Thứ bảy 19/06/2021 05:01

Mỗi năm có hơn 14.000 người mắc mới bệnh ung thư đại trực tràng

15:29 | 27/11/2019

Mỗi tháng, có khoảng 200 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Hiện nay có khoảng gần 33.000 người bệnh đang sống chung với ung thư đại trực tràng tại Việt Nam.

Phẫu thuật nội soi với hệ thống Robot Da Vinci Xicho người bệnh ung thư tại Bệnh viện K. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phẫu thuật nội soi với hệ thống Robot Da Vinci Xicho người bệnh ung thư tại Bệnh viện K. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ung thư đại trực tràng là ung thư thường gặp trên thế giới và Việt Nam. Theo ghi nhận, năm 2018, Việt Nam có gần 165.000 trường hợp mắc mới bệnh ung thư, 115.000 trường hợp tử vong, trong đó ung thư đại trực tràng mắc mới là 14.733 trường hợp và hơn 9.200 trường hợp tử vong.

Bác sỹ Nguyễn Tiến Quang – Phó giám đốc Bệnh viện K đã cho biết như vậy tại hội thảo ung thư Việt-Pháp lần thứ ba diễn ra từ ngày 27-29/11 tại Hà Nội.

Theo thống kê tại Bệnh viện K, mỗi tháng khoảng 200 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Hiện nay có khoảng gần 33.000 người bệnh đang sống chung với ung thư đại trực tràng tại Việt Nam.

[Triệu chứng bệnh trĩ và dấu hiệu sớm ung thư đại trực tràng giống nhau]

Ung thư đại trực tràng nằm trong số 5 loại bệnh ung thư phổ biến nhất. Dự đoán đến năm 2025, tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng ở nam giới là bệnh phổ biến lên hàng thứ hai và cũng là bệnh phổi biến đứng thứ 4 ở nữ giới.

Bác sỹ Quang phân tích nguyên nhân gây ra bệnh ung thư đại trực tràng như: Di truyền, tuổi tác, giới tính, dân tộc… Bên cạnh đó, các nguyên nhân gây ra ung thư trực tràng như hút thuốc lá, thừa cân,béo phì, các vi khuẩn rối loạn đường ruột người bệnh hoàn toàn có thể dự phòng và thay đổi lối sống được.

Moi nam co hon 14.000 nguoi mac moi benh ung thu dai truc trang hinh anh 1

Tiến sỹ Phạm Văn Bình - Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Nội soi Robot (Bệnh viện K), cho hay hiện nay trong điều trị bệnh ung thư đại trực tràng, phương pháp hiệu quả nhất là phẫu thuật.

Cuối tháng 8/2019, Bệnh viện K là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam đã trang bị hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi. Trong các phương pháp ngoại khoa điều trị ung thư, phẫu thuật nội soi Robot là kỹ thuật cao nhất có tích hợp trí tuệ nhân tạo và cách mạng 4.0. Robot Davinci được các bác sỹ chỉ định phẫu thuật cho những bệnh nhân ung thư đầu cổ, hạ họng thanh quản, ung thư phổi, ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng, ung thư gan mật tụy, các loại ung thư phụ khoa, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư bàng quang…

Đến nay, các bác sỹ Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật 21 trường hợp bằng phương pháp phẫu thuật bằng robot. Điều đáng lo ngại là 70% bệnh nhân đến viện ở giai đoạn 3.

Moi nam co hon 14.000 nguoi mac moi benh ung thu dai truc trang hinh anh 2
Các đại biểu tham gia Hội nghị Việt-Pháp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thời gian qua, Bệnh viện K, Viện Ung thư Quốc gia đã có nhiều cải tiến kỹ thuật và đang trong quá trình ứng dụng công nghệ điện tử để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị ung thư như sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ lựa chọn phác đồ điều trị ung thư, xây dựng hệ thống y tế trực tuyến Telemedicine nhằm hỗ trợ trực tuyến các bệnh viện vệ tinh, xây dựng hệ thống dữ liệu lớn (big data), sử dụng robot trong phẫu thuật và xạ trị ung thư.

Hội thảo nhằm mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các tiến bộ đồng thời tạo cơ hội học tập, chia sẻ toàn diện các nội dung cập nhật về dự phòng các yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung bướu hệ thần kinh trung ương. Đó là các nội dung như: Cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, chiến lược và các tiến bộ trong phẫu thuật, trong xạ trị và điều trị hóa chất.

Bên cạnh đó, nằm trong khuôn khổ của hội thảo, Bệnh viện K tổ chức 4 chương trình đào tạo y khoa liên tục với những bài giảng và trình diễn về phẫu thuật robot đại trực tràng, thực hành pha hóa chất tập trung.

Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện các mục tiêu trong Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2015-2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nhiều  hóm các giải pháp tăng cường hệ thống cung cấp dịch vụ và chuyên môn kỹ thuật y tế trong phòng chống bệnh ung thư được triển khai như tăng cường phát hiện sớm, điều trị quản lý bệnh nhân từ Trung ương đến cấp xã, kiểm soát nguy cơ, củng cố hệ thống khám chữa bệnh nhằm cung cấp các dịch vụ toàn diện, chuyên sâu, kỹ thuật cao…/.

Tiến sỹ Phạm Văn Bình - Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Nội soi Robot nói về bệnh ung thư đại trực tràng:

 

Thùy Giang (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn