Thứ hai 10/05/2021 15:58

Mở cửa du lịch quốc tế - Sẵn sàng nguồn lực

07:55 | 04/04/2021

Đó là nội dung phiên 2 tại buổi Tọa đàm "Du lịch Việt Nam 2021-2023 - Những cơ hội trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ" tổ chức ngày 3/4 tại FLC Sầm Sơn, Thanh Hoá.

 

Trong khuôn khổ tọa đàm, các diễn giả là đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và đại diện chính quyền địa phương cùng thảo luận về hướng đi cho du lịch Việt Nam trong bối cảnh khi du lịch nội địa đang chuẩn bị đón mùa cao điểm hè 2021, với những dấu hiệu tích cực. Ở phiên thứ hai của toạ đàm, các diễn giả cùng thảo luận về chủ đề "Mở cửa du lịch quốc tế - Sẵn sàng nguồn lực".

Các đại biểu cùng hiến kế

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, cho biết ngày 23/3, Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tìm giải pháp đón khách quốc tế trong bối cảnh dịch. Bộ đã chuẩn bị phương án đón khách du lịch quốc tế, duy trình xúc tiến sản phẩm du lịch dưới hình thức trực tuyến. Để đảm bảo an toàn, nước ta dựa vào hộ chiếu vaccine, kết hợp với công tác xét nghiệm, tuân thủ nguyên tắc 5K, ứng dụng công nghệ để có nền tảng hiển thị chứng chỉ tiêm chủng, phối hợp với địa phương trong việc nghiên cứu chọn địa điểm thích hợp để đón khách quốc tế.

mo cua du lich quoc te san sang nguon luc
Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành. Ảnh: Giang Huy

Để chuẩn bị cho giai đoạn mở cửa trở lại, các doanh nghiệp cũng có các phương án chuẩn bị. Đại diện Bamboo Airways chia sẻ đã áp dụng tiêu chuẩn ngặt nghèo nhất trong quá trình vận chuyển hành khách, xem xét việc kiểm tra hộ chiếu sức khoẻ của hành khách với sự tham gia của nhiều nước.

mo cua du lich quoc te san sang nguon luc
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC

Để chuẩn bị cho giai đoạn mở cửa trở lại, các doanh nghiệp cũng có các phương án chuẩn bị. Đại diện Bamboo Airways chia sẻ đã áp dụng tiêu chuẩn ngặt nghèo nhất trong quá trình vận chuyển hành khách, xem xét việc kiểm tra hộ chiếu sức khoẻ của hành khách với sự tham gia của nhiều nước.

Ông Trịnh Văn Quyết kiến nghị Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Y tế tiêm vaccine ưu tiên cho tất cả cán bộ tại 23 cảng hàng không, từ nhân viên bảo vệ đến giám đốc, phi công, tiếp viên để đảm bảo an toàn cho du khách. Việc này giúp du khách trong nước và quốc tế an tâm hơn khi tới điểm đến, đảm bảo đúng tiêu chí "du lịch an toàn" Việt Nam đề ra trước đó.

mo cua du lich quoc te san sang nguon luc
ông Lê Tuấn Linh, nhà sáng lập Phoenix Voyages

Theo ông Lê Tuấn Linh, nhà sáng lập Phoenix Voyages, doanh nghiệp sẵn sàng đón khách quốc tế nhưng nguồn lực về tài chính là thách thức rất lớn. Vấn đề lớn nhất của du khách là cách ly sau khi nhập cảnh. Tuy lộ trình mở cửa cần triển khai từ từ nhưng Việt Nam cần có chính sách rõ ràng, du khách quốc tế có bao nhiêu ngày phải cách ly.

 

mo cua du lich quoc te san sang nguon luc
Ông Phùng Hữu Hoàng, Phó giám đốc Văn phòng Saigon Tourist Hà Nội

Ông Phùng Hữu Hoàng, Phó giám đốc Văn phòng Saigon Tourist Hà Nội chia sẻ các công ty du lịch lớn, nhỏ đều đang có tín hiệu đáng mừng. Nhiều công ty ký được những hợp đồng du lịch lớn trong tháng 5, 6.

Ông nhận thấy chưa bao giờ các hãng hàng không, khách sạn có sự gắn kết chặt chẽ như vậy. Và đây là lần đầu tiên người Việt được sử dụng dịch vụ du lịch cao cấp với giá cả hợp lý. Bên cạnh đó, khi dịch Covid-19 tái diễn, các hãng hàng không, khách sạn lớn đã có chủ trương hỗ trợ những doanh nghiệp lữ hành như chỉ đạo bảo lưu toàn bộ số tiền mà khách hàng đã đặt cọc. "Ngành du lịch và du lịch nội địa của Việt Nam đang kinh doanh như công tắc điện, họ bật, tắt, đóng, mở, theo thời sự của Covid-19".

Ông Hoàng cũng như các doanh nghiệp khác khẳng định sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, theo ông, các bộ, ngành cần xem lại sau Covid-19, kinh tế đi xuống, cần có cuộc khảo sát về nhu cầu điểm đến của du khách trên thế giới.

Nếu họ muốn tới Việt Nam thì sẽ tới địa điểm nào và cách để thu hút họ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần xem lại nguồn nhân lực khi Covid-19 lắng xuống. "Tôi tin chắc ngành du lịch Việt Nam, không chỉ nội địa mà quốc tế sẽ phục hồi rất nhanh chóng. Chúng tôi hy vọng tất cả doanh nghiệp du lịch đang và sẽ sẵn sàng khi có khách quốc tế tới Việt Nam".

Ngoài những ý kiến trên, các doanh nghiệp, địa phương cũng đưa ra nhiều ý kiến về việc mở cửa cho du lịch quốc tế. Các ý kiến xoay quanh việc đảm bảo an toàn, cần tìm hiểu nhu cầu du khách để đưa ra sản phẩm phù hợp. Đại diện các doanh nghiệp du lịch cùng quan điểm sẵn sàng đón khách quốc tế tới Việt Nam.

Phát triển ngành du lịch là chủ trương nhất quán của cả nước

mo cua du lich quoc te san sang nguon luc
Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Phát biểu ý kiến, khép lại hai phiên toạ đàm, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã hoan nghênh tất cả những lãnh đạo, doanh nghiệp lữ hành... đặc biệt là bộ máy tư lệnh của ngành du lịch có mặt tại tọa đàm.

Theo ông, đây có thể được gọi là "hội nghị diên hồng" của ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ông Lộc cho biết Việt Nam được đánh giá là một trong những nước tiềm năng về du lịch. Tuy nhiên, hiện tại, chúng ta mới chỉ nhìn thấy phần nổi, còn những phần chìm như: sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh, di sản văn hóa, vẫn còn có thể khai thác. Ông đánh giá cao về tiềm năng du lịch của Việt Nam và mong muốn đưa đất nước trở thành điểm sáng của du lịch trên toàn thế giới, biến ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Để phát triển, ngành du lịch cần làm rất nhiều việc như: cải thiện chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng... Đồng thời, chúng ta cần tăng cường du lịch nội địa. Ông cho biết: "Thị trường Việt Nam là không gian phát triển vô tận. Con người Việt Nam cũng rất giàu năng lượng và tràn đầy sức sống".

mo cua du lich quoc te san sang nguon luc

Tọa đàm "Du lịch Việt Nam 2021-2023 - Những cơ hội trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ" tổ chức ngày 3/4 tại FLC Sầm Sơn, Thanh Hoá.

Bên cạnh đó, ông khẳng định, sức mua của người Việt rất cao, tốc độ tăng trưởng mức độ tiêu dùng đồ hàng hiệu rất nhanh. Muốn khai thác, phát triển vấn đề này, chúng ta cần chú trọng xây dựng hình ảnh ATK (an toàn khu).

Về chiến lược "Người Việt Nam ưu tiên du lịch Việt Nam", ông muốn dùng khẩu hiệu "Yêu Việt Nam, đi du lịch Việt Nam" cho cả du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, kiến tạo dịch vụ thân thiện với từng cá nhân, kết nối địa phương để tạo nên chuỗi liên kết phát triển du lịch. Về truyền thông, ông đề nghị xây dựng kịch bản riêng cho du lịch Việt Nam, tăng cường chất lượng các chương trình đã có trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước. Ông cho biết, VCCI sẽ phát động cuộc thi để có thêm nhiều sáng kiến phát triển du lịch.

Về mở cửa thị trường du lịch quốc tế, ông cho biết đây là vấn đề ảnh hưởng đến mọi ngành, lĩnh vực như: du lịch, thương mại, kinh tế, ngoại giao... và các nhà đầu tư. Do đó, cần triển khai nhanh chóng để tránh đánh mất cơ hội từ các nguồn lực nước ngoài. Tuy nhiên, Việt Nam phải mở cửa thông minh và tuân thủ nguyên tắc quản lý rủi ro trước tình hình Covid-19 phức tạp.

Cuối cùng, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc cho rằng chúng ta cần phải có sự kết hợp giữa du lịch truyền thống với du lịch 4.0. Ngoài ra, chính sách trợ giúp hiện nay chưa rõ ràng và thực sự thiết thực. Ông đề nghị trong gói giải pháp sẽ bổ sung chính sách hỗ trợ cho ngành du lịch và ngành hàng không. Các chính sách cho vay với lãi suất thấp hoặc không có lãi suất đều rất cần thiết.

Hy vọng thị trường du lịch Việt Nam trong thời gian tới sẽ phát triển mạnh mẽ, tạo điều kiện để thí điểm mở cửa đón khách du lịch quốc tế.

mo cua du lich quoc te san sang nguon luc

Tọa đàm "Du lịch Việt Nam 2021-2023 - Những cơ hội trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ" tổ chức ngày 3/4 tại FLC Sầm Sơn, Thanh Hoá.

