Thứ bảy 18/09/2021 11:59

Mở cửa đón khách quốc tế: Chậm sẽ mất cơ hội

05:00 | 30/06/2020

Sau thời gian dài giãn cách xã hội vì dịch bệnh, nay cả khách nội địa lẫn quốc tế đều cùng một tâm lý: Muốn đi du lịch để xả hơi.

 

mo cua don khach quoc te cham se mat co hoi

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Quang Tùng cho biết Thủ tướng Chính phủ đã giao bộ chủ trì xây dựng kế hoạch từng bước đón khách quốc tế. Theo đó, trước mắt bộ đang phối hợp với một số địa phương xây dựng đề án đón khách du lịch.

Nhiều công ty du lịch, chuyên gia cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay là mở cửa dần dần để hồi phục lại giao thương và du lịch nhưng vẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

NGUYỄN NGUYỆT VÂN KHANH, Phó Giám đốc Ban tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel:

Nên xem xét mở cửa trước với một số quốc gia

mo cua don khach quoc te cham se mat co hoi
 

Mở cửa đón khách quốc tế là việc tất yếu phải thực hiện, vấn đề chỉ là thời điểm. Nếu Việt Nam mở cửa trễ sẽ đánh mất cơ hội. Tuy nhiên, nếu mở cửa mà không kiểm soát kỹ sẽ có nguy cơ đối mặt với việc dịch tái phát. Vì vậy, Việt Nam cần phải cẩn trọng xem xét nên mở cửa đối với quốc gia nào trước.

Tôi cho rằng đầu tiên Việt Nam nên chọn mở cửa với các quốc gia cũng đã xác nhận an toàn như Việt Nam. Ví dụ, đến thời điểm tháng 7, Thái Lan xác nhận an toàn và hết dịch. Nhật Bản cũng xác nhận an toàn. Như vậy, Việt Nam nên mở cửa cho nhập cảnh qua lại với những quốc gia này. Theo cơ chế bắc cầu, Việt Nam, Thái Lan và Nhật Bản lại tiếp tục mở cửa với các quốc gia khác được xác nhận an toàn.

Từ đó tạo ra một vòng tròn các quốc gia an toàn được phép giao thương, du lịch qua lại với nhau. Việc này sẽ là tiền đề cho việc phát triển lại mảng du lịch quốc tế của từng quốc gia.

Ông TRẦN THẾ DŨNG,Phó Chủ nhiệm nhóm kích cầu du lịch nội địa TP.HCM:

Chờ dịch hết mới mở cửa đón khách thì chưa biết đến bao giờ

mo cua don khach quoc te cham se mat co hoi
 

Thời gian qua Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch cùng các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động, chủ động kết nối những chuyến đi khảo sát nhằm kích cầu du lịch nội địa. Nay ngành du lịch cũng nên định hướng mở cửa đón khách quốc tế.

mo cua don khach quoc te cham se mat co hoi Nhiều ý kiến đề nghị cần mở cửa đón khách quốc tế có sự chắt lọc và làm từng bước một. Ảnh: TÚ UYÊN

Ông ĐẶNG MẠNH PHƯỚC, Giám đốc điều hành Công ty Nghiên cứu và tư vấn giải pháp du lịch Outbox Consulting:

Chậm trễ sẽ đánh mất cơ hội

mo cua don khach quoc te cham se mat co hoi
 

Việt Nam là một trong số quốc gia an toàn nhất trên thế giới trong đợt dịch này. Nếu bỏ qua cơ hội trở thành nước đầu tiên khởi động lại du lịch quốc tế, ở một góc độ nào đó có thể nói Việt Nam tự tay vứt bỏ cơ hội quý báu.

TÚ UYÊN

https://plo.vn