài, sự chênh lệch nhiệt độ lớn có thể gây ra nhiều hình thái thời tiết cực đoan như dông lốc, mưa đá, gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong nửa cuối tháng 9, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh, khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiệ 1-2 áp thấp nhiệt đới/bão, gây mưa lớn trên diện rộng ở khu vực Trung Bộ và phía Bắc Tây Nguyên. Bắc Bộ trong tháng 9 cũng đón khoảng 3 đợt mưa dông trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông, trong đó nửa cuối tháng có khả năng xuất hiện mưa vừa đến mưa to.

https://www.tienphong.vn