Đại tiệc mùa hè với pháo hoa, lễ hội sôi động sắp diễn ra tại FLC Sầm Sơn

Khởi động mùa du lịch hè 2021, một loạt sự kiện văn hóa thể thao, âm nhạc quy mô, ấn tượng đang chờ đón du khách tại FLC Sầm Sơn vào tháng 4 sắp tới.

Cao điểm hè dường như đến sớm hơn với Sầm Sơn khi thành phố biển sẽ ngập tràn trong không khí lễ hội suốt tháng 4, khẳng định sức hút của một điếm đến du lịch quốc dân đầy hấp dẫn.

Tối qua ngày 3/4, FLC Sầm Sơn đã chứng kiến cuộc tái ngộ giữa 2 giọng ca trữ tình hàng đầu Bằng Kiều – Minh Tuyết trong đêm nhạc “Chuyện tình yêu”.

Lễ hội hoa rực rỡ đậm dấu ấn xứ Thanh (10/4)

Chính thức khai mạc từ ngày 10/4, lễ hội hoa tại khuôn viên quần thể du lịch FLC Sầm Sơn sẽ tái hiện hình ảnh của một thành phố biển rực rỡ sắc màu.

Theo chia sẻ của ban tổ chức, hàng trăm ngàn cây hoa từ hồng ngoại, tulip, cẩm tú cầu, đỗ quyên cho đến cúc, loa kèn, dạ thảo, ngọc thảo… đang trong quá trình đan kết công phu, khéo léo để tạo nên các đường hoa độc đáo và các tiểu cảnh check – in theo chủ đề riêng biệt hấp dẫn. Khắp các tuyến đường nội khu trong quần thể FLC Sầm Sơn từ cổng chào đến khu quảng trường Đông Tây vốn đã tràn ngập sắc màu của cỏ cây hoa lá nay sẽ càng sống động hơn nữa khi hoá thân thành xứ sở ngàn hoa.

Sự kiện dự kiến sẽ thu hút hàng vạn du khách đến tham quan và lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp nơi thiên đường hoa rực rỡ.

Đại tiệc pháo hoa mãn nhãn bên bờ biển (10/4 và 24/4)

Tháng 4 này, người dân và du khách ghé thăm Sầm Sơn sẽ có đến 2 cơ hội để được hoà mình trong bữa tiệc pháo hoa, âm nhạc tuyệt đỉnh nơi phố biển. Bầu trời Sầm Sơn sẽ bắt đầu rực sáng bởi những tràng pháo hoa vào đêm 10/4, tại chương trình khai mạc Lễ hội hoa tại FLC Sầm Sơn.

Đồng thời, du khách sẽ một lần nữa sống trong không khí lễ hội đầy hứng khởi này vào đêm 24/4, trong chương trình khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2021.

Những tọa độ để ngắm trọn khung cảnh lung linh của phố biển trong những màn pháo hoa rực rỡ phải kể đến Sky Bar tại FLC Grand Hotel Sam Son (FLC Sầm Sơn), hay chính từ khung cửa mỗi phòng nghỉ trong khách sạn 5 sao này.

Giải golf FLC Group Tournament 2021- Aloha Summer (6 – 11/4)

Được tổ chức bởi Tập đoàn FLC và Công ty TNHH Đầu tư Du thuyền - Sân Golf FLC Biscom, FLC Group Tournament 2021 – Aloha Summer như một lời chào hè sôi động dành cho cộng đồng yêu thích bộ môn golf. Giải đấu diễn ra từ ngày 6 – 11/4 tại FLC Sầm Sơn Golf Links, quy tụ hơn 1000 golfer tham gia với hệ thống giải thưởng lên đến hàng chục tỷ đồng, bao gồm 16 xe hạng sang và hàng ngàn ưu đãi từ các nhà tài trợ.

FLC Group Tournament 2021 diễn ra theo thể thức thi đấu System 36, gồm 12 buổi thi đấu tại các bảng chia theo handicap. Sau mỗi ngày tranh tài, Ban tổ chức sẽ trao giải nhất, nhì, ba của các bảng và giải kỹ thuật cho các golfer. Giải Best Gross duy nhất sẽ trao cho golfer có thành tích xuất sắc nhất tính chung sau 6 ngày thi đấu.

Đặc biệt, Ban tổ chức còn mở rộng cơ hội săn giải thưởng HIO khi khuyến khích các golfer đăng ký tham gia nhiều buổi thi đấu, cũng như cho phép golfer chuyên nghiệp tranh giải thưởng HIO.

Được tổ chức tại FLC Sầm Sơn Golf Links - sân golf sát biển với hướng, tốc độ gió khó đoán định cùng các fairways uốn lượn, giải đấu hứa hẹn sẽ mang lại những vòng golf thú vị nhưng cũng đầy thách thức.

Thu Hương/GĐVN