Thứ hai 14/06/2021 08:00

Mô hình chống dịch COVID -19 khác biệt của Thụy Điển

06:41 | 03/05/2020

Khi cơn bão COVID-19 đang quét khắp thế giới thì vào thời điểm này, người dân Thụy Điển về cơ bản vẫn sống như bình thường, trái ngược hoàn toàn với các quốc gia châu Âu khác. Kiểu chống dịch khác người này khiến nhiều người lo ngại.

mo hinh chong dich covid 19 khac biet cua thuy dien
Đường phố Stockholm ngày 1/4 rất đông đúc như không có dịch Ảnh: Reuters

Chính phủ Thụy Điển nhấn mạnh rằng người dân “tự chịu trách nhiệm” và cố gắng không áp đặt các quy định bắt buộc. Cho đến nay, ngoài việc cấm người dân đến thăm những người già trong các viện dưỡng lão và hủy bỏ các cuộc tụ tập và cuộc thi đấu thể thao lớn có hơn 50 người dự, chính phủ Thụy Điển chỉ kêu gọi mọi người thực hiện “giãn cách xã hội” trong cuộc sống hàng ngày.

Các văn phòng, tiệm làm đầu, quán bar, phòng tập gym và thậm chí một số rạp chiếu phim vẫn hoạt động bình thường và những người vi phạm hầu như không chịu bất kỳ hình phạt nào. “Tôi rất vui vì chúng tôi đã không bị phong tỏa và cuộc sống vẫn tiếp tục”, Johan Mattsson, 44 tuổi nói với phóng viên tờ New York Times.

mo hinh chong dich covid 19 khac biet cua thuy dien Công nhân môi trường thành phố Lund rải phân gà trong công viên để ngăn đám đông tụ tập

Đối mặt với những nghi ngờ của bên ngoài, Bộ trưởng Y tế Lena Hallengren nhấn mạnh, mặc dù Thụy Điển chưa hoàn toàn phong tỏa, nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc sống của người dân vẫn diễn ra bình thường. Chính quyền cũng tiếp tục đánh giá các biện pháp liên quan với sự giúp đỡ của các chuyên gia và cho rằng đánh giá hiệu quả của cách phòng chống dịch bệnh kiểu Thụy Điển vào lúc này là quá sớm.

Bộ trưởng Ngoại giao Ann Linde thừa nhận với The Guardian, số người chết cao như vậy là bất ngờ đối với chính phủ, nhưng bên ngoài có nhiều hiểu lầm về chính sách phòng chống dịch bệnh của Thụy Điển: “Mục tiêu của chính phủ và chúng tôi hầu như không có sự khác biệt: cứu mạng sống, ngăn chặn sự lây lan của virus, đảm bảo hệ thống y tế chịu được tải và giảm nhẹ ảnh hưởng đến công nghiệp và thương mại.

Chúng tôi hy vọng thiết lập mối quan hệ tin cậy lâu dài và bền vững giữa công chúng và chính phu; chúng tôi luôn duy trì lập trường, nếu mọi người không tuân thủ các quy định liên quan, chính phủ đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện các quy định ràng buộc cứng rắn hơn”. Bà Linde nói: “Chống dịch là một cuộc đua marathon chứ không phải là chạy cự ly ngắn!”.

https://www.tienphong.vn