Thứ tư 20/01/2021 10:17

"Một ngàn lẻ một" mẹo giúp hút ẩm trong nhà

11:22 | 03/10/2020

Nồm ẩm, mùi hôi và nấm mốc luôn là kẻ thù trong mỗi ngôi nhà từ trước đến nay. Dưới đây là một số cách để tạm biệt ẩm mốc bạn có thể tham khảo.

1. Vôi

Không chỉ hiệu quả nhanh chóng mà còn tiết kiệm chi phí, vôi sống là lựa chọn tuyệt vời trong việc hút ẩm trong nhà.

mot ngan le mot meo giup hut am trong nha
Vôi là giải pháp vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí. Đồ họa: Đức Mạnh

Nếu nhà bạn đang trong quá trình xây dựng, hãy áp dụng các phổ biến từ trước đến nay là sơn trực tiếp lên tường nhà lớp vôi sống. Đây sẽ là một lớp "áo giáp" bảo vệ tường nhà của bạn trong những ngày ẩm mốc.

Hoặc bạn cũng có thể để chậu vôi sống cạnh khu mực muốn hút ẩm, hiệu quả cũng rất tích cực đấy.

2. Than hoạt tính, than củi

mot ngan le mot meo giup hut am trong nha
Than hoạt tính bên cạnh khả năng hút ẩm tốt còn có rất nhiều tác dụng tốt tới sức khỏe. Đồ họa: Đức Mạnh

Hai loại này có tác dụng tương đương nhau trong việc hút ẩm. Ta đều đặt tại nơi có ẩm mốc xuất hiện nhiều. Đối với than củi, sau khi được xử lý ở nhiệt độ cao thì thành phẩm chứa bên trong là những khoang rỗng giống miếng bọt biển. Chính những mao mạch rỗng này mà than củi có tính năng hút ẩm hiệu quả. Đây là cách không chỉ hiệu quả mà vô cùng tiết kiệm

3. Hút ẩm bằng bã cà phê

mot ngan le mot meo giup hut am trong nha
Bã cà phê còn là nguyên liệu hút ẩm, mùi hôi thường thấy ở nhà vệ sinh hay tủ lạnh. Đồ họa: Đức Mạnh

Đây là cách phổ biến trong nhiều gia đình. Đặc biệt trong mùa mưa nồm thì cách này càng thể hiện tính hiệu quả. Bạn sử dụng bã cafe đã được nghiền thành bột hoặc bã thừa đều được. Sau đó, bạn cho bã vào một chiếc túi nhỏ, treo ở quanh nhà. Ngoài hút ẩm thì bã ca phê còn mang mùi thơm thoang thoảng đặc trưng.

4. Baking soda, giấm, thuốc tẩy

Pha bột baking soda, giấm hoặc thuốc tẩy với ít nước ấm để loại bỏ nấm mốc. Bên cạnh đó bạn đừng quên mở cửa phòng để thoáng khí, gió và ánh nắng vào căn phòng.

5. Vỏ cam, quýt khô

Bạn cần một cục than hoặc nến cháy hồng, cho vỏ cam quýt khô vào, sau đó đặt tại góc phòng. Khói từ đây sẽ giúp hút mùi ẩm mốc trong căn nhà. Không những vậy, vỏ cam quýt khô còn lan toả mùi vô cùng dễ chịu.

6. Lau nhà bằng giẻ khô

Giẻ ẩm chính là một trong những nguyên nhân khiến gia tăng độ ẩm. Vì thế sau khi lau bằng giẻ ẩm, bạn hãy nhớ dùng giẻ khô lau lại cho sạch nhé.

7. Giữ thảm sạch sẽ, khô thoáng

Nhiều gia đình chọn lụa chọn thảm để trải trong nhà. Nhưng thảm chính lời nơi trữ nhiều bụi bẩn và hơi ẩm trong nhà. Chính vì vậy hãy giữ thảm luôn sạch sẽ khô thoáng.

8. Di chuyển cây cảnh

mot ngan le mot meo giup hut am trong nha
Cây cảnh có khả năng phát tán hơi ẩm ra không khí nên cần được di chuyển thường xuyên.

Chậu cây cũng là nơi hay được tưới nước vì thế nên cần được di chuyển linh hoạt. Cây có khả năng lưu trữ và giải phóng độ ẩm vào không khí.

9. Lắp đặt hệ thống thông gió

Đây là một cách hiệu quả để điều tiết độ ẩm và khử mùi trong căn nhà của bạn. Bật thông gió thường xuyên sẽ luôn làm mới lại bầu không khí của bạn, giúp giảm thiểu ẩm mốc và mùi hôi.

10. Lắp đặt máy hút ẩm

Máy hút ẩm không khí ngày càng trở nên phổ biến với nhiều mẫu mã đa dạng. Máy có thể điều khiển bằng cơ, hoạt động qua kết nối điện thoại,...

Cơ chế hoạt động của máy: đầu tiên máy nén lạnh sẽ làm hạ nhiệt độ giàn lạnh xuống. Luồng khí mang theo hơi ẩm sẽ được quạt gió hút qua dàn lạnh, tại đây hơi ẩm gặp lạnh sẽ bị ngưng tụ lại thành nước và chảy xuống khay nước thải. Luồng khí khô sau đó tiếp tục được quạt đẩy qua dàn nóng và thổi ra ngoài.

11. Bật điều hòa chế độ khô hút ẩm

mot ngan le mot meo giup hut am trong nha
Biểu tượng hút ẩm trên điều khiển điều hòa. Đồ họa: Đức Mạnh

Nhiều điều hòa hiện đại ngày nay có chức năng làm khô, hút ẩm trong không khí. Nếu vào ngày nồm, bạn có thể mang quần áo vào trong phòng và bật điều hòa lên phơi cũng vô cùng hiệu quả.

Đức Mạnh

Đức Mạnh

https://laodong.vn